TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ hướng dẫn cụ thể về nới room, chứng khoán Việt Nam thấp thỏm tăng

Chờ hướng dẫn cụ thể về nới room, chứng khoán Việt Nam thấp thỏm tăng
Diễn biến chỉ số VN-Index 3 tháng qua

Chứng khoán Việt Nam tăng nhẹ trong phiên sáng ngày 1/9 trong bối cảnh nhà đầu tư đang thấp thỏm chờ thông tư hướng dẫn cụ thể về việc tăng tỷ lệ sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài tại các công ty đại chúng.

Chỉ số VN-Index khép lại phiên sáng đầu tháng 9 tăng 0,41% lên 567,04 điểm, sau khi có lúc giảm xuống tận 562,17 điểm và có lúc tăng lên tới 569,18 điểm.

Phiên tăng "dập dình" này diễn ra trong một ngày mà Nghị định 60/2015/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, nhưng những quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Chứng khoán và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán vẫn chưa được đưa ra.

Trước đó, trong một sự kiện nhằm tiếp thị vốn Mỹ vào thị trường chứng khoán Việt Nam, lãnh đạo của Bộ Tài chính đã nói rằng Bộ sẽ sớm đưa ra thông tư hướng dẫn cho Nghị định này.

Điểm đáng chú ý của Nghị định 60 là việc tăng tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài tại một số ngành nghề từ mức 49% hiện nay lên 100% từ tháng 9 này.

Theo hãng tin Reuters, đây là một trong những nỗ lực tự do hóa mạnh nhất của Việt Nam trong quá trình cải cách nền kinh tế và động thái này cũng là nhằm đưa chứng khoán Việt Nam vào chỉ số MSCI của các thị trường chứng khoán mới nổi để tạo sức hấp dẫn hơn cho nhiều nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Reuters cho rằng việc nhà đầu tư vẫn còn “mù mờ” về những ngành nghề đủ điều kiện nới room do chưa có thông tư hướng dẫn có thể đang làm giảm sức hứng thú của họ.

Reuters dẫn lời ông Lê Anh Tuấn, Giám đốc Đầu tư của hãng Dragon Capital, cho rằng nhà đầu tư nước ngoài sẽ chưa nhảy vào thị trường, vì họ chỉ quan tâm đến việc khi nào các quy định mới chính thức được thực hiện chứ không phải lời hứa sẽ thực hiện.

Sự chậm trễ trong việc nới room cho nhà đầu tư nước ngoài có thể sẽ gây thất vọng cho những nhà đầu tư muốn khai thác tiềm năng của thị trường Việt Nam.

Nhiều nhà đầu tư nước ngoài đã háo hức chờ ngày Việt Nam chính thức nới room. Nhà đầu tư huyền thoại Marc Faber, tác giả của báo cáo nổi tiếng “Gloom, Boom & Doom Report”, đã phát biểu trên kênh truyền hình CNBC của Mỹ gần đây rằng Việt Nam là thị trường chứng khoán duy nhất tại Đông Nam Á đã tăng điểm trong năm nay và đang là điểm sáng của Châu Á.

Theo Trung Nghĩa

Người đồng hành

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên