TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cảnh giác với động thái bán ròng của khối ngoại

Cảnh giác với động thái bán ròng của khối ngoại

Chứng chỉ quỹ Market Vector ETF có chiết khấu hơn 3% gây lo ngại cho động thái rút vốn tiếp theo của các NĐT nước ngoài.

Chỉ trong vòng 4 phiên đầu tuần (từ 19-22/8), khối ngoại đã bán ròng gần 300 tỷ đồng trên sàn HoSE (tương đương bán ròng 8,67 triệu cổ phiếu) trong khi đó vẫn mua ròng gần 850.000 cổ phiếu trên sàn Hà Nội (mua ròng gần 13,7 tỷ đồng).


Diễn biến của khối ngoại trên sàn HoSE trong tháng 8/2013

Riêng phiên giao dịch hôm qua, khối ngoại bán ròng hơn 50 tỷ đồng trên sàn HoSE.


Các mã bị bán ròng mạnh nhất trên sàn HoSE ngày 22/8

Nhiều người lo ngại động thái bán ròng của khối ngoại trong 4 phiên gần đây xuất phát từ các quỹ ETF. Tuy nhiên, số chứng chỉ quỹ của FTSE vẫn giữ nguyên trong tuần trong khi số chứng chỉ quỹ của Market Vector Vietnam ETF giảm 100.000 đơn vị trong tuần (tương đương nhà đầu tư rút ra khoảng 1,8 triệu USD, gần 38 tỷ đồng, một con số rất nhỏ so với tổng lượng bán ròng trên tòan thị trường trong 4 phiên vừa qua.

Khối ngoại chủ yếu bán tập trung vào các cổ phiếu trụ cột và các cổ phiếu có vốn hóa lớn trên sàn, kể cả VNM – cổ phiếu luôn trong tình trạng hết room từ trước tới nay. Trong tuần qua khối ngoại đã bán ròng hơn 100 tỷ VNM khiến cổ phiếu này hiện còn hở room gần 800.000 đơn vị; các cổ phiếu ngân hàng như VCB, STB, CTG, EIB đều nằm trong danh sách bị bán ròng trong đó VCB bị bán mạnh nhất với hơn 1,3 triệu cổ phiếu, khối lượng bán ròng tại VCB là hơn 780.000 đơn vị.


Các cổ phiếu bị bán mạnh trong 4 phiên vừa qua đều là các bluechips có vốn hóa lớn

Nhiều CTCK đã đưa ra khuyến cáo nhà đầu tư cần cảnh giác với động thái bán ròng của khối ngoại.

CTCP Chứng khoán Bản Việt nhận định thị trường có thể hồi nhẹ về vùng 500 điểm nhưng các NĐT nên tận dụng nhịp hồi này để hạ tỷ trọng cổ phiếu về mức thấp và hạ tỷ lệ tiền vay về mức an toàn. Theo VCSC, hiện nay chứng chỉ quỹ Van Eck (Market Vector ETF) đang giao dịch ở mức chiết khấu 3,53%, đây là mức rất thấp nên VCSC lo ngại áp lực rút tiền của nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ lặp lại.

Trong khi đó, bản tin của CTCP Chứng khoán Ngân hàng BIDV (BSC) nhận định thị trường Việt Nam chịu ảnh hưởng từ rủi ro đang tăng lên trên thị trường thế giới nói chung và châu Á nói riêng. Chỉ số bảo hiểm vỡ nợ (CDS) gần đây đã tăng rất mạnh tại Châu Á, và CDS tại đa số các thị trường đã đạt đỉnh mới của năm.

Chứng khoán Châu Á giảm mạnh trên hầu hết các thị trường của khu vực , trong đó Philippins giảm tới gần 6%, các thị trường còn lại có mức giảm khoảng 1%. Hiện tại, áp lực lớn nhất đang đến từ lo ngại FED sẽ rút gói QE sớm sau công bố biên bản cuộc họp (FED minutes) hôm qua. Cụ thể, biên bản cuộc họp cho thấy các quan chức của FED hầu hết đều đồng thuận về kế hoạch giảm quy mô chương trình mua trái phiếu vào cuối năm nay.

CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng nếu chương trình nới lỏng định lượng của FED sớm kết thúc, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể cũng sẽ bị ảnh hưởng nhất định từ việc rút vốn của khối ngoại, đặc biệt là từ các quỹ ETF. Tuy nhiên, trong trung và dài hạn BVSC vẫn nhìn thấy những cơ sở nâng hỗ trợ thị trường, như kết quả kinh doanh của doanh nghiệp đang cải thiện theo chiều hướng tích cực, khả năng mở “room” cho khối ngoại tăng tỷ lệ sở hữu ở một số ngành, doanh nghiệp…nên nhà đầu tư, tránh đua bán bằng mọi giá bởi thị trường sẽ sớm tìm được vùng giao dịch cân bằng.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên