TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cho bán chứng khoán T+3: “Thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện”

Cho bán chứng khoán T+3: “Thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện”

Lãnh đạo HSC và TLS đều ủng hộ quan điểm triển khai T+3 của Trung tâm lưu ký.

Ông Lưu Trung Thái, Tổng giám đốc CTCK Thăng Long (TLS) cho biết như vậy khi nói về quan điểm triển khai T+3 của Trung tâm Lưu ký.

Ông Thái nói:

Về phía TLS, chúng tôi hoàn toàn ủng hộ quan điểm của Trung tâm Lưu ký và hệ thống quản lý của TLS luôn đáp ứng được việc chuyển tiền trước 4h chiều ngày T+2. Nếu giảm được thời gian thanh toán, tính thanh khoản của thị trường sẽ được cải thiện.

Trên thực tế, cả CTCK lẫn NĐT đều mong muốn thời gian thanh toán giảm xuống còn T+2, thậm chí là T+0. Tuy nhiên, mấu chốt nằm ở chỗ chúng ta chưa có một thể chế để việc thanh toán được đảm bảo nên khó kiểm soát được rủi ro.

Tuy nhiên, trong điều kiện chưa thể triển khai được việc giảm thời gian thanh toán xuống T+2 hay T+0, thì việc giảm xuống T+3 cũng là một bước đáng ghi nhận từ cơ quan quản lý. Về phía NĐT, ngoài việc tăng tính thanh khoản còn hạn chế được rủi ro trong điều kiện thị trường giảm điểm.

“Cho bán trước 1 ngày vẫn chỉ là giải pháp trong ngắn hạn”

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó Tổng Giám đốc CTCK TP. HCM - HSC (HCM) cho rằng, cho bán trước 1 ngày vẫn chỉ là giải pháp trong ngắn hạn, trong dài hạn phải hướng tới T+0.

Ông Giang nói:

Cũng như nhiều CTCK khác, HCM sẵn sàng đáp ứng đòi hỏi hoàn tất việc chuyển tiền trước 4h chiều ngày T+2 trong thời gian sớm nhất, một khi cơ quan quản lý ban hành quyết định chính thức.

Không chỉ các CTCK, trong đó có HCM, mà NĐT trong và ngoài nước đã mong đợi việc rút ngắn thời gian thanh toán để làm cơ sở cho rút ngắn thời gian giao dịch từ nhiều năm nay, bởi đây là một trong những giải pháp thiết thực để cải thiện thanh khoản cho thị trường.

Theo ước tính, nếu cho phép NĐT được bán sớm chứng khoán trước 1 ngày, có thể giúp giá trị giao dịch toàn thị trường tăng khoảng 20 - 30% so với hiện tại. Giải pháp thiết thực này nếu được triển khai sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích cho cả NĐT lẫn CTCK. Với CTCK, ngoài việc có cơ hội thu thêm phí giao dịch, thì còn hỗ trợ công ty quản trị rủi ro tốt hơn. Điều này được thể hiện rõ nét nhất là với các giao dịch ký quỹ.

Tuy nhiên, việc cho phép bán sớm chứng khoán trước 1 ngày vẫn chỉ là giải pháp trong ngắn hạn. Giải pháp căn cơ và dài hạn là cần hướng tới cho bán chứng khoán trong ngày T+0 theo thông lệ quốc tế, qua đó tạo cơ sở cho triển khai các sản phẩm phái sinh nhằm giúp TTCK phát triển cân bằng, lành mạnh hơn. Một khi giải pháp này được xem xét triển khai sớm, thì tiềm năng phát triển còn rất lớn của TTCK Việt Nam hiện tại sẽ được phát huy, qua đó có thể đạt tốc độ tăng trưởng gấp 4 - 5 lần so với hiện tại.

Theo H.Vân – H.Hòe
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên