TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Câu chuyện chứng khoán tháng 3

Câu chuyện chứng khoán tháng 3

Theo một số chuyên gia phân tích, câu chuyện thị trường đáng quan tâm tháng 3 có thể nằm trong số các vấn đề như nới room, kỳ cơ cấu danh mục của các quỹ ETF và diễn biến giá dầu.

Những chủ đề đáng theo dõi tháng 3

Trong tháng 2 vừa qua, cùng với đà hồi phục của thị trường chung, nhiều nhóm ngành đã có diễn biến tích cực, điển hình là cổ phiếu nhóm dược phẩm và nhóm cao su chế biến (săm lốp). Bên cạnh đó, nhóm các cổ phiếu bluechip và nhóm dầu khí cũng tăng đáng kể.

Vậy những ngành nào đáng được quan tâm trong tháng 3?

Theo ông Nguyễn Xuân Bình – Phó giám đốc Khối phân tích của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC), câu chuyện tháng 3 được phân hóa theo một số hướng chính: Thứ nhất là mở room, thứ hai là danh mục thay đổi của các quỹ ETF, thứ ba là giá dầu, khi nó sẽ chi phối hướng đi của cổ phiếu ngành dầu khí. Đây sẽ là những chủ đề thị trường quan tâm nhất và còn dư địa có thể tác động trong tháng 3.

Giá dầu đã hồi phục khá mạnh trong 3-4 tuần trở lại đây. Ông Bình cho rằng giá dầu có thể sẽ vẫn hồi phục tích cực trong nửa đầu tháng 3, lên vùng kháng cự mạnh là 35-37 USD/thùng, nhưng về cuối tháng có thể điều chỉnh.

Như vậy, với việc giá dầu hiện tại đang ở mức khoảng 34 USD, thì “cửa hồi phục” vẫn còn.

Có cùng quan điểm, ông Nguyễn Thế Minh - Trưởng phòng phân tích khối khách hàng cá nhân của CTCK Bản Việt (VCSC) – cho rằng ông kỳ vọng rất lớn vào việc nhóm cổ phiếu dầu khí sẽ là nhóm có thể sẽ dẫn dắt chính chỉ số trong tháng 3.

Giá dầu Brent đã có diễn biến tích cực trong vài phiên vừa qua, và giới đầu cơ đang kỳ vọng dầu Brent sẽ tiếp tục hồi phục khi các nước Nga, Ảrập Xêut, Qatar và Venezuela sẽ có cuộc họp trong tháng 3 này để quyết định có cắt giảm lượng cung dầu hay không.

Theo ông Minh, vì đợt giá giảm vừa qua khiến nhiều quốc gia đang phải đối mặt với vấn đề GDP giảm sút và nợ tăng nên họ sẽ phải viện đến biện pháp cắt giảm sản lượng để đẩy giá lên.

Một khi giá dầu tăng, nhóm cổ phiếu dầu khí với lượng vốn hóa lớn sẽ trở lại dẫn dắt thị trường. Thực tế, đợt tăng vừa qua cũng có sự đóng góp của nhóm cổ phiếu này. Cùng với sự phục hồi trong tháng 2, cổ phiếu đầu ngành là GAS đã phục hồi hơn 40% so với mức đáy.

Một nhóm ngành khác cũng được kỳ vọng sẽ cùng ngành dầu khí dẫn dắt thị trường trong tháng 3 là dòng chứng khoán, trong đó các mã đầu ngành như SSI và HCM.

Ông Minh cho biết HCM đang có thông tin về nới room, còn với SSI, gần đây có nghị định hỗ trợ cho dòng chứng khoán, trong đó có quy định nếu nước ngoài mua trên 51% thì các doanh nghiệp niêm yết trên sàn vẫn được xem là doanh nghiệp nội.

Đồng quan điểm với ông Bình, ông Minh cho rằng vấn đề nới room cũng sẽ là một động lực thúc đẩy thị trường trong tháng này, vì trong kỳ đại hội cổ đông tới đây nhiều công ty được kỳ vọng sẽ thông qua vấn đề này. Nhiều cổ phiếu đã kín room như Vinamilk, FPT, REE có thể sẽ tác động tích cực lên đà tăng của thị trường.

Trong một diễn biến mới nhất, REE vừa được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cấp phép cho nới room.

Hoạt động rà soát danh mục của các quỹ ETF cũng sẽ là tâm điểm chú ý trong tháng này. Quỹ FTSE Vietnam ETF sẽ công bố kết quả rà soát danh mục vào ngày 4/3, còn quỹ Vietnam Market Vectors ETF sẽ công bố kết quả vào ngày 11/3. Theo dự báo của SSI Research, quỹ Vietnam Market Vectors Index có thể sẽ loại cổ phiếu PPC ra khỏi danh mục và thêm cổ phiếu SBT vào trong kỳ này, trong khi quỹ FTSEVietnam Index có thể không loại cổ phiếu nào và thêm vào 4 cổ phiếu là HHS, PGD, HNG và ASM.

VN-Index có thể lên vùng 585-590 điểm

Các chuyên gia phân tích đều kỳ vọng thị trường sẽ tiếp tục phục hồi trong tháng 3 sau khi bật nhẹ trở lại trong tháng 2 sau đợt bán mạnh vào tháng 1.

Ông Nguyễn Xuân Bình cho rằng thị trường tháng 3 có thể “vẫn nghiêng về chiều hướng tăng điểm, tức là tiếp tục hồi phục, nhưng nó sẽ phân hóa hơn so với tháng 2”. Ông dự báo chỉ số VN-Index có thể tiếp cận vùng 580-585 điểm.

Ông Nguyễn Thế Minh cũng cho rằng tháng 3 này thị trường sẽ vẫn duy trì đà tăng. Ông đưa ra mức mục tiêu là chỉ số VN-Index sẽ đạt tầm 590 điểm.

Thị trường Việt Nam tháng 3 có thể sẽ được hỗ trợ tích cực bởi thị trường thế giới, khi trong cuộc họp chính sách vào ngày 15-16 tháng 3 này Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể chưa tăng lãi suất, theo đó khiến nhà đầu tư tương đối an tâm hơn.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên