TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu dầu khí bị chốt lời mạnh, cổ phiếu khác vạ lây?

Cổ phiếu dầu khí bị chốt lời mạnh, cổ phiếu khác vạ lây?
Ảnh chỉ có tính minh họa

Khi NĐT lớn cảm thấy hài lòng với lợi nhuận đạt được, nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng là đối tượng bị chốt lời. Với vai trò ấy, CP dầu khí bị bán mạnh và giảm điểm sẽ tạo hiệu ứng với toàn thị trường.

Phiên giao dịch ngày 18/9/2014 chứng kiến sự bán tháo mạnh mẽ ở hầu hết các cổ phiếu đặc biệt là dòng Dầu Khí. Tuy nhiên, thanh khoản cũng không tồi. Tính riêng khớp lệnh, khối lượng giao dịch của sàn HOSE đạt 162,8 triệu cổ phiếu tương đương 2.883 tỷ. Sàn Hà Nội đạt gần 106 triệu đơn vị tương đương 1.596 tỷ đồng.

Theo ông Ngô Sỹ Liêm – môi giới của Công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), thanh khoản ở mức khá và giá cổ phiếu giảm sâu chứng tỏ lực cầu đã không còn mạnh. Trong khoảng 5 phiên giao dịch gần đây, có đến 4 phiên xuất hiện lực bán mạnh ở các cổ phiếu nhưng sau đó lại được kéo lên. Như vậy, dao động của thị trường tại thời điểm này là rất lớn và không ngoại trừ có hiện tượng “co giật” vùng đỉnh ngắn hạn.

Ông Liêm nhấn mạnh, bắt đầu từ ngày mai (19/09), quỹ ETF sẽ bắt đầu thực hiện quá trình Review danh mục quý III. Điều này sẽ làm cho tâm lý nhà đầu tư thận trọng hơn trong giao dịch, nhất là khi trong 2 kỳ review trước của năm 2014, thị trường đều có diễn biến tiêu cực.

Quay lại với dòng cổ phiếu dầu khí, trong ngày 18/09, nhóm này được giao dịch chủ yếu ở trạng thái giảm điểm. Có thể thấy lực bán ở cổ phiếu dầu khí rất mạnh và càng về cuối phiên, lệnh bán càng dứt khoát kéo giá giảm sâu. Đóng cửa phiên giao dịch, GAS giảm 5 điểm. PVE, PXI, PVC, PXT, PXS , PVT, PXA giảm sàn. Các mã còn lại chìm trong sắc đỏ.

Trong suốt đợt sóng vừa qua, cổ phiếu dầu khí luôn là cái tên nóng trong mọi bản tin chứng khoán khi cứ tăng không ngừng nghỉ và là nhóm hút tiền nhất thị trường. Tất nhiên không phải mọi cổ phiếu thuộc nhóm dầu khí đều tăng.

Với thông tin hỗ trợ mạnh là dự án điện khí 20 tỷ USD mà Tập đoàn Exxon Mobil rót vào Việt Nam hay kế hoạch đầu tư 100.000 tỷ đồng vào hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí của PVN năm 2014 (tăng 33% so với cùng kỳ năm trước), thì cổ phiếu của những doanh nghiệp hoạt động trong mảng phục vụ cho dự án dầu khí mới như dịch vụ khoan, thăm dò, xây lắp, bọc ống, giàn khoan... được chú ý hơn cả. PVE, PXI, PXT, PVC, PXS đã trở thành top 4 cổ phiếu tăng trưởng mạnh nhất nhóm dầu khí tính từ 30/06 đến nay.

Trong khi đó, CNG, PGD không tăng đáng kể.

Dù thế nào thì nhóm này thực sự đã dẫn dắt thị trường rất tốt, trong đó GAS là động lực chính cho VN-Index chinh phục hết đỉnh này đến đỉnh khác. Sau một quá trình tăng giá khá dài như vậy, khi nhà đầu tư lớn trên thị trường cảm thấy hài lòng với lợi nhuận đạt được, nhóm cổ phiếu dẫn dắt cũng là đối tượng bị chốt lời. Và với vai trò dẫn dắt kia, những cổ phiếu dầu khí bị bán mạnh và giảm điểm sẽ tạo hiệu ứng đối với toàn thị trường.

Trong hơn 180 mã đỏ của sàn HOSE và 161 mã đỏ của sàn HNX có cả những cái tên luôn được đánh giá cao về cơ bản như 22 mã trong VN30, 21 mã trong HNX30, nhóm lốp xe DRC, CSM, SRC

Vậy có phải nhóm dầu khí đã hoàn thành xong nhiệm vụ của mình? Khó mà trả lời được, nhưng theo bản tin của công ty chứng khoán Bảo Việt, có thể thấy việc tìm kiếm nhóm cổ phiếu dẫn dắt mới khá khó khăn khi dòng tiền gần như đã luân chuyển hầu hết các mã có nền tảng cơ bản tốt, triển vọng kết quả kinh doanh khả quan như dầu khí, cao su chế biến, nhóm ngành hàng tiêu dùng xuất khẩu như dệt may, thủy sản và nhóm chứng khoán.

Trong khi đó, kỳ vọng về việc dòng tiền tiếp theo sẽ chuyển hướng đến nhóm ngân hàng và bất động sản không thật sự rõ ràng và còn thiếu sự đồng thuận do hai nhóm ngành này vẫn chưa hoàn toàn thoát khỏi những vấn đề nội tại của ngành. Vì vậy, khi tạm thời chưa thể tìm được dòng dẫn dắt mới, thị trường nhiều khả năng sẽ vẫn tiếp tục phải trải qua diễn biến điều chỉnh trong ngắn hạn.

“Cá nhân tôi cho rằng cổ phiếu Dầu khí còn nhiều khả năng giảm điểm trong những phiên tới vì nhóm này đã tăng giá nhiều trong thời gian qua. Đây là một trong những áp lực xấu cho thị trường chung, nhất là bên HNX. Nhà đầu tư nên chờ đợi 1-2 phiên tới để xác nhận tính ổn định của thị trường rồi hãy mở vị thế mua mới.” – ông Ngô Sỹ Liêm khuyến nghị.

Cũng theo chuyên gia này, vào ngày 17/09, bên sàn HOSE đã xuất hiện chỉ báo bán khi thị trường đóng cửa nằm dưới MA20 ngày tương đương với mốc 628.42, xác nhận trạng thái “gãy trend tạm thời”. Có khả năng VN-Index sẽ kiểm tra lại đỉnh cũ 610 hồi tháng 3 và nếu thủng tiếp thì khả năng bán tháo sẽ tiếp diễn.

>> Tăng trần ồ ạt, tốt hay xấu?

Bảo Ngọc

trangntm

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên