TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảm nhận của nhà đầu tư trước thêm năm mới Ất Mùi

Cảm nhận của nhà đầu tư trước thêm năm mới Ất Mùi

Năm Giáp Ngọ sắp qua đi, năm Ất Mùi sắp đến, một năm giao dịch đầy thăng trầm của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã kết thúc. Chúng tôi đã có dịp được nghe những cảm nhận của một số nhà đầu tư trên thị trường trước khi bước sang năm mới. Có thể nhận thấy rằng mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng ổn định vẫn là cảm nhận chung của các nhà đầu tư cho năm Ất Mùi- 2015.

Tóm tắt:

-Nhiều nhà đầu tư cho rằng năm Ất Mùi 2015 sẽ có sóng, nhưng không lớn.

-Đánh nhanh rút nhanh sẽ là chiến thuật chủ đạo cho năm 2015

-Sóng bất động sản, ngân hàng sẽ là chủ đạo cho năm 2015


"Năm Ất Mùi 2015 sẽ có sóng, nhưng không lớn” là quan điểm của anh N.H.Tiến, nhà đầu tư tại Hà Nội đã tham gia TTCK được 5 năm.

Theo anh Tiến, 2014 là một năm đầy cơ hội, mặc dù thị trường lên xuống liên tục với biên độ rộng, tuy nhiên đó lại là cơ hội cho việc lướt sóng của anh. Tổng kết năm cũ, anh ghi nhận mức lãi 20% tài khoản, một mức sinh lợi khá cao trong bối cảnh lãi suất tiết kiệm thấp như hiện nay.

Cũng theo anh Tiến, thị trường năm Ất Mùi 2015 sẽ còn nhiều khó khăn, cơ hội chưa thực sự rõ ràng. Với việc thông tư 36 được áp dụng, theo anh thì dòng tiền margin sẽ đổ vào thị trường là không lớn. Do đó khó có thể kỳ vọng vào một con sóng mạnh trong năm. 650-700 cũng là mức điểm mà anh dự báo cho Vnindex có thể đạt được tối đa trong năm nay.

Còn với anh N.V.Vương( Bắc Ninh) thì  “Năm qua thực sự là một năm đặc biệt khó khăn, thử thách ý chí của các nhà đầu tư”.

Với anh Vương, 2 nhịp điều chỉnh của năm 2014 quả thực khốc liệt, nó đã lấy hết thành quả mà anh đã đạt được trong năm, thậm chí anh còn bị âm vào tài khoản. Việc tin tưởng vào kinh tế vĩ mô tốt sẽ khiến thị trường tăng trưởng mạnh trong năm khiến anh tự tin thực hiện chiến lược mua và nắm giữ. Tuy nhiên thị trường chứng khoán lại không như suy nghĩ của mọi người, vẫn có nhịp điều chỉnh mạnh khiến anh mất hết lãi.

Thời điểm gần đây, anh cũng ít theo dõi thị trường hơn do chưa có sóng. Ngoài ra với  việc không sử dụng margin nên anh cũng quyết định nắm giữ cổ phiếu qua tết nguyên đán của mình.

Anh  Vương không dự đoán Vnindex sẽ đạt bao nhiêu trong năm tới. Tuy nhiên anh tin rằng thị trường sẽ không biến động mạnh như năm 2014.

Chị Hà ( Hà Nội) cho biết “Đánh nhanh rút nhanh sẽ là chiến thuật chủ đạo cho năm 2015”.

Trong năm 2014, việc không tuân thủ kỷ luật chốt lời đã khiến chị Hà mất đi gần hết số lãi kiếm được trong năm. Theo chị, năm Ất Mùi 2015 sẽ vẫn có ít nhất 1 con sóng lớn, cơ hội để lướt sóng là vẫn có. Tuy nhiên việc chốt lãi phải được thưc hiện hóa, tránh tình trạng chần chừ mất hết lãi như năm 2014. “Vnindex sẽ leo lên ít nhất 640, tương ứng vùng đỉnh cũ của năm 2014” là dự báo của chị Hà cho năm Ất Mùi 2015.

Với bác T.M.Thu, nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chia sẻ “ Tôi chỉ dự báo Vnindex sẽ tăng trong năm nay, kinh tế vĩ mô dần ổn định, GDP dự báo tăng 6,2% sẽ là động lực giúp TTCK tăng trưởng tốt trong năm”.

Là một nhà đầu tư dài hạn trên thị trường, vì vậy những biến động trong ngắn hạn không làm bác quá bận tâm. Tuy vậy theo bác, chứng khoán vẫn là kênh đầu tư hấp dẫn nhất vào lúc này. Với việc đầu tư dài hạn vào những cổ phiếu như VNM, HPG, CSM… thì trong những năm qua mức sinh lời từ các cổ phiếu này là khá lớn.

Tuy rằng không giao dịch liên tục nhưng việc theo dõi diễn biến trên TTCK vẫn là đam mê với bác. Với dự đoán TTCK sẽ còn tích cực trong năm Ất Mùi 2015, bác vẫn sẽ tiếp tục nắm giữ dài hạn các cổ phiếu trong danh mục.

Còn với anh V.Tùng ( Hải Phòng) thì “Sóng bất động sản, ngân hàng sẽ là chủ đạo cho năm 2015”.

Theo anh Tùng, thị trường bất động sản đang dần ấm lên, thể hiện qua báo cáo lợi nhuận của các doanh nghiệp trong ngành đang dần cải thiện và giá đất ở một số phân khúc trên thị trường bắt đầu được cải thiện nên có thể kỳ vọng vào nhóm cổ phiếu bất động sản trong năm nay. Ngoài ra, cũng theo anh Tùng, ngân hàng với việc tăng trưởng tín dụng tốt hơn mọi năm kết hợp với các hoạt động tái cơ cấu cũng sẽ là nền tảng mở ra cơ hội cho sóng tăng của nhóm cổ phiếu này trong năm.

Tuy nhiên, anh cũng dự đoán thị trường sẽ khó có sóng trong nửa đầu năm nay mà kỳ vọng sẽ khởi sắc hơn vào nửa cuối của năm.

Với niềm tin thị trường bất động sản sẽ hồi phục tốt trong năm nay, 680- 700 điểm cũng là mức dự báo của anh Tùng với thị trường cho năm Ất Mùi 2015.

Hoàng Anh

Hoàng Anh Tú

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên