TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Bản Việt: Chúng tôi lạc quan

Chứng khoán Bản Việt: Chúng tôi lạc quan

Các ngành được khuyến nghị mua bao gồm ngành dầu khí, cơ sở hạ tầng, dịch vụ cảng, tiện ích, vật liệu cơ bản, bất động sản, một số mã công nghiệp.

Báo cáo chiến lược năm 2014 của CTCP Chứng khoán Bản Việt (VCSC) vừa công bố đưa ra nhận định lạc quan của công ty chứng khoán này đối với TTCK Việt Nam trong năm 2014. Theo đó VCSC cho rằng với nền kinh tế vĩ mô hoàn toàn ổn định, các công ty tăng trưởng với cổ tức cao, định giá hợp lý khiến Việt Nam trở nên hấp dẫn đối với mọi nhà đầu tư.

Theo VCSC, 5 lý do khiến VCSC lạc quan về tình hình Việt Nam năm 2014 bao gồm:

(i) Tăng trưởng EPS của các công ty đạt 12% trong khi lợi suất cổ tức đạt 6% và tăng mức định giá 10% khiến VCSC đưa ra tỷ lệ hoàn vốn trung bình 28% (bao gồm cả cổ tức) đối với các mã đang theo dõi

(ii) GDP năm 2014 ước tăng 5,7%, cao hơn năm 2013 nhờ chi tiêu vào cơ sở hạ tầng, FDI đôi dào, nền kinh tế thế giới cải thiện, xuất khẩu tăng, sản xuất mạnh và tiêu dùng khởi sắc.

(iii) Tình hình vĩ mô ổn định, cán cân thanh toán dương, tiền đồng Việt Nam là đơn vị tiền tệ ổn định thứ 2 tại Châu Á trong vòng 2 năm qua và lạm phát vừa phải cho thấy nền kinh tế đang ở giai đoạn chuyển mình

(iv) Nhiều sự kiện sẽ diễn ra như nới room, TPP, cải tổ doanh nghiệp nhà nước, IPO các tổng công ty, VAMC mua nợ xấu…sẽ đóng góp vào đà tăng chung

(v) Các ngành được khuyến nghị mua bao gồm ngành dầu khí, cơ sở hạ tầng, dịch vụ cảng, tiện ích, vật liệu cơ bản, bất động sản, một số mã công nghiệp. Ngành ngân hàng có thể có diễn biến tích cực hơn nếu thông tư 02 được điều chỉnh và các cổ phiếu được khuyến nghị mua là các mã dẫn đầu mỗi ngành này. Các cổ phiếu được đánh giá vượt trội (outperform) bao gồm HPG, GAS, CNG, PVD, DPR, TRC..

VCSC đã tăng mức định giá các cổ phiếu và hạ phần bù rủi ro từ 8% xuống 7% trong mô hình định giá theo phương pháp chiết khấu dòng tiền, điều này khiến các cổ phiếu được định giá tăng 10%, nâng PE 12 tháng của chỉ số VN-Index từ 12,6 lần lên 13,9 lần.

Theo VCSC, khoảng 1/3 trong số 700 mã niêm yết có PE khoảng 6-7 lần, giá trị giao dịch thấp hơn giá trị sổ sách, nhiều mã có lợi suất cổ tức đạt trên 7%, thậm chí có một số mã có tổng lượng tiền mặt ròng gần bằng giá trị vốn hóa. Các cổ phiếu này được định giá hấp dẫn.

Đánh giá các sự kiện sẽ tác động đến TTCK Việt Nam trong thời gian tới, VCSC cho rằng, việc tăng room khối ngoại sẽ được thông qua vào năm 2014, phần room tăng lên không thống nhất với các ngành nhưng điều này sẽ thúc đẩy M&A tăng mạnh, đặc biệt với các mã có giá trị vốn hóa nhỏ và vừa. Ngoài ra thị trường vẫn thảo luận về việc cho phép chứng chỉ không có quyền biểu quyết NVDR.

Hiệp định hợp tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương TPP có thể góp phần thúc đẩy tăng trưởng xuất khẩu, đặc biệt là dệt may, gói hỗ trợ BĐS mặc dù còn chậm nhưng đã được nới lỏng để thức đẩy giải ngân (lãi suất cho vay giảm từ 6% xuống 5%).

Nếu thông tư 02 được thông qua, VAMC sẽ cho phép ngân hàng khấu hao lỗ từ việc tăng dự phòng năm 2014 và “điều này không phải là vấn đề nhỏ”.

Quỹ mở và ETF theo VCSC sẽ có có một số sản phẩm được đưa ra trong năm 2014 và trong dài hạn sẽ hướng dòng vốn của nhà đầu tư cá nhân chảy vào cổ phiếu thay vì vàng, USD và BĐS.

Nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi, nếu MSCI tăng hạng của Việt Nam sẽ là một chuyển biến lớn và VCSC cho rằng Việt nam cần tăng sở hữu tối đa cho khối ngoại trước khi được nâng hạng của MSCI.

Mặc dù lạc quan nhưng vẫn có một số rủi ro NĐT cần chú ý như việc cắt giảm QE sẽ khiến các quỹ ETF rút tiền do khách hàng chuyển dịch tài sản sang nơi khác, thông tư 02 ban hành buộc các ngân hàng ghi nợ xấu theo tiêu chuẩn quốc tế có thể hạn chế tăng trưởng tín dụng, lạm phát từ bên ngoài có thể khiến giá cả hàng hóa tăng cao và việc duy trì lãi suất thấp có thể gặp khó khăn, tăng bội chi ngân sách để đẩy mạnh chi tiêu nếu không hiệu quả có thể gây áp lực về ngân sách và lạm phát.


Dự báo các chỉ số kinh tế của VCSC

Hoàng Ly

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên