TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

BVSC:"Giá trị doanh nghiệp vẫn là cốt lõi của thị trường"

BVSC:"Giá trị doanh nghiệp vẫn là cốt lõi của thị trường"

Yếu tố tác động lớn đến thị trường tháng 6 là: giàn khoan Hải Dương 981, những Luật mới sẽ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp Quốc hội này, động thái của các quỹ ETF cơ cấu danh mục kỳ giữa tháng 6.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) vừa công bố báo cáo thị trường tháng 05/2014.

Một tháng 5 biến cố

Thị trường chứng khoán nửa đầu tháng 5/2014 giảm mạnh dưới sự tác động của sự kiện giàn khoan Hải Dương 981 nhưng đã hồi phục trở lại vào nửa cuối tháng với lực mua ròng tích cực của khối ngoại.

Các chuyên gia của BVSC cho rằng nhiều nhà đầu tư trong nước chưa có kinh nghiệm xử lý các thông tin bất lợi liên quan đến vụ việc giàn khoan và cả phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Kiên nên tâm lý không ổn định khiến cho thị trường liên tục biến động mạnh. Tuy nhiên, khi VN-Index rơi về vùng giá hấp dẫn thì lực cầu đã trở lại giúp thị trường dần hồi phục.

Điểm nhấn của tháng 5 ngoài những phiên chỉ số sụt giảm rất mạnh thì còn vấn đề là thanh khoản cũng giảm mạnh so với trước. Và lực đỡ mạnh mẽ nhất cho thị trường thuộc về khối ngoại. Giá trị mua ròng của khối này cao nhất trong hơn 1 năm trở lại đây. Tỷ trọng giao dịch của khối ngoại trên tổng giá trị giao dịch toàn thị trường đã tăng lên mức 17,54% - cao hơn mức 16% của tháng 4 và bỏ xa mức 10,08% của tháng 3. Xét trên góc độ ngành, khối ngoại đã mua ròng trên tất cả các ngành, nhiều nhất là cổ phiếu ngành bất động sản, dịch vụ công cộng và tài chính như GAS, MSN, STB, VCB, BVH, PVD…

Theo thống kê của Công ty chứng khoán Bảo Việt, tổng lợi nhuận sau thuế quý I/2014 của các doanh nghiệp niêm yết cải thiện so với quý trước và cùng kỳ năm 2013 trong đó lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp tài chính có mức tăng mạnh còn nhóm phi tài chính giảm nhẹ. Điều đáng lo ngại là doanh thu của các doanh nghiệp sản xuất giảm và hàng tồn kho tăng cho thấy triển vọng các quý tới cũng không thực sự tích cực.

Duy trì được kết quả kinh doanh cải thiện so với cùng kỳ và sụt giá mạnh vào tháng 4, tháng 5 đã khiến cho P/E của thị trường Việt Nam trở về mức hấp dẫn so với thị trường khu vực nhưng theo BVSC, trong những quý còn lại của năm 2014, tổng EPS của các doanh nghiệp niêm yết sẽ phụ thuộc nhiều vào lợi nhuận của các doanh nghiệp tài chính, ngân hàng.

Thị trường có thể điều chỉnh giảm vào nửa cuối tháng 6

Trong nửa đầu tháng 6 những thông tin về chính sách nới room dành cho công ty chứng khoán và dự báo quỹ VNM đưa tỷ trọng cổ phiếu tại thị trường Việt Nam về mức 70% có thể giúp thị trường có các đợt tăng ngắn hạn và thanh khoản cải thiện nhờ dòng tiền đầu cơ. Tuy nhiên, dòng tiền nội khó có thể cải thiện trong bối cảnh còn nhiều yếu tố bất ngờ.

Theo BVSC, tháng 6 sẽ xuất hiện những thông tin về kết quả kinh doanh quý 2 nhưng thông tin này sẽ chưa tác động lớn đến xu hướng thị trường. Những yếu tố tác động lớn hơn sẽ là: giàn khoan Hải Dương 981, những Luật mới sẽ được Quốc hội thông qua vào kỳ họp Quốc hội này như Luật nhà ở và động thái của các quỹ ETF cơ cấu danh mục kỳ giữa tháng 6.

Dù sao, giá trị doanh nghiệp vẫn là cốt lõi của thị trường.

“Triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp đối mặt với thách thức bởi cầu yếu, dòng tiền nội khó cải thiện trong bối cảnh còn nhiều thông tin bất ngờ, những điều này khiến đợt tăng ngắn hạn hiện nay khó duy trì, thị trường có thể điều chỉnh giảm vào nửa cuối tháng 6” – báo cáo nhận định.

Hải Minh

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên