TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các ngưỡng hỗ trợ đều đã bị phá

Các ngưỡng hỗ trợ đều đã bị phá
Tính thanh khoản trên thị trường chứng khoán đang rất thấp

Nguy cơ tiếp tục giảm sâu của thị trường đã trở nên hiện hữu, bởi chỉ số chung của thị trường tụt qua các ngưỡng hỗ trợ một cách dễ dàng.

Nguyên nhân của hiện tượng này được giới phân tích nhìn nhận không chỉ bởi các yếu tố phân tích kỹ thuật, như tính thanh khoản hạn chế, tâm lý bị quan của nhà đầu tư...
 
Các nhà phân tích kỹ thuật từng dự báo rằng, khi VN-Index chạm ngưỡng 450 điểm, thị trường sẽ được hỗ trợ bởi một lực mua nhất định và sẽ ở trạng thái giằng co trong thời gian ngắn mới có thể phục hồi.
 
Tuy nhiên, đó chỉ là nhận định cách đây khoảng 2 tháng và nhận định đó được coi là có lý khi thị trường vẫn hội đủ các yếu tố của quy luật cung - cầu.

Ông Trần Huy Giáp, chuyên viên phân tích của Công ty Chứng khoán Hải Phòng cho rằng, nếu cân đối tốc độ giảm điểm với khả năng thanh khoản của thị trường ở mức 300 - 400 tỷ đồng ở sàn TP.HCM thì ngưỡng 450 điểm sẽ là ngưỡng hỗ trợ và 400 điểm được coi là “đáy” tâm lý.

Khi đưa ra nhận định như vậy, các chuyên gia cũng đã tính đến các yếu tố khác liên quan mật thiết tới quy luật cung - cầu và tâm lý của nhà đầu tư. Chẳng hạn, với mức độ thanh khoản như trên thì khả năng số lượng cổ phiếu được giải chấp đã cơ bản hoàn thành. Đây là yếu tố then chốt giúp thị trường phục hồi.

Thực tế, chỉ số VN-Index đã xuống qua mức 450 điểm, trong khi thị trường không hề xuất hiện sự kháng cự nào. Sau 2 phiên giao dịch phá ngưỡng, số lượng cổ phiếu bên mua vẫn dày đặc. Đáng nói là, tính thanh khoản của cả hai sàn giao dịch TP.HCM và Hà Nội vẫn ở mức thấp kỷ lục.

Như vậy có thể nói, việc xác định ngưỡng hỗ trợ cách đây hơn một tháng đã có sự sai lệch. Theo các nhà quan sát, việc phân tích kỹ thuật để thu lời trong kinh doanh chứng khoán đã trở thành một yếu tố không thể thiếu. Nó tồn tại ở hầu hết các thị trường chứng khoán trên thế giới và có xác suất đúng khá cao.

Vì thế, hiện tượng mất ngưỡng hỗ trợ ở thị trường chứng khoán Việt Nam trong thời điểm này có tác động lớn tới tâm lý của nhà đầu tư và tạo thêm sự bi quan.
 
Cũng theo giới quan sát, trong những ngày VN-Index phá ngưỡng hỗ trợ, số lượng cổ phiếu bán thỏa thuận với giá cực rẻ xuất hiện nhiều hơn, trong khi khối lượng khớp lệch vẫn hạn chế.

Theo giám đốc một công ty chứng khoán tại TP.HCM, hiện tượng mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý được xác định từ tính thanh khoản hạn chế. Tuy nhiên, nhìn nhận sâu xa hơn, cần xem xét các yếu tố khiến thị trường trở nên bất bình thường, như việc hạn chế cung cổ phiếu, việc siết và mở biên độ, kế hoạch luân chuyển các dòng tiền... Trong đó, đáng chú ý nhất là việc siết và mở biên độ giá chứng khoán.

Ông Giáp cho rằng, thị trường hiện vẫn chịu ảnh hưởng của 2 lần điều chỉnh biên độ giá. Sở dĩ nhà đầu tư nhìn nhận đây là hạn chế, vì số người mắc “bẫy đầu cơ giá tăng” từ thông tin siết và mở biên độ giá chứng khoán không hề nhỏ.
 
Do vậy, rất nhiều nhà đầu tư không còn tiền để tiếp tục mua chứng khoán, dù giá đã xuống rất thấp, tạo ra hệ lụy dây chuyền là mất tính thanh khoản và mất ngưỡng hỗ trợ.

Tuy nhiên, vẫn theo ông Giáp, khi điều chỉnh biên độ, có thể thị trường phải đối mặt với rủi ro là giá cổ phiếu mất giá nhanh hơn, nhưng cái lợi là khai thông được tâm lý mua vào, làm tăng tính thanh khoản cho cổ phiếu. Đây là điểm mấu chốt để thị trường có thể phục hồi.
 
Theo Tuấn Dũng
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên