TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán 2014: Dự báo sẽ tăng trưởng tốt

Chứng khoán 2014: Dự báo sẽ tăng trưởng tốt

TTCK đang đứng trước cơ hội lớn khi có rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu.

Với niềm tin vào kinh tế vĩ mô sẽ ổn định và có nhiều khởi sắc, dự báo TTCK trong năm 2014 có triển vọng phát triển sôi động và ấn tượng hơn. Vì vậy, Ủy ban Chứng khoán (UBCK) Nhà nước tiếp tục nỗ lực triển khai nhiều giải pháp như tái cấu trúc TTCK, giám sát chặt chẽ hoạt động của thị trường, nới room và phát triển chứng khoán phái sinh nhằm thu hút nguồn vốn mới được nhiều người quan tâm.

Ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở GDCK Tp.HCM (HoSE) đánh giá, năm 2013 rất nhiều cổ phiếu tăng từ 30% đến trên 100%, thậm chí có cổ phiếu tăng tới 300% là rất ấn tượng. Điều đó cho thấy thị trường sẽ còn rất nhiều cơ hội tốt trong năm 2014. Vấn đề là nhà đầu tư (NĐT) biết lựa chọn ngành nghề nào, cổ phiếu nào để mua vào và thu lợi nhuận mà thôi.

Khối ngoại quan tâm đến thị trường

Theo ông Sinh, TTCK đang đứng trước cơ hội lớn khi có rất nhiều quỹ đầu tư nước ngoài đến tìm hiểu. Một số quỹ rất lớn muốn đến đầu tư, nhưng thị trường phải giao dịch từ 500 triệu USD đến 1 tỷ USD mỗi ngày.

Đối với cổ phiếu thì phải có những mã giao dịch trên 20 triệu USD mỗi ngày, hoặc ít nhất cũng từ 1 triệu USD trở lên. Hơn nữa, thị trường phải có sản phẩm phái sinh có tính chất phòng ngừa rủi ro khác…

Hiện nay, việc nới "room" và các sản phẩm phái sinh đang được ráo riết chuẩn bị và dự kiến sẽ sớm triển khai trong năm 2014. Dự kiến, trong tháng này, HoSE sẽ công bố bộ chỉ số mới bao gồm Mid Cap Index, Small Cap Index, VN70 Index… để đưa vào giao dịch.

UBCK sẽ đặt trọng tâm điều hành TTCK phát triển cả chiều rộng và chiều sâu cho phù hợp với trình độ phát triển của thị trường. Tập trung tái cơ cấu hàng hóa, triển khai các sản phẩm mới, nhất là quỹ ETF; xây dựng hệ thống đối tác thanh toán trung tâm (CCP), hệ thống vay và cho vay chứng khoán (SBL), để chuẩn bị cho triển khai TTCK phái sinh và các sản phẩm mới…

Chính phủ sẽ đẩy mạnh cổ phần hóa các tổng công ty, các tập đoàn lớn và kèm theo đó là những chính sách khuyến khích các DN lên sàn, qua đó giúp thị trường mở rộng quy mô để có thể thu hút các NĐT nước ngoài. Việc hợp nhất 2 Sở GDCK cũng sẽ tạo hiệu ứng tăng quy mô thị trường, giúp các NĐT nước ngoài có cái nhìn ấn tượng hơn về TTCK Việt Nam.

Bộ Tài chính và UBCK đã tập trung triển khai các giải pháp tái cấu trúc thị trường, tạo thuận lợi cho tiến trình cổ phần hóa, hỗ trợ cho các DN phát hành huy động vốn, tháo gỡ dần những khó khăn để sản xuất kinh doanh. Do vậy, TTCK đã có những chuyển biến tích cực hơn. Chỉ số và thanh khoản đều có cải thiện, NĐT nước ngoài có xu hướng quay lại thị trường.

Thị trường trước Tết khó có đột biến

Các chuyên gia dự báo, thị trường sẽ không có nhiều đột biến và thanh khoản chung toàn thị trường nhiều khả năng sẽ suy giảm. NĐT bắt đầu chốt lời các cổ phiếu nóng và hàng đầu cơ trên cả 2 sàn. Tâm lý NĐT cũng ngại giao dịch vài dịp Tết, nên hoạt động mua bán giảm và thanh khoản chung toàn thị trường sẽ suy yếu.

Chỉ có thông tin duy nhất là nới room ngoại là được NĐT chờ đợi, nhưng đã được phản ánh phần nào vào giá và chỉ còn kỳ vọng vào những DN tốt đã hết hay gần hết room. Vì vậy, nếu được công bố chính thức cũng sẽ tạo một cơn sóng ở một vài cổ phiếu trong một thời gian ngắn.

Tuy nhiên, về lâu dài, việc nới room tác động tích cực đến khối ngoại, dòng tiền khi đó sẽ ổn định và duy trì tốt hơn.

Các chuyên gia khuyến nghị NĐT nếu sử dụng tiền vay thì không nên tham gia mua vào tại thời điểm hiện tại mà xem xét giải ngân sau Tết. Với NĐT mua và nắm giữ từ 6 tháng đến 1 năm thì đây lại là cơ hội tốt để gom cổ phiếu.

Trong đó, ưu tiên cổ phiếu nằm trong rổ VN30 hoặc các bluechip có cơ bản tốt do những cổ phiếu này có thể hưởng ứng tốt và nhanh các thông tin như nới room và tăng trước thị trường. Việc nới room, chỉ cần Nhà nước công bố nhóm danh mục được nới room là đã có tác động tích cực đến TTCK.

Về tâm lý kích cầu do bán hàng dịp Tết, dự báo cũng sẽ tác động đến một số ngành trên thị trường dù sức mua hiện tại đang trong xu hướng giảm, CPI và lạm phát mặc dù ổn định nhưng sức cầu nền kinh tế đang yếu đi. NĐT nên chọn cổ phiếu giá trị vì TTCK cơ bản sẽ tăng trong năm 2014, nhưng cần nắm vững về DN mình đầu tư.

Ông Phan Dũng Khánh, Trưởng phòng Tư vấn đầu tư Công ty Chứng khoán MBKE, cho rằng thị trường tháng 1 sẽ không có biến động nhiều và khó có những nhịp tăng đột biến. Xu hướng trong tháng là đi ngang hay thậm chí có thể giảm do không có tin tức hỗ trợ.

Dự báo đến hết tháng 1/2014, VN-Index sẽ không vượt quá được ngưỡng 520 điểm. Thông tin nới room ngoại không tác động nhiều đến thị trường trong tháng 1 do vấn đề này đã được đồn đoán từ lâu và đã phản ánh vào giá hầu như gần hết. Việc nới room chủ yếu tập trung quan tâm vào các bluechip nhưng các bluechip này giá đã gia tăng từ các đợt đồn đoán trước.

Các cổ phiếu đầu cơ, cổ phiếu nóng sẽ tiếp tục bị bán mạnh nhằm rút bớt tiền về để làm đẹp báo cáo. Vì vậy, NĐT nhỏ lẻ cũng nên giảm bớt hàng nóng để chuẩn bị cho sóng của năm 2014. Dòng tiền đầu năm 2014 sẽ chủ yếu tập trung vào các bluechip chưa tăng nhiều. NĐT có thể chọn giải ngân vào nhóm này, tập trung vào những mã bluechip có thị giá dưới 15.000 đồng và dưới 10.000 đồng là tốt nhất.

Công ty chứng khoán MBS khuyến nghị nên lựa chọn các các công ty tốt để đầu tư, nên tránh các cổ phiếu penny vì các cổ phiếu này có thể sẽ bị bán do đã tăng nóng trong thời gian qua. Một số ngành có thể xem xét đầu tư như ngành sản xuất, thủy sản và bất động sản. Thị trường trong trung và dài hạn vẫn là một kênh xu hướng tăng.

Theo Sơn Long

phuongmai

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên