TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CEO công ty chứng khoán nhận định về thị trường đầu năm 2013

CEO công ty chứng khoán nhận định về thị trường đầu năm 2013

Nhận định chung TTCK Việt Nam vẫn có nhiều cơ hội trong năm 2013 tuy nhiên CEO các CTCK vẫn có cái nhìn thận trọng về đà tăng của thị trường.

Ông Nguyễn Hoàng Giang – Tổng giám đốc CTCPCK VnDirect

Ngày giao dịch đầu tiên của năm 2013 ghi nhận sự hưng phấn của nhà đầu tư với thị trường. Tuy nhiên, thị trường đã tăng nhiều phiên liên tiếp, nên việc điều chỉnh có thể đến rất gần.

Với năm 2013, chúng tôi nhận định đây là một năm vẫn rất khó khăn với nền kinh tế vĩ mô và các doanh nghiệp. Nhưng thị trường chứng khoán năm nay sẽ là một năm hấp dẫn cho những nhà đầu tư NĂNG ĐỘNG phản ứng nhanh linh hoạt với thị trường.

Càng trong khó khăn, mỗi cơ hội xuất hiện càng trở nên quý giá, nhà đầu tư năng động là những người biết tận dụng tối đa cơ hội. Chẳng cần phải là người có mặt ở mọi con sóng, một nhà đầu tư bình thường chỉ cần mua, bán đúng 2 – 3 nhịp mỗi năm là có thể thu lợi hơn lãi suất ngân hàng và hầu hết các kênh đầu tư khác.

Tôi tin rằng, bất chấp năm 2013 có tiếp tục ảm đạm với những cơ hội kiếm lợi nhuận “ngắn chẳng tày gang” như năm 2011, hay là vào sóng lên hứng khởi như năm 2009, nhà đầu tư với tinh thần chiến đấu năng động cũng sẽ thành công.

Ông Nguyễn Thế Minh – Tổng giám đốc CTCK SHB (SHBS)

Phiên giao dịch đầu năm 2013 là một phiên giao dịch có thanh khoản tăng đột biến với hơn 147 triệu cổ phiếu chuyển nhượng trên hai sàn. Đã rất lâu rồi thị trường có nhiều mã dư mua trần như vậy. Tuy nhiên theo tôi đây chỉ là cơn sóng của hiệu ứng tâm lý bởi vì thời điểm này so với thời điểm quý 4/2012, quá ngắn để doanh nghiệp có sự thay đổi. TTCK là chỉ báo của niềm tin với hy vọng sẽ có những hiệu ứng tích cực của nền kinh tế khi Chính phủ nghiên cứu giải pháp cho thị trường BĐS và xử lý nợ xấu.

Hiệu ứng tâm lý chỉ có giá trị nếu mặt bằng cổ phiếu đang giao dịch dưới giá trị thật của nó, do đó theo tôi sự tăng trưởng của TTCK giai đoạn này là có giới hạn và nó sẽ buộc phải chờ những số liệu cụ thể từ chính sách điều hành của Chính phủ mới tạo được sự tăng trưởng bền vững được.

Đối với thông tin chứng khoán được “nới van tín dụng” khi NHNN năm 2013 sẽ không giới hạn đối với lĩnh vực không khuyến khích như chứng khoán và BĐS, theo tôi, đây cũng chỉ là hiệu ứng tâm lý. Khi lĩnh vực nào đó có sức hút mãnh liệt thì dòng tiền bằng cách này hay cách khác sẽ đổ vào lĩnh vực đó, việc không hạn chế lĩnh vực phi sản xuất sẽ tạo hiệu ứng cho nhà đầu tư để thấy rằng TTCK sẽ được nhà nước khuyến khích và chú ý để dòng tiền vào không hạn chế.

Con sóng đầu năm 2012 là một bài học đắt giá cho nhà đầu tư, cá nhân tôi cho rằng mọi người hãy chú ý TTCK trong giai đoạn này tăng trưởng nhờ cú hích tâm lý và có giới hạn, đồng thời áp lực xả hàng của cổ đông lớn cũng sẽ là lực cản để VN-Index khó tăng mạnh trong thời gian tới.

SHBS đưa ra nhận định thị trường năm 2013 sẽ có rất nhiều con song nhưng để có con sóng lớn đạt kỳ vọng thì rất khó và cần phải có cú hích từ nền kinh tế vĩ mô và cần có thời gian để các chính sách của Chính phủ đi vào thực tiễn.

Ông Đoàn Ngọc Hoàn – Tổng giám đốc CTCK Đầu tư Việt Nam (IVS)

Theo tôi thị trường chứng khoán năm 2013 sẽ có nhiều cơ hội và sẽ là kênh đầu tư hấp dẫn. Thị trường đã có sự phục hồi khá tốt trong khoảng 1 tháng trở lại đây. Nó đang phản ánh rõ nét những kỳ vọng ban đầu của NĐT vào những chính sách mà Chính phủ sẽ thực hiện trong năm 2013.

Tuy nhiên ở giai đoạn này, thị trường vẫn đang được dẫn dắt bởi những cổ phiếu có tính đầu cơ mạnh, và dòng tiền chưa lan tỏa sang các nhóm cổ phiếu Bluechips. Do đó khi thị trường tăng đến ngưỡng điểm nào đó sẽ có một sự điều chỉnh và chờ đợi những thông tin tích cực hỗ trợ.

Ngưỡng mà chúng tôi kỳ vọng ở vùng 430-435 điểm. Tại vùng này thị trường sẽ có sự phân hóa và giá cổ phiếu sẽ phụ thuộc vào báo cáo KQKD năm 2012 được công bố ra sao.

Thực tế cho thấy các yếu tố gây khó khăn cho kinh tế vẫn còn đó và chưa thực sự được giải quyết. Các vấn đề nóng như: Nợ xấu, tăng trưởng tín dụng thấp, tồn kho cao ... và nguy cơ với lạm phát quay trở lại vẫn hiện hữu. Nhà đầu tư cũng không quên điều này, vì thế nếu như Chính phủ giải quyết tốt các vấn đề trên thì thị trường sẽ còn tăng mạnh hơn nữa, nhưng ngược lại TTCK có thể sẽ có những phản ứng tiêu cực trở lại.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên