TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu dầu khí bị tác động ra sao bởi diễn biến giá dầu?

Cổ phiếu dầu khí bị tác động ra sao bởi diễn biến giá dầu?
Hình minh họa-Nguồn Internet

Có công ty chứng khoán nhận định rằng cổ phiếu dầu khí đang chịu áp lực "sao đổi ngôi" nhưng cũng có bên cho rằng sự sụt giảm giá của nhóm cổ phiếu này "đã đủ".

Thông tư 36 chưa ráo mực truyền thông, thị trường lại dậy sóng bởi cụm từ đã quá quen với nhà đầu tư trong năm nay: Cổ phiếu dầu khí!

Phải thừa nhận rằng, trong năm 2014 này, nhóm cổ phiếu dầu khí là nhóm biến động mạnh nhất năm nay với hàng loạt con sóng liên tục. Sóng ngành, sóng từng cổ phiếu dồn dập khiến nhà đầu tư hết sức phấn chấn.

Câu chuyện cổ phiếu dầu khí trở lại

Hồi tháng 5-Lạ lùng khối ngoại dốc tiền mua cổ phiếu Dầu khí. Sự kiện Biển Đông rồi sự kiện Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đã và đang tích cực hợp tác với nhiều tập đoàn dầu khí lớn trên thế giới như Gazprom (Nga), ONGC (Ấn Độ), Exxon Mobil và Murphy Oil (Mỹ) để đẩy mạnh hoạt động thăm dò và khai thác, nhằm gia tăng trữ lượng dầu khí và đáp ứng nhu cầu nguyên liệu đầu vào cho các nhà máy lọc dầu...khiến cổ phiếu dầu khí thành động lực cho thị trường chứng khoán giai đoạn này. Hàng loạt thông tin đa chiều được phân tích và trong khi nhà đầu tư trong nước bán ra bằng mọi giá thì nhà đầu tư nước ngoài dường như hành động ngược lại. Điều khá bất ngờ là nhóm cổ phiếu Dầu khí – những doanh nghiệp trực tiếp hoạt động trong lĩnh vực dầu khí – lại được khối ngoại mua rất mạnh.

Đến sóng chốt lãi. Nổi trội nhất trong "sóng" này là PVCombank với hoạt động thoái vốn tại hàng loạt doanh nghiệp ngành dầu khí [Xem thêm]. Việc thoái vốn của ngân hàng này không quá ngạc nhiên bởi tiến trình tái cơ cấu ngân hàng này đã có định hướng đó. Tuy nhiên, hoạt động chốt lãi của PVCombank cũng khiến cổ phiếu nhóm ngành này biến động mạnh.

Và, câu chuyện nóng hiện tại là cổ phiếu dầu khí đang chịu áp lực nặng nề của câu chuyện giá dầu.

Cổ phiếu dầu khí bị tác động ra sao bởi diễn biến giá dầu?

Giá dầu thô Brent giảm từ ngày tháng sáu đến nay đã gây áp lực đối với các cổ phiếu dầu khí và đang khiến thị trường chứng khoán Việt Nam nói riêng và thị trường chứng khoán nhiều Quốc gia nói chung biến động mạnh. Đối với các công ty dầu khí Việt Nam, biến động của giá dầu tác động tích cực đến một số doanh nghiệp nhưng lại tác động tiêu cực đến một số doanh nghiệp khác.

Dựa trên dự báo cung, cầu và tác động của diễn biến giá dầu thô Brent tại các nền kinh tế lớn, Chứng khoán Bản Việt (VCSC) mới đây cũng nhận định cho rằng giá dầu Brent trung bình trong kịch bản cơ sở năm 2015 sẽ là 80USD/thùng. 

Với kịch bản giá dầu xuống thấp, VCSC cũng thể hiện quan điểm giữ nguyên khuyến nghị MUA dành cho PVSPVD, nâng khuyến nghị dành cho DPM lên mức KHẢ QUAN và đặc biệt, công ty chứng khoán này đã hạ khuyến nghị dành cho ông vua vốn hóa GAS xuống mức PHÙ HỢP VỚI THỊ TRƯỜNG.

Theo VCSC, các hoạt động thăm dò và khai thác sẽ ít chịu tác động hơn nhờ có điểm hòa vốn thấp và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam để thực hiện các hoạt động này với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam.

Theo VCSC, hoạt động của các công ty cung cấp dịch vụ dầu khí sẽ không bị ảnh hưởng nhiều. Lo ngại của nhà đầu tư về việc cắt giảm đầu tư cho hoạt động thăm dò và khai thác dầu khí sẽ ảnh hưởng đến PVD và PVS nhưng không nhiều. Dù đánh giá mức độ ảnh hưởng thấp nhưng VCSC cũng hạ nhẹ mục tiêu giá đối với cả PVD và PVS nhưng giữ nguyên khuyến nghị MUA đối với cả hai mã này tại mức giá hiện nay.

Nâng khuyến nghị đối với DPM-Đạm Phú Mỹ, hạ khuyến nghị đối với GAS-PV Gas. Điểm đáng chú ý là VCSC nâng khuyến nghị dành cho DPM lên Khả quan và điều chỉnh tăng giá mục tiêu 6,3% lên 32.000 đồng với dự báo giá nhiên liệu giảm sẽ giúp chi phí khí đầu vào ở mức thấp. Lý do được CTCK này đưa ra là do DPM là một cổ phiếu hấp dẫn về mặt cổ tức với lợi suất cổ tức là 8,6% và tỷ lệ trả cổ tức trên lợi nhuận sau thuế là 80%. 

Công ty chứng khoán SSI cũng đã kỳ vọng sự tăng giá của cổ phiếu DPM. CTCK này cho biết DPM đã có phiên tăng mạnh đồng thời thanh khoản tăng. DPM đã vượt qua mức cản 29.3 và có khả năng chuyển sang trend tăng ngắn hạn. Sau một phiên khối lượng giao dịch tăng cao, phiên giao dịch tiếp theo cần tín hiệu xác nhận mức độ ổn định, kỳ vọng giá sẽ chạm mức 34 trong 2-3 tuần tiếp theo.

Trong khi đó, VCSC hạ khuyến nghị dành cho GAS xuống mức Phù hợp Thị trường vì giá dầu giảm và tác động đến giá khí đầu ra bán cho các nhà máy điện cho phần sản lượng trên mức bao tiêu và giá bán LPG. Với giá dầu tại mức 80USD/thùng, VCSC cũng ước tính tăng trưởng lợi nhuận của GAS trong năm 2015 so với năm 2014 sẽ giảm xuống 3,5%, so với dự báo trước đây của là 15,7%. 

Trong khi cổ phiếu dầu khí đang là tâm điểm sự chú ý của nhà đầu tư bởi vấn đề giá dầu như chúng tôi đã nói ở trên thì trong bản tin nhận định thị trường chứng khoán hôm qua, Chứng khoán VNDirect đã "mạnh tay" nhận định rằng cổ phiếu dầu khí đã tìm được điểm cân bằng dù vẫn mất điểm cuối phiên hôm qua. CTCK này cũng dự đoán nhóm dầu khí sẽ giúp HNXINDEX tăng điểm trong phiên giao dịch tới.

Chứng khoán Rồng Việt thì dùng từ "Sao đổi ngôi" để nói về trạng thái của cổ phiếu dầu khí hiện tại. Thống kê của CTCK này cho thấy, tính cả tháng qua, chỉ số ngành dầu khí đã mất gần 18%, trong đó, tác nhân chính là các cổ phiếu vốn hóa lớn trên cả hai sàn như GAS, PVD, PVS với mức giảm xấp xỉ 20%. Đây cũng là những cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tháng với khối lượng bán ròng lần lượt là 2,5 triệu đv, 2,9 triệu đv và 3,5 triệu đv. Từng được coi là xu thế đầu tư trong năm 2014, Rồng Việt nghĩ rằng ít có nhà đầu tư có thể hình dung kịch bản này có thể diễn ra trong những tháng cuối năm. Hay nói cách khác, ngôi sao của thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị đổi ngôi.

Theo Rồng Việt, tháng 12 là tháng nền kinh tế và cả các doanh nghiệp phải chạy đua với những mục tiêu cần phải hoàn thành. Ngược lại, điều thú vị là đa số các doanh nghiệp dầu khí đã hoàn thành được mục tiêu của năm nay. Vì vậy, việc vượt kế hoạch không phải là tiêu chí NĐT đang xem xét đối với cổ phiếu dầu khí mà quan trọng hơn là khả năng ứng phó với biến động giá dầu trong năm 2015.

Hàng loạt nhận định trái chiều đã và đang được các công ty chứng khoán đưa ra đối với cổ phiếu dầu khí. Là "sao đổi ngôi" hay vẫn còn chịu áp lực của giá dầu thì vẫn còn phải chờ đợi diễn biến "khó đoán" của giá dầu thế giới.

>>Vốn hóa của PV GAS “bốc hơi” 38.000 tỷ trong tháng 11

>>Giá dầu giảm và “nỗi lo” của nền kinh tế Mỹ

Phương Chi

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên