TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Các phiên đấu giá cổ phần tháng 9 "hút khách" bất ngờ

Các phiên đấu giá cổ phần tháng 9 "hút khách" bất ngờ

100% số cổ phần mang ra chào bán đã được các nhà đầu tư mua hết trong cả 9 phiên đấu giá cổ phần trên HNX trong tháng trước.

Ngày 15/9, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc bán cổ phần theo lô, theo đó, việc bán cổ phần theo lô phải thực hiện thông qua đấu giá tại các Sở Giao dịch chứng khoán.

Theo thống kê trên Sở giao dịch chứng khoán Hà Nội đầu tháng 9 đến nay, đã diễn ra 9 phiên đấu giá trong đó có 5 phiên IPO và 4 phiên đấu giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước.

Khởi đầu tháng 9, Tổng công ty Rau quả, Nông Sản – Công ty TNHH MTV đã bán đấu giá gần 27,7 triệu cổ phần với giá khởi điểm 10.051 đồng/ cổ phần. 6 nhà đầu tư đã tham gia mua 100% số cổ phần đấu giá, tổng giá trị cổ phần bán được đạt hơn 278 tỷ đồng.

Ngày 16/9 Tổng công ty Chè Việt Nam đã bán đấu giá hơn 11,7 triệu cổ phần ra công chúng với giá khởi điểm 10.100 đồng/cp. 100% số cổ phần đã bán hết cho 8 nhà đầu tư, thu về hơn 119 tỷ đồng.

Ngoài 2 tổng công ty trên, có 3 phiên IPO khác của Công ty TNHH MTV Dược phẩm Trung ương 1, Công ty TNHH MTV Thương mại và Đầu tư Hà Nội, Công ty TNHH MTV Giống gia súc Hà Nội cũng thành công.

Toàn bộ cổ phần các công ty này mang ra đấu giá đã được bán hết, thu về tổng cộng trên 77 tỷ đồng.

Không chỉ các phiên IPO, các phiên đấu giá giá cổ phần để thoái vốn Nhà nước trong tháng 9 cũng thành công, bán hết 100% số cổ phần mang ra chào bán.

Thống kê các công ty đấu giá tại HNX trong tháng 9/2015

Ngày 16/9, hơn 6,1 triệu cổ phần của Tổng Công ty Mía đường 1 do Bộ Nông Nghiệp và Phát triển Nông thôn sở hữu đã đấu giá thành công, thu về trên 62 tỷ đồng.

Trước đó, toàn bộ số cổ phần của  CTCP Cơ khí Hòn Gai – Vinacomin do TKV sở hữu, và CTCP Khoan và Dịch vụ Kỹ thuật Khai thác mỏ do Công ty TNHH MTV Địa chất Việt bắc – KTV đưa ra đấu giá đã được bán thành công, thu về gần 38 tỷ đồng.

Điểm đặc biệt, phiên đấu giá cổ phần của CTCP Dược Hà Tĩnh do Tổng Công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) sở hữu trong ngày 30/09/2015 đã khép lại với 100% số cổ phần đã được bán thành công, thu về gần 29,6 tỷ đồng.

Đây cũng là phiên đấu giá cổ phần theo lô đầu tiên được thực hiện qua HNX kể từ khi Quyết định 41/2015/QĐ-TTg về bán cổ phần theo lô có hiệu lực từ ngày 15/9/2015.

Hình thức đấu giá cổ phần theo lô hứa hẹn sẽ mang lại những phiên đấu giá sôi động hơn trong thời gian tới. Theo thông tin từ HNX, hiện tại, Sở đã nhận được 4 hồ sơ đăng ký đấu giá cổ phần thoái vốn Nhà nước trong tháng 10 này.

Ngoài ra, hiện các nhà đầu tư đang chờ đợi ngày 21/10, khi Bệnh viện Giao thông Vận tải Trung ương sẽ đấu giá bán cổ phần lần đầu ra công chúng. Đây có thể là phiên IPO đáng quan tâm nhất trên HNX tháng 10 này.

Thái Phương

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên