TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cần 5 đến 10 tỷ USD để hấp thụ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Cần 5 đến 10 tỷ USD để hấp thụ cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Theo ông Dominic Scriven thị trường tài chính Việt Nam hiện nay cần một lượng vốn lớn lên tới 5-10 tỷ USD, tùy vào cổ phần hóa bao nhiêu %, để hấp thụ được nguồn cung của doanh nghiệp cổ phần hóa trong giai đoạn sắp đến.

Ông Dominic Scriven, đại diện nhóm Công tác Thị trường vốn Cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước trình bày tại Diễn đàn Doanh nghiệp thường niên 2014 vào sáng nay 2/12 liên quan đến vấn đề tạo vốn cho thị trường tài chính và quá trình cổ phần hóa.

Chứng khoán chưa thu hút được dòng tiền lớn

Theo ông Dominic Scriven, vốn hóa thị trường chứng khoán của Việt Nam đang rất nhỏ so với các nước trong khu vực ASEAN, chỉ bằng 1/5 lần so với Philippines, 1/10 lần so với Malaysia.

“Điều này có nghĩa Việt Nam chưa thật sự thu hút được dòng tiền lớn và dài hạn của các nhà đầu tư chứng khoán nước ngoài”, ông Dominic Scriven nhận định.

Cũng theo ông Dominic Scriven, toàn bộ quá trình cổ phần hóa cần phải được thực hiện quyết liệt và nhanh chóng hơn. Chính phủ nên chào bán ít nhất 30-40% doanh nghiệp sẽ cổ phần hóa để tăng thanh khoản trên thị trường.

Mặc dù thấy rõ quyết tâm của Chính phủ nhưng các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam không nắm được danh sách công ty và thời điểm cổ phần hóa theo từng quý của các tập đoàn, tổng công ty mà Chính phủ dự định cổ phần hóa.

Thay vào đó nhà đầu tư chỉ biết thông tin về thời điểm cổ phần hóa của một doanh nghiệp thông qua thông cáo báo chí một cách ngẫu nhiên.

Danh sách này sẽ giúp các nhà đầu tư quan tâm có lộ trình cần thiết để nghiên cứu, tìm hiểu doanh nghiệp và chuẩn bị vốn cần thiết để đầu tư vào doanh nghiệp sắp cổ phần hóa.

>> Ông Dominic Scriven: "Gia hạn nới room, nhà đầu tư nước ngoài sẽ không còn việc gì để làm"

Cần lượng vốn 5-10 tỷ USD

Trong khi đó, theo ông Dominic Scriven thị trường tài chính Việt Nam hiện nay cần một lượng vốn lớn lên tới 5-10 tỷ USD phụ thuộc vào cổ phần hóa bao nhiêu % để hấp thụ được nguồn cung của doanh nghiệp cổ phần hóa trong giai đoạn sắp tới.

Vì vậy Chính phủ cần có những giải pháp kỹ thuật để hút vốn và làm quá trình cổ phần hóa thành công.

Ông Dominic Scriven nêu một số đề xuất đẩy nhanh việc thành lập quỹ hưu trí bổ sung, việc thành lập quỹ này sẽ tạo nguồn cầu đáng kể đối với thị trường tài chính nói chung và cổ phần hóa nói riêng.

Mời một số tổ chức hàng đầu quốc tế có uy tín tổ chức những chương trình quảng báo quốc tế cho một số công ty lớn sẽ được cổ phần hóa vì điều này sẽ làm cho các nhà đầu tư quốc tế biết đến và tin tưởng hơn về việc cổ phần hóa các công ty này.

Cân nhắc mời một số nhà đầu tư chiến lược tham gia cổ phần hóa, tăng sở hữu nước ngoài, thậm chí lên mức 100% thay vì hạn chế sở hữu nước ngoài ở những công ty niêm yết như hiện nay ở mức 49%, giá trị cổ phần bất kể tốt xấu mà nhà đầu tư nước ngoài có thể mua chỉ còn khoảng gần 6 tỷ USD.

"Nếu chỉ xét các công ty thỏa mãn điều kiện vốn hóa và thanh khoản, bất kể tốt xấu để được vào rổ VN30 thì nhà đầu tư nước ngoài chỉ có thể mua được thêm tối đa 3,1 tỷ USD tương đương với khoảng 5% lượng vốn hóa của thị trường, đây là con số vô cùng nhỏ", ông Dominic Scriven phân tích.

Theo Nguyễn Thảo

thanhhuong

Diễn đàn đầu tư

Trở lên trên