TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chuẩn bị gì cho mùa Đại hội cổ đông 2015?

Chuẩn bị gì cho mùa Đại hội cổ đông 2015?

Để có được một buổi họp chất lượng, sự chuẩn bị đóng vai trò quyết định, do đó, NĐT nên dành thời gian đọc trước các tài liệu ĐHCĐ mà công ty đã cung cấp, đồng thời chuẩn bị những vấn đề thắc mắc.

Chúng tôi trích đăng ý kiến của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) để mùa Đại hội cổ đông năm nay thiết thực hơn cho nhà đầu tư, doanh nghiệp.

Mùa Đại hội cổ đông (ĐHCĐ) năm 2015 đang gần kề. Bên cạnh sự “hào nhoáng” của buổi họp giữa cổ đông và ban điều hành công ty mà các nhà đầu tư (NĐT) thường thấy vào mỗi năm, chúng tôi cho rằng một buổi họp ĐHCĐ thường niên thành công ngoài sự chuẩn bị từ phía công ty cần có thêm sự chuẩn bị từ phía cổ đông. Trong bối cảnh mà ngày càng nhiều NĐT xem chất lượng quan trị doanh nghiệp, chất lượng ban điều hành là một trong những yếu tố quan trọng trong quyết định đầu tư, những gì diễn ra trong buổi họp cũng phần nào hé lộ điều này.

Với vai trò là cổ đông, là “người chủ” của công ty, buổi họp ĐHCĐ thường niên là dịp để cổ đông có dịp đối thoại trực tiếp với ban điều hành đã và đang lèo lái công ty. Từ đó có cơ hội để đánh giá kết quả điều hành và đặt câu hỏi liên quan đến triển vọng hoạt động của công ty mình đang đầu tư. Đối với nhiều NĐT, đây cũng có thể là cơ hội DUY NHẤT để hiểu rõ hơn những vấn đề có thể ảnh hưởng đến khoản đầu tư của mình. Vì vậy, chúng tôi cho rằng việc tham dự ĐHCĐ là quyền và lợi ích mà cổ đông nên sử dụng triệt để.

Để có được một buổi họp chất lượng, chúng tôi tin rằng sự chuẩn bị đóng vai trò quyết định, do đó, NĐT nên dành thời gian đọc trước các tài liệu ĐHCĐ mà công ty đã cung cấp, đồng thời chuẩn bị những vấn đề thắc mắc. Trong buổi họp ĐHCĐ, phần Hỏi - đáp cũng là một phần quan trọng cho thấy cổ đông được Ban lãnh đạo lắng nghe, sự kiên nhẫn và thoải mái trong trao đổi cũng là yếu tố gây dựng niềm tin của cổ đông đối với công ty. Ngoài ra, những vấn đề thắc mắc nếu được trả lời thỏa đáng, một lần nữa cũng sẽ tăng thêm giá trị và lòng tin đối với Ban điều hành. Cuối cùng, việc ghi chú và theo dõi những kế hoạch, vấn đề được nêu ra vào đầu năm sẽ bảng chỉ dẫn quan trọng đối với NĐT theo trường phái giá trị. Dựa trên những hiểu biết của mình và tham khảo từ thế giới, chúng tôi liệt kê một số vấn đề đáng quan tâm trong cuộc họp ĐHCĐ để quý NĐT có một sự chuẩn bị tốt hơn trong việc thực hiện quyền và lợi ích của mình.

Thăm dò ý kiến

Bạn có cho rằng VN-Index cuối năm 2015 sẽ vượt qua 650 điểm không?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

PV

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên