TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Chứng khoán 21/11] Không phải TT 36 làm thị trường đảo chiều

[Chứng khoán 21/11] Không phải TT 36 làm thị trường đảo chiều

Thông tư 36 được công bố từ sớm và gần như cả phiên sáng thị trường chẳng có gì đột biến, các giao dịch diễn ra một cách êm đềm với sắc xanh của VN-Index.

Thông tư 36 chính thức được Ngân hàng nhà nước công bố với một số nội dung tương tự như những gì đã làm thị trường chứng khoán xôn xao và giảm điểm vào ngày 18/11. Đó là các ngân hàng thương mại sẽ không được cho vay kinh doanh cổ phiếu quá 5% vốn điều lệ và nếu có tỷ lệ nợ xấu trên 3%, các ngân hàng sẽ không được thực hiện nghiệp vụ này. Bên cạnh đó, thông tư cũng hạ hệ số rủi ro của các khoản cho vay chứng khoán, cho vay bất động sản từ 250% xuống còn 150% là mức thấp nhất theo thông lệ.

>> Không cho vay kinh doanh cổ phiếu quá 5% vốn điều lệ của các ngân hàng thương mại

Khi đã phản ứng ngay vào ngày 18/11, sau 3 ngày “có tin”, thị trường cũng có thời gian phân tích mổ xẻ tác động của quy định mới và nói chung những thay đổi này được đánh giá là không siết chặt dòng tiền vào thị trường chứng khoán như suy nghĩ ban đầu, đồng thời sẽ làm lành mạnh hóa hệ thống tài chính về lâu về dài.

>> "Thông tư 36 chưa ảnh hưởng trực tiếp đến dòng vốn trên TTCK"

Dù vậy tâm lý nhà đầu tư vẫn khá “hỗn loạn” trong ngày hôm nay. Thông tư này được công bố từ sớm và gần như cả phiên sáng thị trường chẳng có gì đột biến, các giao dịch diễn ra một cách êm đềm với sắc xanh của VN-Index. Nhưng bất ngờ chỉ trong vài phút giao dịch cuối phiên sáng, áp lực bán tại các như VIC, GAS khiến các cổ phiếu này giảm điểm, làm VN-Index đảo chiều ngay lập tức.

Thị trường đóng cửa trong sắc đỏ bao trùm khi VN-Index giảm 5,29 điểm và HNX-Index giảm 1,29 điểm.

Có vẻ Thông tư 36 không phải là nguyên nhân của sự đảo chiều này.

VHG của CTCP Đầu tư cao su Quảng Nam đã về giá sàn với khối lượng đột biến lên mức gần 12,5 triệu cổ phiếu. Người bạn cùng tiến của VHG là SRC thì đã giảm sàn 2 phiên.

Cũng đột biến về khối lượng nhưng với chiều hướng tích cực hơn là PVT. Sau thông tin PVN đăng ký bán gần 19 triệu cổ phiếu PVT thì cổ phiếu này đã tăng được 2 phiên. Trong ngày 21/11, PVT tăng 200 đồng lên 17.900 đồng với khối lượng giao dịch hơn 6,1 triệu đơn vị - tăng 3,6 lần so với khối lượng trung bình 10 phiên.

Cổ phiếu OGC giảm 100 đồng với khối lượng ổn định. Theo thông tin từ Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM (HSX), từ ngày 05/11/2014 đến ngày 17/11/2014, Công ty CP Chứng khoán Đại Dương đã bán giải chấp 35.773.640 cổ phiếu OGC thuộc sở hữu của Doanh nghiệp tư nhân Hà Bảo (tổ chức có liên quan với ông Hà Văn Thắm – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đại Dương) nhưng việc bán số cổ phần nêu trên đã không thực hiện công bố thông tin.

>> OCS đã bán giải chấp 35,77 triệu cổ phiếu OGC của công ty ông Hà Văn Thắm

Trên HOSE, khối ngoại chỉ bán ròng gần 6 tỷ. KDC lại xuất hiện lần nữa với giá trị bán ròng 41,7 tỷ; GAS bị bán ròng 14,25 tỷ và PVD bị bán ròng 12,1 tỷ. Về phía mua ròng, khối ngoại mua nhiều nhất là VCB với 10,5 tỷ. Các bluechips khác như STB, VIC, MSN, KBC cũng được mua ròng lần lượt là 7,5 tỷ; 6,4 tỷ; 5,1 tỷ và 4,5 tỷ.

Trên HNX, khối ngoại mua ròng 3,3 tỷ. Đứng đầu là SHB với 7,6 tỷ. Trong khi đó, PVS bị bán ròng 15 tỷ.

Hải Long

trangminh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên