TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/4

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 19/4

Theo VIS, thị trường hiện nhiều điểm rất tương đồng với những diễn biến của TTCK Việt Nam trong tháng 8/2009.

Chứng khoán Bản Việt (VCSC): Xu hướng chung của tuần qua là sự phân hóa khá mạnh của thị trường khi các cổ phiếu nhỏ và trung bình thu hút được nhiều sự chú ý còn nhóm blue chips không có nhiều biến động. Kết quả là giá trị giao dịch trên HNX trong tuần bằng khoảng 73% trên sàn HOSE (7.834 tỷ so với 10.300 tỷ) trong khi đó về quy mô HNX chỉ bằng 1/5 so với sàn HOSE.

Trong phiên giao dịch cuối tuần, với tin Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) buộc tội Goldman Sachs gian lận, chứng khoán thế giới đã có phiên giảm mạnh nhất trong hơn 2 tháng qua với Dow Jones giảm 1.13%, S&P 500 giảm 1.61% và cổ phiếu Goldman Sachs giảm 13%. Các nhà đầu tư lo lắng về khả năng vụ kiện sẽ làm khơi mào cho hàng loạt các vụ kiện tụng khác trong ngành tài chính ngân hàng. Sau một thời gian khá dài liên tục tăng, đây có thể là sự mở đầu cho một đợt điều chỉnh của chứng khoán thế giới.

Ngưỡng 520 được đánh giá là nền tảng khá vững chắc để VN-Index tiến đến chinh phục các mốc xa hơn. Tuy nhiên, VCSC cho rằng thị trường sẽ tiếp tục dao động trong biên độ hẹp và khó có thể bật mạnh trong tuần tới do ảnh hưởng của phiên giao dịch cuối tuần của TT Mỹ và chưa có dấu hiệu dòng tiền chuyển hướng sang nhóm blue-chip.

Thông tin về chỉ số CPI và lãi suất tháng 4 được hé mở trong tuần sau cũng sẽ nhận được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư. Tại thời điểm này, VCSC cho rằng chiến lược đầu tư hợp lý vẫn là tích lũy các cổ phiếu có giá trị cơ bản tốt nằm trong các nhóm ngành có tiềm năng như vật liệu xây dựng, bất động sản và tài chính.

Chứng khoán VNDirect: Điều được nhiều người quan tâm trong tháng này vẫn là lạm phát, lãi suất và tăng trưởng tín dụng tháng 4/2010. Theo VNDirect, mặc dù có những tiến triển tốt nhờ vào động thái bơm tiền qua các ngân hàng thương mại và chính sách thả lỏng lãi suất huy động của Ngân hàng Nhà nước nhưng nhìn chung tình hình tín dụng vẫn chưa có những thay đổi rõ nét. Trải qua hơn 3 tháng trồi sụt của thị trường, nhà đầu tư dường như đã trở nên cẩn trọng hơn khi luôn luôn chốt lãi ngắn hạn mỗi khi thị trường tăng từ 1 đến 2 phiên. Do đó, việc VN-Index có những phiên tăng điểm mạnh liên tục khó có thể xảy ra.

Quan điểm đầu tư trong ngắn hạn của VNDirect là nắm giữ, mua khi thị trường giảm điểm và giảm dần tỷ lệ nắm giữ khi VN-Index tăng lên trên 525 điểm. 

Chứng khoán Tp.HCM (HSC): Nếu các mã bluechip vẫn không được các nhà đầu tư chú ý, thì VNindex sẽ khó có  thể  tăng mạnh. Trong khi đó, đợt  tăng giá của các mã nhỏ do những lý do đặc biệt hoặc đơn giả là do kỳ vọng kết quả kinh doanh năm 2010 tốt vẫn tiếp diễn.

Các mã lớn khó tăng do không có nhiều lý do khiến các nhà đầu tư muốn mua vào trong thời điểm hiện tại và trong nhiều  trường hợp  là do các nhà đầu  tư  lo ngại các mã này sẽ bị pha loãng hoặc EPS không  tăng  trưởng nhiều. Các nhà đầu  tư ưa chuộng các mã nhỏ nếu những những mã này có thông tin tốt.

Tuy nhiên, HSC cho rằng cuối cùng thì các mã bluechip rồi cũng sẽ tham gia vào xu  hướng tăng hiện tại của thị trường và khi đó VNindex sẽ bắt đầu đạt được những số điểm tăng đáng kể. HSC vẫn giữ quan điểm lạc quan đối với thị trường và lưu ý rằng CPI tháng 4 sẽ sớm được công bố.

Chứng khoán Quốc tế (VIS): Nhìn chung, dòng tiền đầu cơ trong tuần qua tiếp tục chảy mạnh vào nhóm cổ phiếu có thị giá thấp, vốn hóa nhỏ, trong khi đó nhóm cổ phiếu dẫn dắt thị trường trước đây hiện vẫn chưa thực sự thu hút được dòng tiền.

Quan sát thị trường trong những ngày tháng 4/2010 cho thấy có nhiều điểm rất tương đồng với những diễn biến của TTCK Việt Nam trong tháng 8/2009. Khi đó, dòng tiền liên tiếp tập trung vào các cổ phiếu penny và sau đó chuyển mạnh vào các cổ phiếu Bluechips khi gần kết thúc quý III/2009.

Hai điểm khác biệt so với năm trước kinh tế Việt Nam hiện đang chuyển biến tích cực hơn đồng thời dòng tiền trong tháng 4/2010 lại vận động mạnh trên sàn Hà Nội, trong khi các cổ phiếu trên sàn Hose dường như kém thu hút dòng tiền đầu cơ hơn.

Kết quả kinh doanh quý I/2010 của các doanh nghiệp niêm yết sắp được công bố trong thời gian tới được dự báo sẽ là yếu tố hỗ trợ cho thị trường. Ngoài ra, trên thị trường tiền tệ, nếu tăng trưởng tín dụng tiếp tục tăng lên và lãi suất giảm xuống thì đây sẽ là những yếu tố chính hỗ trợ cho sự bứt phá của các chỉ số chứng khoán trên hai sàn trong thời gian tới.

Dựa trên những diễn biến kinh tế trong và ngoài nước cùng với những dự báo về chính sách điều hành lãi suất trong thời gian tới của NHNN, chúng tôi  vẫn giữ nguyên quan điểm nắm giữ và giải ngân thêm đối với các mã có chỉ số cơ bản tốt vào giai đoạn này.

Về mặt kỹ thuật, VN-Index hiện vẫn đang dao động trong một mẫu hình nêm hướng lên được hỗ trợ bởi kênh tăng giá ngắn hạn, tuy nhiên vẫn chưa quay trở lại kênh tăng giá trung hạn và dài hạn được hình thành từ hơn 4 tháng qua. Do đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ tiếp tục kiểm chứng tại mốc 520 điểm với một số kịch bản sau:

Tích cực (xác suất 20%): Tín hiệu tích cực từ thông tin vĩ mô sẽ là động lực chính giúp VN-Index vượt qua ngưỡng 530 nếu có. Theo đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động trong khoảng từ 520-540 điểm với điều kiện VN-Index vượt ngưỡng 530 một cách tích cực với KLGD duy trì ổn định trong khoảng từ 50  đến 55 triệu cp/phiên. Nhà đầu tư cần chú ý các mốc sau 520, 527, 530 và 540 điểm của chỉ số này.

Giằng co trong biên độ hẹp (xác xuất 30%): VN-Index tiếp tục giao dịch giằng cho trong biên độ hẹp với KLGD  trên 50 triệu cp/phiên nhưng vẫn giữ mốc 520 khi kết thúc tuần. Với kịch bản này, nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động trong khu vực từ 515 đến 530 điểm. Các mốc 515, 520, 527,530 điểm là các mốc quan trọng NĐT cần chú ý.

Tiếp tục kiểm chứng tại 520 điểm (xác xuất 50%): VN-Index nhiều khả năng sẽ có những phiên điều chỉnh đầu tuần trước khi quay lại mốc 520 vào cuối tuần với KLGD duy trì  trên 50 triệu cp/phiên. Với kịch bản này, nhiều khả năng VN-Index sẽ dao động trong khoảng từ 510-530 điểm, các mốc của VN-Index mà NĐT cần lưu ý là 510, 513, 520, 530 điểm.

Quốc Thắng
Theo Bản tin các CTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên