TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CK Rồng Việt: Tháng 12 thị trường chứng khoán sẽ đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ

CK Rồng Việt: Tháng 12 thị trường chứng khoán sẽ đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ

Vùng điểm dự báo của VDS trong tháng 12 đối với VN-Index là 565 – 590 điểm và đối HN- Index là 86 – 91 điểm. VDS vẫn giữ quan điểm cho rằng đây vẫn còn là thời điểm hợp lý để nhà đầu tư dài hạn tiếp tục nắm giữ và tích lũy thêm các cổ phiếu tốt.

CTCP Chứng khoán Rồng Việt – VDS vừa phát hành báo cáo Chiến lược đầu tư tháng 12/2014 với quan điểm “Nắm bắt cơ hội ở mặt bằng giá mới”.

Thông tư 36 và giá dầu thế giới giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý $70USD/thùng

Theo VDS, trong tháng 11/2014, TTCK đã đón nhận liên tiếp hai cú sốc thông tin lớn: (i) Thông tư 36; và (ii) Đợt giảm mạnh của dầu thô trên thị trường quốc tế.

Các công ty chứng khoán đồng loạt giảm tỷ lệ ký quỹ của các cổ phiếu “nóng” ngay sau khi Thông tư 36 được ban hành đã làm dâng lên những lo ngại rằng dòng tín dụng cho kênh đầu tư chứng khoán sẽ bị siết lại.

Ở thái cực khác, việc giá dầu thế giới giảm xuống dưới ngưỡng tâm lý $70/thùng cũng kích thích việc bán ra ồ ạt, chủ yếu từ khối ngoại, ở các cổ phiếu dầu khí vốn chiếm tỷ trọng lớn trong VN- Index và HN-Index.

Dù vậy, VDS đánh giá, điều đáng mừng là ngay cả trong những phiên giảm mạnh, trên thị trường cũng không hề xuất hiện tâm lý hoảng loạn; lực bán tập trung phần nhiều vào nhóm cổ phiếu dầu khí và chủ yếu đến từ khối ngoại. Việc các nhà đầu tư có thể lấy lại được sự bình tĩnh chỉ trong một thời gian ngắn cho thấy quá trình xử lý thông tin trên thị trường đã hiệu quả hơn và các thông tin tiêu cực đã được “tiêu hóa” phần nhiều trong tháng 11/2014.

Tâm lý ổn định là điểm tựa cho thị trường trong tháng 12

VDS đánh giá rằng, giá dầu và diễn biến của nhóm ngành dầu khí hiện vẫn là mối quan ngại thường trực của nhà đầu tư trong giai đoạn này. Tại thời điểm này, khó có thể khẳng định đà giảm của giá dầu sẽ không kéo dài, đặc biệt là sau khi Trung Quốc, quốc gia tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, công bố PMI ngành sản xuất tháng 11/2014 thấp nhất trong vòng hơn nửa năm qua (50,3 điểm).

Trong những ngày đầu tháng 12, với tâm lý chọn thời điểm để tích lũy đã được “lên dây cót” từ trước, VDS nhận thấy hoạt động bắt đáy đã xuất hiện trở lại, ngay cả ở một số cổ phiếu nhóm dầu khí. Điều này cho thấy là không phải tất cả nhà đầu tư đều mang “gánh nặng” tâm lý đối với nhóm cổ phiếu dầu khí và sự tự tin vẫn đang hiện hữu trên thị trường. Cộng với việc mặt bằng giá của nhiều cổ phiếu đã về mức khá hấp dẫn, VDS cho rằng tâm lý ổn định sẽ là điểm tựa cho thị trường trong tháng cuối cùng của năm 2014.

Ngoài ra, tiến bộ về chính sách và bức tranh vĩ mô sáng dần khiến chứng khoán Việt Nam càng hấp dẫn hơn ở mặt bằng giá mới.

Tháng 12 - thị trường đi ngang, chiến lược đầu tư ?

Dù khá yên tâm vào sự ổn định về tâm lý trên thị trường, VDS thừa nhận rằng những phản ứng tiêu cực, đặc biệt là hành động của khối ngoại, đối với nhóm CP dầu khí vẫn là rủi ro lớn đang hạn chế sự tham gia của dòng tiền. Do đó, VDS thiên về kịch bản thị trường sẽ đi ngang hoặc chỉ tăng nhẹ trong tháng 12.

Các lý do đó cộng với mức thanh khoản hiện tại không ủng hộ nhiều cho những giao dịch T+. Khi mà lợi nhuận kỳ vọng không đáng kể, chi phí giao dịch là vấn đề nhà đầu tư ngắn hạn nên cân nhắc. Đối với hoạt động trading trong tháng này, nhà đầu tư cũng nên ưu tiên những doanh nghiệp có triển vọng lợi nhuận tốt vào cuối năm trong ngành như logistics, thủy sản, xây lắp và dệt may.

Những nhóm ngành sản xuất có sử dụng nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu như nhựa, hóa chất, vận tải, chăn nuổi, thủy sản, dệt may,… đang hưởng lợi trực tiếp từ giá xăng dầu và nguyên liệu thế giới.

Trong ngành logistic,
ngoài mảng cho thuê kho bai luôn có tỷ suất lợi nhuận tốt, lĩnh vực vận tải bộ chuyên dụng và vận tải đường sông kỳ vọng sẽ là những điểm sáng mới trong năm sau.

Đối với ngành dầu khí, VDS tuy không quá quan ngại đối với kết quả kinh doanh của nhóm các doanh nghiệp này ít nhất quý II/2015. Tuy vậy, VDS không khuyến khích mua vào vội vàng đối với nhóm này trước khi giá dầu tìm thấy sự ổn định ở mặt bằng mới.

Riêng với nhóm ngành cảng, VDS cho rằng sẽ dần có sự phân hóa giữa các cảng có vị trí thuận lợi và bất lợi khi ngày càng có nhiều cảng mới đi vào hoạt động, đặc biệt tại khu vực cảng Hải Phòng. Do đó, sự chọn lọc và cân  nhắc vị trí các cảng là cần thiết cho dù ngành khai thác cảng và logistic nói chung vẫn được VDS dự đoán sẽ hưởng lợi từ sự phục hồi của sản xuất và xuất nhập khẩu.

Trong những ngày đầu tháng 12, VDS nhận thấy nhóm cổ phiếu ngân hàng đã rục rịch chuyển động. Thị trường hiện đang nhắc nhiều đến khả năng các ngân hàng sẽ hoàn nhập dự phòng cho các khoản nợ xấu sau khi VAMC thanh lý được các khoản nợ này. Đây có thể là chất xúc tác cho sự phục hồi của cổ phiếu ngân hàng. Tuy nhiên, chúng tôi cho rằng, ít nhất phải đến giữa năm 2015 mới có thể hy vọng ngành này có sự chuyển biến tích cực.

Vùng điểm dự báo của VDS trong tháng 12 đối với VN-Index là 565 – 590 điểm và đối HN- Index là 86 – 91 điểm.  VDS vẫn giữ quan điểm cho rằng đây vẫn còn là thời điểm hợp lý để nhà đầu tư dài hạn tiếp tục nắm giữ và tích lũy thêm các cổ phiếu tốt.

Thanh Giang
(lược ghi)

quynhnn

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên