TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chiến thuật

Chiến thuật

Trong 2 phiên gần nhất, GTGD tại HOSE đều ở dưới mức 1.000 tỷ đồng/phiên và tạo ra lo ngại về thanh khoản. Thị trường ít “người chơi” tất nhiên sẽ kém nhiệt, như vậy CP sẽ không có sóng.

Chưa kể thanh khoản thấp cũng là cơ hội cho những động thái như “đạp”, “đè” để “gom” CP với giá rẻ dễ dẫn đến việc ai muốn mua thì phải chọn giá cao, còn bán phải ra hàng giá thấp.

Nhưng vẫn còn đó những tín hiệu đáng chú ý: Trong 3 phiên đầu tuần, một kịch bản quen thuộc đã xảy ra, cứ khi VN Index tăng điểm, CP ở mức trên giá tham chiếu thì lực mua không có. Nhưng khi màu đỏ (giảm giá) xuất hiện nhiều hơn, lượng tiền đổ vào nhiều hơn.

Cho đến đầu giờ chiều phiên 4-6, thậm chí có nhiều NĐT nghĩ đến kịch bản cả 2 sàn thanh khoản còn không được 1.000 tỷ đồng nhưng khi VN Index giảm khoảng 7-8 điểm, lực mua vào đã tăng rất mạnh đồng thời kéo giá CP cũng như chỉ số của thị trường giảm ít hơn. Nhìn ở khía cạnh khác, bên bán trong thời điểm hiện nay cũng không chịu quá nhiều áp lực.

Dòng tiền margin vẫn ở mức thấp và rất nhiều NĐT đang sử dụng vốn tự có nên việc CP giảm khoảng 5% không tác động nhiều đến họ. Áp lực bán nếu có sẽ chỉ nằm ở những NĐT đã bắt đáy từ trước và chốt lời, hoặc những người đảo danh mục nhưng cũng không lớn.

Một chi tiết đáng chú ý là phiên ngày 3-6, một loạt penny và mid cap đã phục hồi mạnh sau khoảng 4 phiên điều chỉnh trước đó. Điều này cho thấy lực mua vẫn đang hiện hữu tại các mức giá tốt và đặt trong bối cảnh hiện nay NĐT cứ từ từ mà mua chứ không vội ra tay.

Cuộc đấu giữa bên mua và bên bán sẽ tiếp tục căng thẳng trừ khi xuất hiện thông tin gây tác động toàn thị trường. Mua một cách chậm rãi, chọn được mức giá tốt nhất và cân nhắc chốt lời có thể là một chiến thuật tối ưu khi nhiều dự báo đều đưa ra khả năng TTCK sẽ đi ngang trong một khoảng thời gian nhất định.

Theo THANH LIÊM

thanhhuong

Sài gòn Đầu tư tài chính

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên