TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Cổ phiếu dầu khí – “Sao đổi ngôi”

Cổ phiếu dầu khí – “Sao đổi ngôi”

Tổng kết tháng 11, chỉ số ngành dầu khí giảm đến 18% thì VNIndex giảm 5,7% trong khi HNIndex mất điểm ít hơn, chỉ khoảng 0,7%.

Chúng tôi trích đăng báo cáo ngày 28/11 về cổ phiếu dầu khí của Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) để nhà đầu tư có thêm thông tin.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cuối tháng 11 kết thúc bằng một phiên “đỏ vỏ xanh lòng” với 134 mã tăng và 84 mã giảm. Dòng cổ phiếu dầu khí tiếp tục bị bán tháo trong phiên hôm nay sau khi OPEC công bố thông tin tiếp tục duy trì sản lượng dầu mỏ dù giá dầu giảm mạnh. Theo cập nhật mới nhất của chúng tôi, PVD vừa công bố KQKD ước tính năm 2014, cụ thể, doanh thu năm 2014 ước đạt 19.500 tỷ đồng (+32% yoy) và LNST đạt 2.400 tỷ đồng (+27% yoy). KQKD này khá sát với ước tính của chúng tôi trong báo cáo cập nhật trước đây về PVD, đáng chú ý, công ty cũng thông tin thêm về triển vọng kinh doanh ổn định trong năm 2015-2016. Mặc dù khá tin tưởng vào triển vọng của Công ty, chúng tôi nhận thấy áp lực bán tại PVD vẫn không suy giảm, đến hiện tại, cổ phiếu này đã giảm về mức gần thấp nhất kể từ tháng 7/2014 đến nay, xóa sạch thành quả tăng giá trong Q3/2014.

Không chỉ riêng PVD, tính cả tháng qua, chỉ số ngành dầu khí đã mất gần 18%, trong đó, tác nhân chính là các cổ phiếu vốn hóa lớn trên cả hai sàn như GAS, PVD, PVS với mức giảm xấp xỉ 20%. Đây cũng là những cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng mạnh nhất trong tháng với khối lượng bán ròng lần lượt là 2,5 triệu đv, 2,9 triệu đv và 3,5 triệu đv. Từng được coi là xu thế đầu tư trong năm 2014, chúng tôi nghĩ rằng ít có nhà đầu tư có thể hình dung kịch bản này có thể diễn ra trong những tháng cuối năm. Hay nói cách khác, ngôi sao của thị trường chứng khoán Việt Nam đã bị đổi ngôi. Tháng 11/2014, nhóm ngành tăng điểm ấn tượng nhất là nhóm hàng tiêu dùng (dệt may, đồ dùng điện, bột giặt…) với mức tăng 8,4%, đây có thể là xu hướng đầu tư mới khi mùa tiêu dùng sắp đi vào cao điểm.

Hình: Diễn biến thay đổi giá trong tháng 11 và P/E trailing của một số cổ phiếu liên quan đến lĩnh vực dầu khí

Tổng kết tháng 11, chỉ số ngành dầu khí giảm đến 18% thì VNIndex giảm 5,7% trong khi HNIndex mất điểm ít hơn, chỉ khoảng 0,7%. Tháng 12 là tháng nền kinh tế và cả các doanh nghiệp phải chạy đua với những mục tiêu cần phải hoàn thành. Ngược lại, điều thú vị là đa số các doanh nghiệp dầu khí đã hoàn thành được mục tiêu của năm nay. Vì vậy, chúng tôi nghĩ rằng việc vượt kế hoạch không phải là tiêu chí NĐT đang xem xét đối với cổ phiếu dầu khí mà quan trọng hơn là khả năng ứng phó với biến động giá dầu trong năm 2015. Thomas Fuller – một nhà sử học người Anh - đã từng nói rằng “Luôn luôn tối nhất trước khi bình minh”. Liệu diễn biến vừa qua có phải đã phản ánh kịch bản xấu nhất đối với cổ phiếu dầu khí? Và năm 2015, có bình minh nào xảy ra nếu những kỳ vọng về điều xấu nhất không diễn ra?

thanhhuong

Theo InfoNet/VDSC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên