TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chứng khoán tuần qua: Tín hiệu khởi sắc trở lại?

Chứng khoán tuần qua: Tín hiệu khởi sắc trở lại?

“Về ngắn hạn, dòng vốn ngoại nói chung và dòng vốn từ Mỹ nói riêng vẫn có thể ở lại và tìm kiếm một thị trường tạo ra mức sinh lời khá với rủi ro chấp nhận được như Việt Nam.”

Sau phiên giảm mạnh đầu tuần, thị trường đã có một vài nét khởi sắc khi có một phiên bật tăng mạnh mẽ vào ngày cuối và chốt lại tuần 27/10- 31/10 tại mức điểm 600,8 của VN-Index và 88,03 của HNX-Index. Như vậy, VN-Index đã tăng 9,3 điểm tương đương 1,6% trong tuần qua và mức hỗ trợ 580 điểm của sàn HOSE tỏ ra khá vững vàng. Khối lượng giao dịch tăng 6,6%, giá trị giao dịch giảm 1,2% so với tuần trước đó. Về phía sàn Hà Nội, HNX-Index cũng tăng gần 1 điểm tương đương 1,1%. Tuy nhiên thanh khoản tại sàn này giảm khá nhiều khi khối lượng giao dịch giảm 12,5% và giá trị giao dịch giảm 8,3% so với tuần trước đó.

Trong tuần, nhiều doanh nghiệp lớn đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 khả quan như CII, KDC, PVT, GAS, PPC, FPT … nhưng quả thực, những thông tin này không có tác động lớn đến thị trường khi dòng tiền vẫn vào chậm và thanh khoản tiếp tục giữ ở mức thấp.

Nhìn chung có thể thấy một tâm lý phổ biến trong giai đoạn này là chờ đợi. Các bản tin của đa số công ty chứng khoán vẫn khuyến nghị nhà đầu tư tận dụng những phiên tăng điểm để cơ cấu danh mục và chưa vội hành động. Hiện tại, Kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIII vẫn đang diễn ra nhưng chưa có thêm thông tin mới. Có vẻ phương án an toàn cho nhà đầu tư vẫn là giao dịch thận trọng và chờ cơ hội tích lũy cổ phiếu tốt cho dài hạn?

Song trong tuần qua, một số tin tức mới đã được công bố, đem lại những phấn chấn mới cho cộng đồng nhà đầu tư.

Đó là thông tin hạ trần lãi suất huy động VND từ 6% xuống 5,5%/năm, trần lãi suất tiền gửi USD của cá nhân tại các Ngân hàng thương mại giảm từ 1% xuống 0,75%/năm. Ngay sau đó, tại cuộc họp thường kỳ của Ngân hàng nhà nước, lãnh đạo tại các Ngân hàng lớn đã tuyên bố giảm lãi suất cho vay. Điều này cũng hỗ trợ tâm lý rất nhiều. Trong ngày 29/10, sau hôm thông tin trên được công bố, 2 sàn đã có mức tăng điểm khá mạnh.

Về phía các công ty chứng khoán lớn, SSI đã công bố kế hoạch tăng vốn lớn. Cụ thể, SSI sẽ phát hành cổ phiếu thưởng tỷ lệ 20% và trả cổ tức bằng cổ phiếu tỷ lệ 10%, tương ứng tổng lượng phát hành cổ phiếu mới bằng 30% lượng cổ phiếu đang lưu hành. Với vốn điều lệ hiện tại là là 3.538 tỷ đồng thì SSI sẽ phát hành thêm 106,1 triệu cổ phiếu mới.

Công ty này còn phát hành riêng lẻ 1.000 đến 1.500 tỷ đồng trái phiếu thường (không chuyển đổi); có đảm bảo hoặc không có đảm bảo và được chia thành một hoặc một số loại trái phiếu.

CTCP Chứng khoán VNDirect cũng sẽ phát hành hơn 55 triệu cổ phiếu ra công chúng (quyền mua cổ phiếu mới là 2:1, chia thưởng với tỷ lệ 100:5), dự kiến thu về gần 500 tỷ đồng sau đợt phát hành.

Công ty chứng khoán tăng vốn, điều này được nhà đầu tư đánh giá là sẽ có dòng tiền bơm vào thị trường chứng khoán trong thời gian tới qua margin.

Bên cạnh đó là sự thay đổi trong động thái của khối ngoại.

Cuộc họp thường kì của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã đưa ra những quyết định như dự đoán. Chương trình nới lỏng định lượng lần thứ 3 (QE3) chính thức được tuyên bố chấm dứt sau khi đã bơm 1,66 nghìn tỷ USD vào nền kinh tế. Chính sách lãi suất gần bằng 0 sẽ tiếp tục được duy trì một thời gian dài nữa sau khi QE3 kết thúc.

Sau thông tin này, khá nhiều những chỉ số lớn trên thị trường châu Á đều tăng điểm. Tại thị trường Việt Nam, trên sàn HOSE, khối ngoại đã mua ròng 6 phiên liên tục sau giai đoạn bán ròng rất mạnh trước đó.

“Không quá nhiều nhưng với tần suất mua ngày càng tăng, chúng tôi cho rằng đây là một tín hiệu tích cực.” – bản tin của CTCK Rồng Việt nhận xét. Bản tin của CTCK VCBS nhận định, rất có thể FED sẽ quyết định bắt đầu lộ trình nâng dần lãi suất của mình từ cuối Quý 2 đầu Quý 3 năm 2015 và điều này nhiều khả năng sẽ tạo ra hiệu ứng chuyển dịch vốn của khối ngoại xung quanh khoảng thời gian đó.

“Về ngắn hạn, dòng vốn ngoại nói chung và dòng vốn từ Mỹ nói riêng vẫn có thể ở lại và tìm kiếm một thị trường tạo ra mức sinh lời khá với rủi ro chấp nhận được như Việt Nam.” – các chuyên gia đánh giá.

Với những diễn biến này, công ty chứng khoán FPTS đã nhận định: “Dấu hiệu bán mạnh không còn xuất hiện trong khi dấu hiệu phục hồi của lực cầu ngày càng lớn dần. Tín hiệu khởi sắc đã trở lại”

Hải Long

trangminh

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên