TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chủ tịch Mutual Fund Elite: "VN Index cuối năm 2019 sẽ vượt mốc 1.200 điểm"

Chủ tịch Mutual Fund Elite: "VN Index cuối năm 2019 sẽ vượt mốc 1.200 điểm"

Tính tới ngày 29/08/2014, tổng tài sản của PYN Elite là 326 triệu euro, trong đó Thị trường Chứng khoán Việt Nam chiếm 53% tỷ trọng

Bên lề sự kiện Gateway năm 2014 do SSI tổ chức, ông Petri Deryng, nhà quản lý quỹ PYN Elite đã có chia sẻ về hoạt động đầu tư tại Việt Nam. PYN Elite hiện đang quản lý quỹ Mutual Fund Elite đầu tư vào 31 cổ phiếu Việt Nam.

"Việt Nam nằm trong chiến lược đầu tư dài hạn của chúng tôi, ít nhất là trong 5 năm" -Ông Petri Deryng, Quản lý quỹ PYN Elite

Xin ông cho biết tại sao PYN Elite lại quyết định đầu tư tại Việt Nam?

Trước đây, PYN Elite đã đã đầu tư vào thị trường Thái Lan hơn 10 năm và đạt được kết quả tương đối tốt. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy thị trường Việt Nam có nhiều tiềm năng tăng trưởng hấp dẫn hơn trong thời gian tới.

Chúng tôi là nhà đầu tư dài hạn, vì vậy PYN Elite quyết định chuyển vốn từ Thái Lan sang đầu tư tại Việt Nam.

Xin ông cho biết PYN Elite đã đầu tư vào những lĩnh vực nào ở Việt Nam và những tiêu chí để lựa chọn đầu tư là gì?

Hiện nay, chúng tôi đầu tư vào rất nhiều lĩnh vực tại Việt Nam như bán lẻ, nông nghiệp, các ngành sản xuất...Chiến lược của chúng tôi là đầu tư dài hạn vì vậy chúng tôi thường không thích những cổ phiếu 'nóng'. PYN Elite nhìn vào thị trường và giá trị của doanh nghiệp trong vòng 5-10 năm tới, chứ không phải chỉ dựa vào mức độ tăng trưởng trong một quý hay một năm.


Chúng tôi không quan tâm đến công ty lớn hay nhỏ, điều quan trọng là chúng tôi có thể mua cổ phiếu với giá tốt và các công ty này có tiềm năng phát triển trong những năm tới.

Những căng thẳng ở Biển Đông diễn ra trong thời gian gần đây có ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư của ông tại Việt Nam hay không?
Tình hình căng thẳng ở Biển Đông hoàn toàn không hề ảnh hưởng đến tâm lý đầu tư của PYN Elite tại Việt Nam. Chúng tôi đã từng có thời gian dài đầu tư tại Thái Lan, nơi có những bất ổn về chính trị xảy ra. Theo tôi, những sự việc như thế này có thể ảnh hưởng tạm thời đến thị trường nhưng về lâu dài Việt Nam vẫn là một thị trường đầy tiềm năng cho các nhà đầu tư.


Ông nhận định như thế nào về thị trường chứng khoán Việt Nam cuối năm 2014?

Là một nhà đầu tư dài hạn nên đối với tôi, chỉ số chứng khoán cuối năm 2014 không có ý nghĩa gì cả. Điều quan trọng là VN Index cuối năm 2019 có thể sẽ vượt mốc 1.200 điểm.

Tại sao ông cho rằng VN Index cuối năm 2019 có thể đạt hơn 1.200 điểm?

Doanh thu năm 2019 của PVD sẽ đạt trên 30 nghìn tỷ đồng và lợi nhuận ròng đạt hơn 5 nghìn tỷ đồng. Nhiều công ty niêm yết khác như Thế giới Di động và Pan Pacific sẽ có tốc độ tăng trưởng thậm chí còn nhanh hơn nhiều trong những năm tới, so với ví dụ về PVD của tôi.

Hiện nay, thị trường Việt Nam đang giao dịch với mức định giá P/B thấp hơn trung bình lịch sử. Trong những năm tới, thị trường sẽ giao dịch trên mức định giá P/B trung bình lịch sử.

Xin cảm ơn ông !


PYN Elite thành lập năm 1999, là một quỹ đầu tư vào thị trường Châu Á của công ty quản lý quỹ PYN Fund Management.

Trong bảng xếp hạng của Morningstar tính đến giữa tháng 8, PYN Elite A đứng đầu trong số 20 quỹ có tỷ suất lợi nhuận trung bình 5 năm cao nhất với 36.10%.

 

Tính tới ngày 29/08/2014, tổng tài sản của PYN Elite là 326 triệu euro, trong đó Thị trường Chứng khoán Việt Nam chiếm 53% tỷ trọng, Trung Quốc 41%, Hong Kong 7%, hiện quỹ còn 1% tiền mặt.

Theo Diệu Tuyết

duchai

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên