TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch HĐTV Viglacera: “IPO Viglacera là cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư dài hạn”

Chủ tịch HĐTV Viglacera: “IPO Viglacera là cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư dài hạn”

IPO Tổng Công ty Viglacera trong bối cảnh hiện nay là cơ hội đầu tư hiếm có cho nhà đầu tư dài hạn, giành cho các nhà đầu tư thực sự bản lĩnh.

Đó là những chia sẻ mà ông Luyện Công Minh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Viglacera đã trao đổi với chúng tôi bên lề “buổi công bố thông tin IPO lần đầu” của Viglacera tại Hà Nội vào chiều 8/1. Theo ông Luyện Công Minh, mối quan tâm của nhà đầu tư lần IPO này chủ yếu là nhà đầu tư dài hạn, có bản lĩnh.

1.Trong đợt IPO này ông có tự tin các nhà đầu tư (NĐT) có thể tìm được lợi nhuận khi đầu tư vào cổ phiếu Viglacera?

Ông Luyện Công Minh: Như mọi người biết, hiện tại thị trường chứng khoán đang ở giai đoạn trầm lắng, tất nhiên vào cuối 2013 và đầu 2014 có ấm dần. Do vậy, có thể nói IPO lần này cũng là một khó khăn và thách thức cho chúng tôi, tuy nhiên, chúng tôi cũng kỳ vọng đây là cơ hội cho các NĐT dài hạn.

Tôi nghĩ với NĐT dài han thì đây là cơ hội hiếm có để đầu tư. Một số mã chứng khoán của Tổng Công ty đã niêm yết như VHL của Viglacera Hạ Long, có tỷ suất lợi nhuận khá cao năm 2013, dự kiến năm nay cổ tức chia ở mức khoảng 20%, tất nhiên các cổ đông cũng kỳ vọng ở mức cao hơn. Tôi hy vọng khi đầu tư vào Tổng Công ty Viglacera trong đợt IPO này là lựa chọn hợp lý, theo tôi, các NĐT dài hạn sẽ quan tâm. Còn với NĐT ngắn hạn thì cần suy nghĩ.

2. Các NĐT nước ngoài liệu có quan tâm đến đợt IPO lần này của Viglacera không, thưa ông?

Đối với NĐT nước ngoài, cách đây 5 năm họ rất quan tâm, đáng lẽ ra chúng tôi phải cổ phần hóa thời điểm này.

Tuy nhiên như bạn đã biết với Viglacera có 2 lĩnh vực chính là vật liệu xây dựng và bất động sản. Ở lĩnh vực vật liệu xây dựng được chia thành 4 nhóm, ở các tập đoàn lớn trên thế giới thì họ chuyên môn rất sâu như các tập đoàn về kính xây dựng Asahi,…họ chỉ quan tâm đến kính của Viglacera, nhưng lại không quan tâm đến gạch, sứ, celamic,…Tuy nhiên cũng có những hãng rất lớn như hãng sứ vệ sinh Roca, cách đây 3 năm họ quan tâm đến lĩnh vực sứ của Viglacera. Tuy nhiên, ở thời điểm đó có những khó khăn trong quá trình cổ phần hóa, sau đó họ cũng chờ Viglacera tái cơ cấu.

Điều đó có nghĩa NĐT nước ngoài chỉ quan  tâm khi Viglacera tái cơ cấu xong theo các dòng sản phẩm chuyên sâu, tạo thành nhóm các công ty về kính, sứ hay gạch, hạ tầng,…chứ NĐT nước ngoài không muốn đầu tư một lúc.

Bện cạnh đó, hiện cũng có một số NĐT quan tâm nhưng tất nhiên ở thời điểm này họ đang tính toán khá kỹ. Qua các trao đổi, tôi nhận thấy họ chỉ đầu tư khi Viglacera tái cơ cấu lại theo chuyển loại sản phẩm chuyên biệt. Còn hiện nay đầu tư vào Tổng Công ty mẹ thì cũng có các tổ chức tài chính, hay quỹ đầu tư nước ngoài quan tâm. Những nhà đầu tư dài hạn.

3. Hiện các Tổng Công ty, Tập đoàn lớn đang thực hiện thoái vốn khỏi các công ty hoạt động kém hiệu quả, ngoài ngành. Việc thoái vốn hiện nay của Viglacera như thế nào, thưa ông?

Lộ trình tái cơ cấu Viglacera đã đưa ra rất cụ thể, tuy nhiên, rất may Viglacera không đầu tư ngoài ngành như tài chính,bảo hiểm,…trước Tổng Công ty chỉ đầu tư vào những lĩnh vực cốt lõi. Có những DN có hiệu quả rất cao và cũng có DN chưa có hiệu quả. Đối với những DN kém hiệu quả chúng tôi sẽ tập trung tái cơ cấu. Có thể là tăng nguồn lực, hoặc cũng có thể là rút nguồn lực ở những DN đó.

4. Thị trường BĐS gặp khó khăn, khiến hoạt động kinh doanh của Viglacera cũng bị ảnh hưởng giảm sút trong những năm qua. Vậy thời gian tới, Tổng Công ty có giải pháp nào để tăng hiệu quả kinh doanh?

 Trong chương trình phát triển dài hạn của Viglacera, chúng tôi đã cơ cấu rất rõ rang lĩnh vực VLXD chiếm khoảng 55-60%, kinh doanh KCN, BĐS chiếm khoảng 35-40%. Tuy nhiên, hàng năm có những điều chỉnh. Đúng như bạn đã hỏi năm qua BĐS doanh thu có xu hướng giảm sút.

Đối với các dự án nhà cao cấp, thương mại: Vừa rồi chúng tôi đã điều chỉnh lại các dự án chỉ đầu tư những dự án có vị trí tốt, có thanh khoản cao, còn dự án nào dự báo tính thành khoản thấp tạm dừng lại. Cuối 2013 những dự án thương mại cũng đã thực hiện theo Nghị quyết 02 của Chính phủ chuyển sang dự án nhà xã hội, dự án thu nhập thấp.

Đối với nhà xã hội: Tính thanh khoản tương đối cao 2012, 2013. Hầu hết các dự án chúng tôi đã đầu tư gần như đã tiêu thụ hết.

Xin cám ơn ông!

Kiều Thuật (thực hiện)

thuatvk

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên