TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC: Tháng 11 thị trường sẽ đi lên với độ dốc thoải

BVSC: Tháng 11 thị trường sẽ đi lên với độ dốc thoải

Theo BVSC tình hình kinh tế vĩ mô đã có những dấu hiệu cải thiện khi chỉ số PMI, chỉ số sản xuất công nghiệp, vốn đầu tư FDI đều tăng so với cùng kỳ 2012.

Báo cáo chiến lược tháng 10/2013 ra ngày 14/11 của CTCP Chứng khoán Bảo Việt nhận định dự báo tháng 11 thị trường sẽ duy trì xu hướng đi lên với độ dốc thoải, dòng tiền phân hóa và tập trung giao dịch ở nhóm các cổ phiếu tầm trung, nhóm cổ phiếu bất động sản, công nghiệp và các cổ phiếu chứng khoán.

Theo BVSC, các thông tin về kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 13 diễn ra trong tháng 11 về các vấn đề lớn như nội dung quyết định sửa đổi trong Hiến pháp, Luật đất đai, Luật nhà ở đang thu hút được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư tổ chức, bởi những bộ luật này là cơ sở để định hình lại chiến lược đầu tư, định hướng dòng vốn.

Theo quan điểm của BVSC, sự ổn định của các bluechips khiến các chỉ số khó có được mức tăng mạnh, nhưng quá trình tích lũy cổ phiếu sẽ tiếp tục diễn ra. Dòng tiền sẽ quan tâm đến các cổ phiếu thuộc nhóm hưởng lợi chính sách, nhóm các cổ phiếu dự báo có lợi nhuận đột biến và nhóm cổ phiếu liên quan tới chính sách về tỷ lệ sở hữu giành cho nhà ĐTNN.

Điều này được nhìn thấy trong sự chuyển dịch tỷ trọng giao dịch tại các ngành trên hai sàn, trong tháng 10 vừa qua tỷ trọng giao dịch tại ngành hàng tiêu dùng, bất động sản, công nghiệp trên sàn HoSE đã tăng đáng kể so với 3 tháng trước, trong khi ngành tài chính, công nghệ, dịch vụ tiêu dùng và dầu khí giảm, trong khi tỷ trọng giao dịch tại ngành công nghiệp, dịch vụ công cộng, hàng tiêu dùng và dầu khí trên sàn Hà Nội tăng mạnh trong tháng 10 vừa qua.


Nguồn: BVSC

Trong ngắn hạn, thị trường sẽ được định hình bởi thông tin kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp lớn. Tuy nhiên, dòng tiền cũng giành nhiều quan tâm tới các doanh nghiệp có khả năng đột biến về lợi nhuận trong quý IV/2013. Đặc biệt, các doanh nghiệp đang có sức ép buộc phải có lãi trong cả năm 2013 nhằm tránh rơi vào tình trạng kiểm soát, hoặc phải rời sàn niêm yết.

Thống kê đến ngày 08/11, đã có 421 doanh nghiệp phi tài chính công bố kết quả kinh doanh quý III/2013, các doanh nghiệp đã công bố kết quả phần lớn là những doanh nghiệp quy mô vốn nhỏ. Thống kê sơ bộ cho thấy, doanh thu và lợi nhuận của các doanh nghiệp phi sản xuất có dấu hiệu cải thiện so với cùng kỳ năm 2012.

Cụ thể, doanh thu của các doanh nghiệp này tăng 3,5% so với Q2/2013, và 7,0% so với cùng kỳ năm 2012; lợi nhuận tăng 17,1% so với cùng kỳ 2012 nhưng giảm 16% so với quý trước.

Thông tin trong quý III cho thấy nhiều doanh nghiệp đang đẩy mạnh cơ cấu lại hoạt động sản xuất kinh doanh, cấu trúc lại tài sản, cơ cấu tài chính, nhờ đó không ít doanh nghiệp đã có được lợi nhuận đột biến, cải thiện được dòng tiền.

Theo BVSC xu thế này sẽ tiếp tục tiếp diễn trong quý IV và các quý đầu năm 2014, đặc biệt khi thị trường tài sản có thanh khoản trở lại.

Dù đã có những điểm sáng nhất định, tuy nhiên xu hướng phân hóa về lợi nhuận của các doanh nghiệp theo quy mô vốn vẫn tiếp tục diễn ra. Nhiều doanh nghiệp nhỏ vẫn có lợi nhuận âm, hoặc lợi nhuận quý III/2013 giảm so với cùng kỳ năm 2012.

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên