TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Chút lạc quan cho chứng khoán cuối năm...

Chút lạc quan cho chứng khoán cuối năm...

Nhiều nhận định cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống trong tháng 11. Tuy vậy, ở góc nhìn lạc quan hơn, một số chuyên gia cho rằng thị trường vẫn có cơ hội đi lên.

Chỉ trong vòng chưa đầy 2 tuần, chỉ số VN-Index đã giảm tới 13,5%, tương đương 84,5 điểm. Nhiều nhận định cho rằng thị trường sẽ tiếp tục đi xuống trong tháng 11. Tuy vậy, ở góc nhìn lạc quan hơn, một số chuyên gia cho rằng thị trường vẫn có cơ hội đi lên.

Nhiều áp lực

Sau một chuỗi tăng điểm kéo dài đến 8 tháng, thị trường tháng 11 đang đối đầu với nhiều áp lực mới.

Thị trường chứng khoán thế giới đã có được những bước tăng trưởng khá tốt trong tháng 10 nhưng trong những phiên đầu tháng 11 sự "lình xình" đã thể hiện rõ khi niềm tin vào quá trình phục hồi kinh tế của người dân nước Mỹ có phần suy giảm. Chính nhân tố này cũng phần nào tác động đến tâm lý nhà đầu tư Việt Nam và tạo nên các phiên giảm điểm vào cuối tháng 10, đầu tháng 11.

Bên cạnh đó, việc tăng trưởng tín dụng đã vượt quá mục tiêu khiến những lo ngại đến nguồn cung tiền bị hạn chế cũng như rủi ro chính sách phần nào đã ảnh hưởng xấu đến thị trường chứng khoán. Tổng dư nợ tín dụng tính đến ngày 30-10 đã tăng 33,29% so với ngày 31-12-2008, vượt 3,29% so với chỉ tiêu tăng trưởng của năm nay là 30%.

Điều này khiến cho Ngân hàng Nhà nước có thể sẽ áp dụng các biện pháp thắt chặt tín dụng của các ngân hàng và nhà đầu tư sẽ chịu hệ lụy khi vốn đầu tư vào chứng khoán một phần không nhỏ là tiền vay từ ngân hàng qua các hình thức đòn bẩy tài chính hoặc vay tiêu dùng…

Việc sử dụng đòn bẩy tài chính, theo ông Lê Anh Thi, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Âu Việt, đã hỗ trợ tốt cho đà tăng của thị trường trong hai tháng 9 và 10, đưa giá trị giao dịch lập kỷ lục mới với hơn 9.000 tỉ đồng trên cả 2 sàn và chỉ số VN-Index vượt qua mốc 600 điểm.

Tuy vậy, hậu quả của việc sử dụng đòn bẩy là khi thị trường có chiều hướng đi xuống, cổ phiếu bị bán ra cắt lỗ ào ạt đã khiến thị trường giảm nhanh như những ngày vừa qua.

Hiện đã có nhiều công ty rút bớt các hình thức hỗ trợ dạng đòn bẩy, trong đó có việc hạn chế cho vay cầm cố. Trong ngắn hạn, điều này sẽ làm cho thị trường bớt đi một dòng tiền lớn nhưng cũng góp phần giảm bớt những rủi ro cho thị trường về dài hạn.

Còn theo báo cáo chiến lược đầu tư của Công ty chứng khoán Rồng Việt thì trong 2 tháng cuối năm sẽ có gần 30 cổ phiếu niêm yết tại 2 sàn với khối lượng lên đến gần 1,217 tỉ cổ phiếu, cộng thêm 1,4 tỉ cổ phiếu phát hành thêm thì lượng cung sẽ tăng lên rất cao so với hiện nay. Nếu dòng tiền không gia tăng thì áp lực lên thị trường là điều chắc chắn xảy ra.

… nhưng vẫn có chiều hướng tích cực

Tuy áp lực vẫn đè nặng lên thị trường nhưng ở nhiều góc độ khác, các phân tích vẫn cho rằng còn khá nhiều dấu hiệu tích cực.

Theo nhận định của Phòng phân tích thuộc Công ty chứng khoán Rồng Việt thì tình hình kinh tế vĩ mô của Việt Nam đã có những bước tiến tốt như mục tiêu tăng trưởng kinh tế 5-5,2% trong năm nay là có thể đạt được và mục tiêu tăng trưởng 6,5% cho năm 2010 cũng không phải là quá xa vời.

Thậm chí một số các tổ chức kinh tế dự báo Việt Nam có thể tăng trưởng cao hơn mức này: Standard Chartered Bank nâng dự báo triển vọng tăng trưởng kinh tế của Việt Nam từ 5% lên 6,7% cho năm 2010 và từ 6% lên 7,2% cho năm 2011; Credit Suisse dự báo tỷ lệ tăng trưởng năm 2010 là 8,5% ...

Việc tăng thêm gói kích cầu thứ 2 mặc dù không đáp ứng được nhiều mong muốn của thị trường chứng khoán nhưng theo tiến sĩ Phạm Đỗ Chí thì đó là bước đi là hợp lý. Vì nó sẽ là bước đệm cho doanh nghiệp khi tình hình kinh tế chưa hoàn toàn hồi phục.

Việc hỗ trợ trong thời gian qua cũng đã giúp nhiều doanh nghiệp thoát khỏi tình trạng thua lỗ như cuối năm 2008 và thông tin về gói kích thích thứ 2 dù liều lượng có thấp hơn nhưng phần nào cũng giúp doanh nghiệp tiếp tục đứng vững trong năm 2010.

Tổng lợi nhuận lũy kế 9 tháng của toàn thị trường theo tính toán của Công ty chứng khoán Rồng Việt là đã tăng 30,7% so với cùng kỳ năm 2008. Lợi nhuận tốt cũng khiến chỉ số P/E (giá trị trường trên thu nhập của mỗi cổ phiếu) tính đến cuối tháng 10 đã giảm so với tháng trước.

Theo ông Lê Anh Thi thì với chỉ số P/E là 14 (tính lợi nhuận của 4 quý gần nhất) thì thị trường chứng khoán Việt Nam đang hấp dẫn hơn so với nhiều nước khác trong khu vực và đó sẽ là cơ hội để có thêm những nhà đầu tư mới.

Cũng có tâm lý lạc quan. Ông Lê Đạt Chí, Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, Đại học kinh tế TPHCM cho rằng trong khi các kênh đầu tư khác hiện khó thu hút vốn, như vàng đã ở mức giá khá cao, kênh tiết kiệm chắc chắn khó hấp dẫn vì lãi suất không cao, kênh đầu tư bất động sản vẫn chưa thực sự hồi phục tốt thì thị trường chứng khoán với mức lợi nhuận tốt hơn hẳn sẽ là một kênh đầu tư được lựa chọn. Và ông cho rằng việc thị trường đi xuống là cơ hội cho nhiều nhà đầu tư mới muốn đến với chứng khoán khi nhiều mã cổ phiếu đã quay về mức giá thấp hơn.

Còn ông Phạm Đỗ Chí thì cho rằng, thị trường có thể giằng co, và xuống đến 490 điểm trong tháng 11 nhưng sau đó sẽ bật trở lại khi việc bán tháo cổ phiếu không còn nữa và những con số lợi nhuận tốt của cả năm được công bố.

Phòng phân tích đầu tư của Công ty chứng khoán Rồng Việt cũng cho rằng trong ngắn hạn thị trường có thể có những phiên điều chỉnh giảm nhưng xu hướng trong trung và dài hạn vẫn là đi lên.

Và nhà đầu tư có thể xem xét các cổ phiếu của những công ty có hoạt động kinh doanh tốt, thuộc các nhóm ngành như tiêu dùng, nguyên liệu cơ bản, vật liệu xây dựng, dầu khí để đầu tư.

Theo Thanh Thương
TBKTSG

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên