TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chờ sóng lớn phải kiên nhẫn

Chờ sóng lớn phải kiên nhẫn

Cầu tiềm năng từ khối ngoại vào TTCK trong thời gian tới có xu hướng giảm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 7/8/2014, chỉ số VN-Index lấy lại sắc xanh đạt 607,62 điểm, tăng 0,92 điểm, tương đương 0,15%, chỉ số HNX đạt 80,78 điểm, tăng 0,38 điểm, tương đương 0,48%.

Điểm đáng chú ý trong các phiên gần đây, khối ngoại bán ra rất mạnh trên sàn HSX, đặc biệt tập trung tại các cổ phiếu vốn hóa lớn như MSN, VIC, KDC… khiến cho áp lực cung thêm nặng nề. Tuy nhiên, cung - cầu trong phiên gần đây tương đối điều tiết. Tại sàn HNX, các cổ phiếu tiếp tục được giao dịch nhộn nhịp hơn trung bình 10 phiên gần nhất. Các mã đầu bảng như PVS, PVC… vẫn là tâm điểm của sàn, thu hút dòng tiền và là động lực, trụ cột chính để chỉ số nhích nhẹ.

Diễn biến TTCK một vài tuần gần đây cho thấy, các chỉ số tăng giảm xen kẽ, trong đó các cổ phiếu vốn hoá lớn vẫn có xu hướng tăng nhẹ. Tuy nhiên, đi sâu phân tích, các chuyên gia chứng khoán cho rằng, bản thân TTCK thời gian gần đây có sự phân hoá khá rõ rệt. Những cổ phiếu thuộc nhóm BĐS sau thời gian tăng giá thì 1 tháng gần đây bị suy giảm. Sau khi tạo ra đỉnh giá tù, nhiều cổ phiếu bắt đầu xu thế giảm, điển hình như SCR, NTL, HAR, VCG, HUT, DIG, DIC, ITA…

Những mã dòng chứng khoán cũng trong tình cảnh tương tự. Điển hình là các mã như SSI, HCM, KLS, BVS, VND, SHS… Những mã này cũng giống BĐS, tạo đỉnh tù và theo xu thế giảm.

“Những dòng rất thông dụng đang giảm giá. Điều này cho thấy mặc dù chỉ số chính của TTCK tăng nhưng khá nhiều NĐT vẫn đang nắm giữ những mã không tăng trở lại. Điểm nhấn chỉ đến từ các cổ phiếu được đầu cơ rõ nét như DLG, MNS, TLC, PVT, FLC…”, ông Nguyễn Tuấn (CTCP Chứng khoán An Bình) cho hay.

Một điểm nhấn khác trong thời gian qua là những cổ phiếu vốn hoá lớn lại chính là yếu tố góp phần nâng đỡ thị trường và nâng đỡ các chỉ số tương đối tốt. Một loạt cổ phiếu tăng và tạo đỉnh giá mới cao hơn đỉnh giá tháng 3/2014 được nhìn nhận là PVD, GAS, PVS, PVC…

“Sự tăng giá của VN-Index và HNX-Index được hỗ trợ khá mạnh bởi các cổ phiếu lớn là lý do khiến VN-Index có thể tăng về mốc 609 điểm, nhưng rất nhiều cổ phiếu không thể tăng giá trở lại như thời điểm tháng 3/2014. Điều này cho thấy, mặc dù TTCK tăng điểm nhưng cổ phiếu bị phân hoá rất mạnh. Cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt được đẩy giá lên khá tốt, nhưng đại đa số cổ phiếu khác vẫn đi ngang và giảm điểm”, ông Tuấn nói.

Cũng trong tuần qua, TTCK chứng kiến sự bán ròng của khối ngoại. Điều này khiến nhiều NĐT tỏ ra lo lắng. Từ kinh nghiệm của mình, ông Tuấn cho biết, trên HSX trong 2 tháng trở lại đây, tốc độ mua ròng yếu hơn và đã xuất hiện những phiên bán ròng trở lại. Hành động bán ròng này cho thấy, hiện các cổ phiếu không còn quá hấp dẫn về mặt giá đối với các NĐT nước ngoài. Do vậy, lượng cầu tiềm năng từ khối ngoại vào TTCK trong thời gian tới có xu hướng giảm.

“Đối với cả NĐT tổ chức, thường họ có những tiêu chuẩn đầu tư tương đối giống nhau. Do vậy, khi thấy tín hiệu khối ngoại bắt đầu bán ra nhiều thì đồng nghĩa với việc vùng giá không còn quá hấp dẫn với NĐT tổ chức. Khi đó, họ tạm dừng mua và TTCK sẽ thiếu vắng lực cầu. Sau đó, đà tăng giá sẽ không mạnh và có thể sau đó còn hơi giảm”, ông Tuấn phân tích thêm.

Nhận định về TTCK thời gian tới, các chuyên gia cho rằng, điểm quan trọng nhất là vẫn thấy các cổ phiếu vốn hoá lớn tăng, giúp chỉ số VN-Index tăng tốt, tâm lý NĐT còn hứng khởi, nhưng điều này không đồng nghĩa với khả năng đây là lúc thị trường tích luỹ. Có thể thị trường đi vào vùng phân phối trong trung hạn, sau đó giảm nhẹ và tích lũy tiếp.

Ông Tuấn cũng cho rằng, mặc dù các chỉ số liên tục tăng nhưng khối lượng giao dịch vẫn ở mức thấp và hơi suy giảm. Điều này cho thấy, nỗ lực tăng đó được hỗ trợ bởi nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Sự e ngại của NĐT còn nhiều khiến dòng tiền vẫn chưa thực sự quay trở lại thị trường.

“Đà tăng giá ngắn hạn không bền vững, rủi ro giảm điểm nhẹ có thể vẫn còn. TTCK sẽ có một vài tháng đi ngang để tích luỹ, sau đó thị trường có thể đón đợt tăng giá dài hơn. Nếu là NĐT chờ sóng lớn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi đến khi thị trường thực sự chứng tỏ tích luỹ hoàn thành. Lúc đó tham gia thị trường cũng chưa muộn”, một chuyên gia khuyến cáo.

Theo Dương Công Chiến

thanhhuong

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên