TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán IB (VIX): Tăng vốn lên trên 1.000 tỷ đồng, mở 100% room cho khối ngoại

Chứng khoán IB (VIX): Tăng vốn lên trên 1.000 tỷ đồng, mở 100% room cho khối ngoại

Với việc thông qua sửa đổi điều lệ công ty, IBSC sẽ là CTCK thứ 2 trên thị trường nới room sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100% sau CTCK Sài Gòn- SSI.

Chiều ngày 21/9/2015, CTCP Chứng khoán IB- IBSC (Mã CK: VIX) đã tổ chức ĐHCĐ bất thường thông qua nhiều vấn đề quang trọng của công ty.

Tăng vốn điều lệ lên hơn 1.000 tỷ đồng

Một trong những nội dung quan trọng mà ĐHCĐ thông qua là việc tăng vốn điều lệ công ty. Cụ thể, IBSC thông qua phương án chào bán riêng lẻ 35 triệu cổ phiếu tương đương 350 tỷ đồng theo mệnh giá cho nhà đầu tư chiến lược.

Giá chào bán được xác định bằng giá tham chiếu bình quân trong 60 ngày trước khi HĐQT ra quyết định về việc bán cổ phiếu riêng lẻ, chiết khấu giảm 10% nhưng không thấp hơn 10.000 đồng.

Như vậy, nếu thành công trong đợt chào bán, vốn điều lệ IBSC sẽ tăng lên hơn 1.000 tỷ đồng. Thời gian phát hành dự kiến là quý 4/2015.

Số vốn thu được từ đợt chào bán sẽ được sử dụng để nâng cao năng lực tài chính nhằm đáp ứng các điều kiện kinh doanh, cung cấp dịch vụ bù trừ, thanh toán chứng khoán phái sinh và bổ sung nguồn lực, mở rộng các hoạt động nghiệp vụ phục vụ hoạt động kinh doanh của Công ty.

Thời gian hạn chế chuyển nhượng cho nhà đầu tư chiến lược là 1 năm kể từ ngày phát hành.

Ông Ngô Phương Chí, chủ tịch HĐQT IBSC cho biết trong giai đoạn đầu, đối tượng mà IBSC nhắm tới là cổ đông chiến lược trong nước và là bước đầu để phát hành cho cổ đông chiến lược nước ngoài.

Nới room cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100%

Một thông tin đáng chú ý là ĐHCĐ đã thông qua việc sửa đổi bổ sung điều 12, khoản 6 điều lê công ty. Theo đó, nhà đầu tư nước ngoài sẽ được phép sở hữu đến 100% vốn cổ phần của công ty trừ trường hợp pháp luật Việt Nam có quy định khác.

Với việc thông qua sửa đổi điều lệ công ty, IBSC sẽ là CTCK thứ 2 trên thị trường nới room sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài lên 100% sau CTCK Sài Gòn- SSI.

Miễn nhiệm thành viên HĐQT David Frank Woodhouse

Đại hội đã thông qua việc miễn nhiệm tư cách thành viên HĐQT với ông David Frank Woodhouse bởi lý do cá nhân. Thay thế ông David Frank Woodhouse trong HĐQT là ông Lê Khả Tuyền.

Được biết, ông Lê Khả Tuyên từng giữ vị trí trưởng phòng tự doanh và Bảo lãnh phát hành của CTCP Chứng khoán Công thương (VietinbankSc) và phó Tổng giám đốc của CTCP Tập đoàn công nghiệp Tây Giang.

Kế hoạch kinh doanh có thể ảnh hưởng bởi yếu tố vĩ mô

Trong thời gian qua, kinh tế thế giới cũng như trong nước có nhiều biến động, đặc biệt là việc nới tỷ giá của Trung Quốc đã ảnh hưởng lớn tới tâm lý nhà đầu tư trong nước. Hoạt động IBSC cũng đã bị ảnh hưởng bởi những diễn biến bất lợi đó.

Theo chiến lược đưa ra, IBSC sẽ đi theo theo hướng phát triển các hoạt động bền vững, chuyên sâu nhằm phát triển nội tại công ty,

Mảng môi giới, năm 2015 IBSC đã phát triển hệ thống công nghệ, phát triển hệ thống môi giới chứng khoán và kỳ vọng sẽ bứt phá trong những năm tới.

Mảng tư vấn, IBSC đặt kế hoạch doanh thu 16 tỷ trong năm nay và diễn biến 8 tháng đầu năm đã bám khá sát kế hoạch. Lãnh đạo công ty cũng cho biết mảng tư vấn có khả năng sẽ vượt kế hoạch năm.

Còn với mảng tự doanh, đây là mảng đóng góp lợi nhuận chính cho công ty. Hiện mảng tự doanh đã có lợi nhuận nhưng chưa đạt được như kỳ vọng bởi những ảnh hưởng từ nền kinh tế nói chung.

Theo phó chủ tịch phụ trách hoạt động đầu tư IBSC- ông Nguyễn Văn Tuấn cho biết từ đầu năm 2015 tới nay, IBSC đã đầu tư với danh mục khá lớn, đặc biệt tập trung vào các cổ phiếu mà nhà nước tiến hành thoái vốn.

Kết quả hoạt động tự doanh chưa được phản đầy đủ trong quý 2 hay thậm chí quý 3 bởi có độ trễ nhất định. Trong quý 4, IBSC sẽ tiến hành thoái bớt vốn khỏi danh mục đầu tư và kết quả kinh doanh sẽ có sự cải thiện.

Ông Tuấn cũng cho biết doanh thu từ hoạt động tự doanh sẽ bám sát kế hoạch đã đăt ra và dự kiến không có nhiều thay đổi trong năm nay.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên