TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán Đại Nam lập báo cáo khống cho Ban kiểm soát?

Chứng khoán Đại Nam lập báo cáo khống cho Ban kiểm soát?

Theo phản ánh, tại ĐHCĐ tổ chức ngày 29/5/2010 vừa qua, ban điều hành đại hội đã công bố bản báo cáo của Ban kiểm soát, không phải do Ban kiểm soát chuẩn bị.

Báo ĐTCK vừa nhận được đơn trình bày sự việc của ông T.Q.L, cổ đông sáng lập CTCP Chứng khoán Đại Nam - DNSE (nắm giữ 9,68% vốn điều lệ) liên quan đến một số vấn đề trong quản trị và hoạt động kinh doanh của công ty này.

Ông L cho biết, sẽ gửi đơn khiếu nại lên Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK) và tố cáo lên Công an Thành phố Hà Nội vì những vi phạm tại DNSE. Vì sao từ một cổ đông sáng lập, ông L lại chuẩn bị đâm đơn để đưa Công ty vào vòng lao lý?

Theo đơn của ông L, năm 2007 ông được bầu làm Trưởng ban Kiểm soát của DNSE. Năm 2010, vì thời gian có hạn, Ban kiểm soát chưa tiến hành kiểm soát hoạt động của Công ty năm 2009. Tuy nhiên, tại ĐHCĐ tổ chức ngày 29/5/2010 vừa qua, ban điều hành đại hội đã công bố bản báo cáo của Ban kiểm soát, không phải do Ban kiểm soát chuẩn bị và không có chữ ký của ông L.

Mặc dù ông L chưa có đơn từ nhiệm và ĐHCĐ chưa miễn nhiệm, nhưng ban điều hành DNSE đã tiến hành bầu Trưởng ban Kiểm soát mới và các thành viên trong Ban. Ông L cho rằng, việc này là vi phạm Luật Doanh nghiệp.

Vẫn theo đơn của ông L, trong quá trình hoạt động của DNSE có một số vấn đề khuất tất. Chẳng hạn việc chuyển nhượng cổ phiếu OTC (MB, PMC…) trong năm 2009 không đúng với giá giao dịch thực tế tại thời điểm đó, làm thiệt hại tài chính cho Công ty.

Liên quan đến hoạt động giao dịch chứng khoán tại DNSE, theo quy định hiện hành, CTCK không được cho NĐT bán chứng khoán trước khi về tài khoản, nhưng ông L cho biết, Công ty đã cho nhiều NĐT được phép bán chứng khoán sớm hơn, T+1, T+2… trong một thời gian rất dài.

Ngày 16/6/2010, Báo ĐTCK đã có cuộc làm việc với Ban lãnh đạo DNSE. Ông Trịnh Quốc Vân, Tổng giám đốc DNSE cho biết, về việc giao dịch T+1, T+2, UBCK đã kiểm tra, phát hiện vi phạm và xử phạt Công ty 70 triệu đồng vào tháng 4/2010. Theo ông Vân, hoạt động này là do áp lực cạnh tranh của từng công ty và hầu như CTCK nào cũng làm. Đến nay, DNSE không thực hiện việc này do Trung tâm Lưu ký đã giám sát đến từng tài khoản của NĐT.

Về báo cáo của Ban kiểm soát tại ĐHCĐ vừa qua, ông Lê Minh Tuấn, Chủ tịch DNSE cho rằng, trong vai trò của Trưởng ban Kiểm soát, ông L phải truy xét ngay trong năm phát sinh những vấn đề thắc mắc, chứ không phải đến bây giờ mới khiếu nại. Theo ông Tuấn, những nội dung liên quan đến mua bán cổ phiếu OTC diễn ra từ năm 2008, chứ không phải năm 2009.

Sát đến thời điểm ĐHCĐ năm 2010, bản thân ông Tuấn với tư cách là Chủ tịch HĐQT đã phải thảo ra bản báo cáo của Ban kiểm soát để gửi cho các cổ đông. Ông Tuấn thừa nhận chưa có chữ ký của ông L vào bản báo cáo của Ban kiểm soát.

Ông Tuấn cho rằng, có những việc mà DNSE không làm chuẩn hết được, nhưng không làm trái pháp luật quá đáng. Về thủ tục, không ký là chuyện bình thường, không từ nhiệm cũng là bình thường, vì hết nhiệm kỳ 3 năm mặc nhiên Ban kiểm soát và Trưởng ban Kiểm soát bị bãi miễn.

Liên quan đến giao dịch cổ phiếu OTC, ông L cung cấp thông tin như sau: Theo biên bản thanh lý hợp đồng ủy thác đầu tư ngày 29/4/2009, giá chuyển nhượng cổ phiếu MB chỉ là 11.000 đồng/CP; đối với cổ phiếu CTCP Vật liệu bưu điện, DNSE mua vào với giá 89.500 đồng/CP, nhưng bán ra theo giá tại Hợp đồng số 02/MBCP/DNSE là 10.000 đồng/CP. Trước những thông tin này, Ban lãnh đạo DNSE đề nghị chưa đưa ra bình luận, vì cần có sự thẩm định kỹ càng.

Thành viên Ban kiểm soát bị miễn nhiệm, bãi miễn trong các trường hợp:

a. Không đủ tiêu chuẩn và điều kiện làm thành viên Ban kiểm soát theo quy định (21 tuổi trở lên, không phải là người liên quan của thành viên HĐQT, Tổng giám đốc, có trình độ chuyên môn, kinh nghiệm thực tế trong ngành tài chính ngân hàng…).

b. Không thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình trong 6 tháng liên tục, trừ những trường hợp bất khả kháng.

c. Có đơn xin từ chức.

(Trích Khoản 28.4, Điều 28, Điều lệ CTCK DNSE)Theo Thanh Đoàn
Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên