TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Công ty chứng khoán hàng đầu cần hơn 1 năm cho day-trading”

“Công ty chứng khoán hàng đầu cần hơn 1 năm cho day-trading”

Nhân dịp đầu năm mới,chúng tôi đã có trao đổi với ông Nguyễn Sơn, Vụ trưởng Uỷ ban Chứng khoán Nhà Nước (UBCK) về một số vấn đề cụ thể để nâng thị trường chứng khoán như nới Room và giao dịch trong ngày (day trading).

Ủy ban chứng khoán Nhà nước (UBCK) đang rất nỗ lực trong việc nâng hạng thị trường, xin ông cho biết những khó khăn của cơ quan quản lý trong việc xây dựng chính sách mới cho thị trường?

UBCK đang nỗ lực triển khai việc nâng hạng cho thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam từ thị trường cận biên (Frontier Markets) lên nhóm các thị trường mới nổi (Emering markets) theo tiêu chuẩn MSCI.

Theo đó, việc từng bước tiếp cận với thông lệ quốc tế trong các hoạt động nghiệp vụ mà cơ quan quản lý đã thực thi về mặt pháp lý trong năm 2015 như: rút ngắn chu kỳ thanh toán chứng khoán về T+2; cho phép cơ chế bán chứng khoán trên đường về; day trading; nới room nước ngoài lên mức tối đa 100% đối với những những lĩnh vực, ngành nghề mà không thuộc diện hạn chế theo các cam kết điều ước quốc tế; thực hiện cơ chế công bố thông tin và quản trị công ty theo chuẩn mực và thông lệ quốc tế; cung cấp thông tin bằng tiếng Anh...

Đây là những nền tảng chính sách căn bản để tiếp cận với các chuẩn mực quốc tế bên cạnh việc tăng quy mô, mức vốn hóa thị trường, thực thi các công cụ góp phần nâng thanh khoản thị trường.

Tuy nhiên, quá trình triển khai việc nâng hạng thị trường phải đặt ra trong bối cảnh đẩy nhanh quá trình tái cấu trúc thị trường và tác động của TTCK quốc tế cũng như các biến động khác trong khu vực. Do đó, cũng cần có thời gian nhất định để hoàn tất quá trình nâng hạng cho TTCK Việt Nam.

Như vậy, các công ty chứng khoán có thể áp dụng giao dịch trong ngày từ 1/7. Hiện bao nhiêu công ty chứng khoán đáp ứng được các yêu cầu về thanh toán T+0?

Khung pháp lý cho việc triển khai "day trading" đã được Bộ Tài chính ban hành tại Thông tư 203/BTC. Tuy nhiên, hiệu lực thực thi của việc triển khai giao dịch trong ngày hoàn toàn phụ thuộc bởi các thành viên thị trường trong việc đầu tư, nâng cấp hệ thống công nghệ thông tín, xây dựng Quy chế nghiệp vụ hướng dẫn và Quy trình quản trị rủi ro. Do đó, việc áp dụng nghiệp vụ mới này sẽ cần thêm thời gian để hoàn tất việc đầu tư, nâng cấp và test thử nghiệm.

Qua trao đổi với nhóm các công ty chứng khoán hàng đầu trên thị trường cũng như ý kiến của các Sở Giao dịch chứng khoán, Trung tâm Lưu ký chứng khoán và Ngân hàng lưu ký thì chúng ta sẽ cần khoảng thời gian khoảng ít nhất là 1 năm cho việc áp dụng các nghiệp vụ này.

Nhà đầu tư nước ngoài (NĐTNN) đánh giá thế nào về chính sách nới Room của UBCK? Danh sách các ngành kinh doanh có điều kiện sẽ được công bố khi nào?

Với Nghị định 60/NĐ-CP và Nghị định 118/NĐ-CP, các quy định về nới room cho NĐTNN bước đầu đã đáp ứng yêu cầu của NĐTNN đối với các nhóm ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh không thuộc diện hạn chế đầu tư nước ngoài. Hiện nay, một số công ty niêm yết, công ty đại chúng đang triển khai nới lỏng sở hữu nước ngoài lên mức tối đa 100%. Dự kiến trong mùa Đại hội đồng cổ đông năm nay, sẽ có rất nhiều công ty niêm yết xin ý kiến cổ đông về việc nới room lên mức trên 49% như hiện nay và sau đó báo cáo UBCK để thực hiện việc nới room.

Tuy nhiên, đối với nhóm 267 ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của Luật Đầu tư, thì Bộ Kế hoạch – Đầu tư đang phối hợp với các Bộ, ngành liên quan để rà soát danh mục và báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét trong thời gian tới.

Nhân dịp xuân mới, ông có lời chúc gì gửi đến bạn đọc?

Mặc dù, năm 2016 vẫn còn nhiều khó khăn do kinh tế vĩ mô và kinh tế thế giới có nhiều biến động trước tác động của kinh tế thé giới và Trung Quốc, giá dầu giảm mạnh và hồi phục chậm, nên sẽ đặt ra nhiều cơ hội cũng như thách thức đối với TTCK Việt Nam, tuy nhiên chúng tôi tin tưởng rằng với các chính sách được ban hành trong năm 2015 và sẽ được triển khai trong 2016 và các năm tiếp theo, TTCK Việt Nam sẽ có bước phát triển ổn định, vững chắc và làm nền tảng cho cơ hội cất cánh cho những tháng cuối năm và năm sau.

Cá nhân tôi xin chúc nhà đầu tư có một năm đầu tư bản lĩnh, chuyên nghiệp và hiệu quả hơn, biết tận dụng các cơ hội cũng như hạn chế các rủi ro để có thành công trong chiến lược đầu tư.

Xin cảm ơn ông.

 

 

Theo Mai Hương

BizLIVE

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên