TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chưa nên “tham” lúc này?

Chưa nên “tham” lúc này?

Nếu là tiền tươi, thóc thật và có thể đầu tư trung, dài hạn thì hẵng nghĩ đến chuyện mua chứng khoán lúc này, nếu ngắn hạn và dùng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư nên suy nghĩ kỹ.

Phiên giao dịch căng thẳng đang diễn ra. Thị trường chứng khoán chìm trong sắc đỏ với số mà giảm gấp 8 lần số mã tăng. Phiên hôm nay đã là phiên thứ 4 liên tiếp VnIndex mất điểm. VnIndex cũng đã lùi từ đỉnh ngắn hạn 564 điểm về chỉ còn chưa đầy 523 điểm tính đến 10h sáng 18/1.

Nhiều cổ phiếu giảm sàn

Đã lâu lắm rồi, thị trường chứng khoán Việt Nam mới lại “học theo” các thị trường khác trên thế giới. Gần 2 năm gần đây, cùng nỗ lực thúc đẩy kinh tế vĩ mô, thị trường, tái cơ cấu mọi ngành, thị trường chứng khoán Việt Nam đã phát triển khá độc lập với các biến động từ thị trường các nước trong khu vực cũng như thế giới.

Thế nhưng, sang những tháng cuối cùng của năm 2015 và đầu năm 2016 thì thị trường chứng khoán Việt đã không còn đứng bên lề biến động chung của nền kinh tế thế giới. Biến động mạnh của các vấn đề toàn cầu như dầu thô, tỷ giá, tăng trưởng của các nền kinh tế lớn….đã khiến hàng loạt thị trường chứng khoán trên thế giới giảm sâu, thậm chí, thị trường chứng khoán Trung Quốc đã phải dùng đến phương án bất đắc dĩ: ngừng giao dịch.

Sắc đỏ hiện diện trên thị trường chứng khoán toàn cầu và ở Việt Nam sáng nay, chỉ số VnIndex có lúc đã mất hơn 20 điểm, về quanh mức 522 điểm.

Vốn hóa thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất đi hơn 43 nghìn tỷ chỉ trong 4 phiên giao dịch cuối tuần trước và nếu tính đến 10h sáng nay thì hơn 3 tỷ USD đã “bốc hơi” khỏi thị trường chứng khoán Việt Nam.

Hay nói dễ hiểu hơn một chút, nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam đã mất trên dưới 60 nghìn tỷ đồng tài sản chỉ trong 5 phiên giao dịch.

Chưa nên tham lúc này?

Ai đầu tư cũng biết đến một câu nói nổi tiếng trên thị trường chứng khoán: “Tôi tham lam khi thị trường sợ hãi”. Thế nhưng, phiên giảm sâu hôm nay đã đến ngưỡng “tham lam”?

Rủi ro vẫn còn rất cao. Đấy là lời nhắc nhở, khuyến nghị mà các công ty chứng khoán đưa ra cho những khách hàng của họ dù rằng khách hàng càng giao dịch nhiều thì phí môi giới công ty chứng khoán nhận về càng nhiều.

Rủi ro-theo các công ty chứng khoán liệt kê- đến từ giá dầu thô trên thị trường thế giới đang biến động ở mức không ai có thể ngờ tới. Thậm chí, có nhận định còn cho rằng, giá dầu có thể tìm về mức 10USD/thùng sau khi đã rẻ hơn giá…nước lọc.

Ngoài ra, rủi ro còn đến từ tỷ giá, lãi suất khi mà nền kinh tế Việt Nam đang giao thương nhiều với nhiều nước khác. Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản….đều bỏ ngỏ khả năng tăng lãi suất trong năm nay.

Rủi ro có thể đến từ áp lực margin. Thực tế, áp lực margin đã giảm khá mạnh so với thời kỳ đỉnh cao nhưng giai đoạn chứng khoán giảm sâu thời gian qua đã kéo không ít dòng tiền margin vào cổ phiếu nóng. Cổ phiếu nóng đang “lạnh” dần cùng biến động giảm sâu của thị trường và đây cũng là lúc áp lực bán ra vì giải chấp lên cao.

Rủi ro còn đến từ thanh khoản đang thấp. Dù thị trường đã giảm rất mạnh thời gian qua nhưng dòng tiền thật chưa thực sự chọn thị trường chứng khoán là đích đến. Thanh khoản thị trường những phiên gần đây không nhiều đột biến khi giao dịch chỉ xung quanh 110 triệu-130 triệu cổ phiếu/phiên tương đương giá trị giao dịch trên HoSE chỉ loanh quanh dưới 1.700 tỷ/phiên trong khi quy mô vốn hóa thị trường đạt hơn 1,07 triệu tỷ đồng.

Ai cũng muốn tham lam, ai cũng muốn bắt đáy chờ thời cơ kiếm lãi. Chúng tôi đưa ra những rủi ro hiện hữu để nhà đầu tư biết khi lựa chọn có nên rót tiền vào chứng khoán hay không. “Nếu là tiền tươi, thóc thật và có thể đầu tư trung, dài hạn thì hẵng nghĩ đến chuyện mua chứng khoán lúc này, nếu ngắn hạn và dùng đòn bẩy tài chính, nhà đầu tư nên suy nghĩ kỹ và cần có phương án phòng vệ rủi ro”-một nhà đầu tư lâu năm trên thị trường chứng khoán khuyến nghị.

Hải An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên