TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/5

Công ty chứng khoán nhận định thị trường ngày 21/5

Động thái bán ròng của NĐTNN có thể là nhằm chủ động cơ cấu lại danh mục đầu tư, khi VCB niêm yết bổ sung và PVGas, BIDV sắp sửa chào sàn.

Chứng khoán ACB-ACBS: 2 chỉ số sắp chạm vùng hỗ trợ mạnh

VN-Index

VN-Index kết thúc một tuần ảm đạm bằng 5 phiên giảm với biên độ lớn và liên tiếp xuyên thủng các mức hỗ trợ 460 và 440. Mặc dù lực bán yếu, nhưng lực cầu cũng không cao nên khối lượng giao dịch giảm dần khi VN-Index rơi về các vùng giá thấp.

Hiện VN-Index đang ở mức Fibonacci 38,2% nhưng chúng tôi không đánh giá cao mức hỗ trợ này. Do đó, trong các phiên tới, chúng tôi cho rằng VN-Index có thể giảm tiếp về vùng hỗ trợ 415-425. Khi đó, nhiều khả năng chỉ báo RSI(14) sẽ đi vào vùng quá bán, là tín hiệu hỗ trợ cho VN-Index.

Ở chiều tăng, VN-Index, có thể phục hồi về mức 440 hoặc xa hơn là 460. Ở chiều giảm, nếu xuống dưới 415-425, VN-Index có thể giảm sâu hơn về 380-390.

Breakout nói trên, nếu xảy ra, sẽ cho thấy sự suy yếu của VN-Index trong bức tranh lớn. Do đó, đây là điều chúng tôi mong muốn xảy ra.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, chúng tôi khá tin tưởng và sức mạnh của vùng hỗ trợ 415-425. Do đó, chúng tôi cho rằng đây là điểm mua thích hợp cho nhà đầu tư.

HNX-Index

Tiêu cực hơn VN-Index, đã không có sóng hồi phục đáng kể nào của HNX-Index trong phiên hôm thứ Sáu tuần qua. Các nỗ lực bắt đáy của bên mua nhanh chóng bị dập tắt.

Hiện HNX-Index đang dừng ngay mức Fibonacci 38,2% của sóng tăng trước đó từ 54 đến 85. Chúng tôi cũng cho rằng HNX-Index sẽ xuyên thủng mức này và tiến về vùng hỗ trợ mạnh 69-72, đồng thời là mức Fibonacci 50%.

Với các chiến lược ngắn và trung hạn, nhà đầu tư có thể tham gia thị trường ở vùng giá 69-72 với mức cắt lỗ dưới 65. Để an toàn hơn, nhà đầu tư nên đợi thêm các tín hiệu đảo chiều kỹ thuật.

Chứng khoán Đầu tư Việt Nam-IVS: Thị trường sẽ tăng trưởng trong trung và dài hạn

Thống kê các chỉ báo kỹ thuật vẫn cho thấy xu hướng điều chỉnh của chỉ số khi chỉ báo RSI và MACD vẫn cho tín hiệu giảm giá. Nhưng việc giảm quá đà khiến giá bứt ra khỏi dải Bollinger cho thấy về mặt kỹ thuật thì giá có thể sẽ hồi lại trong dải, bên cạnh đó chỉ báo nhanh có độ nhạy với giá là STO đang ở vùng quá bán trong đó đường %K và %D có dấu hiệu hội tụ cho thấy tín hiệu hồi phục của chỉ số đang dần xuất hiện.

Mức hỗ trợ fibonaci 38,2% tương ứng với vùng trợ của Vnindex là 428 – 430 và Hnx-index là 72,3 – 73.5 đóng vai trò hỗ trợ chỉ số trong phiên, chúng tôi cho rằng rất có thể giá sẽ có phản ứng tích cực giúp chỉ số hồi phục tại vùng này. Tuy nhiên mức độ hồi phục dài hay ngắn còn phụ thuộc lực cầu trong thời gian tới. Vì vậy NĐT vẫn nên duy trì tỷ lệ tiền mặt tại thời điểm hiện tại, không thoát hàng bằng mọi giá mà gữi chứng khoán đợi thoát ở mức giá cao hơn, các lệnh mua mới vẫn cần được tính toán kỹ và chỉ tham gia bắt đáy khi mức độ rủi ro cho khoản đầu tư là thấp nhất. Chúng tôi vẫn cho rằng thị trường sẽ tăng trưởng trong trung và dài hạn, NĐT trung và dài hạn có thể tận dụng phiên giảm điểm mạnh để tích luỹ cổ phiếu tốt đã về với giá hợp lý.

Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội- SHS: Ngưỡng hỗ trợ của thị trường là khoảng 410-430 điểm đối với VN-Index

Có hai lý do để lý giải về động thái bán ròng của NĐTNN: 1/ Nhằm chủ động cơ cấu lại danh mục đầu tư, khi VCB niêm yết bổ sung và PVGas, BIDV sắp sửa chào sàn; 2/ Tình hình bất ổn tại Châu Âu do thay đổi bối cảnh chính trị khiến khối ngoại có xu hướng thận trọng trong quyết định đầu tư tại các thị trường mới nổi, đặc biệt khi TTCK Việt Nam đã tăng điểm mạnh kể từ đầu năm. Với nền tảng ổn định dần của yếu tố vĩ mô, chúng tôi đánh giá TTCK Việt Nam vẫn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên trong ngắn hạn, việc khối ngoại đẩy mạnh bán ròng tại các mã cổ phiếu Bluechips vẫn sẽ tác động mạnh đến thị trường chung.

Xét về yếu tố kỹ thuật, thị trường đã có phản ứng khi giảm xuống mốc hỗ trợ kỹ thuật 430 điểm của VN-Index; 74 điểm của HNX-Index. Thị trường phục hồi so với mức thấp nhất, kết hợp với thanh khoản tăng cho thấy lực cầu dò đáy có xu hướng cải thiện. Kết thúc tuần giao dịch, hai chỉ số Index đã giảm qua đường biên dưới của dải Bollinger Bands, kết hợp với chỉ báo RSI(12) giảm nhanh chóng xuống gần mốc 30 – mốc quá bán, cho tín hiệu về khả năng phục hồi kỹ thuât. Mốc hỗ trợ 38.2% của dải Fibonacci Retracement, tưong đương mốc 430 điểm của VN-Index; 74 điểm của HNX-Index dự báo cũng giúp hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư. Tuy nhiên, diễn biến phục hồi của thị trường cần đi kèm với sự cải thiện thanh khoản để khẳng định xu hướng. Trong trường hợp thanh khoản toàn thị trường ở mức thấp, giai đoạn phục hồi kỹ thuật khó kéo dài, đặc biệt khi áp lực cung từ khối ngoại vẫn đang có xu hướng gia tăng.

Về phía yếu tố vĩ mô, tuần qua thị trường đón nhận thông tin tăng trưởng kinh tế Quý II/2012 dự báo khoảng 4,5%, cao hơn mức tăng 4% trong Quý I nhưng còn thấp hơn nhiều mức kỳ vọng để đạt được mục tiêu 6% trong năm 2012. Hoạt động tín dụng toàn hệ thống Ngân hàng vẫn chưa được khơi thông, thể hiện ở lãi suất liên Ngân hàng tiếp tục giảm mạnh, kênh tín phiếu vẫn thu hút lượng lớn dòng vốn từ các Ngân hàng. Diễn biến này cho thấy hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục khó khăn, dù nhiều biện pháp đồng bộ về tài khóa và tiền tệ đã được chú trọng triển khai.

Thông tin tích cực là tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống đến cuối tháng 4 giảm 0,66%, đã có sự cải thiện đáng kể so với số liệu Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia công bố trước đó (tăng trưởng âm 1,71% tính đến ngày 16/4). NHNN cũng đang yêu cầu 14 ngân hàng lớn đẩy nhanh tiến độ xử lý nợ đối với doanh nghiệp, nhằm giải quyết tình trạng nợ xấu, thúc đẩy dòng tín dụng. Tuy nhiên, còn cần thời gian để dòng tín dụng đến được các doanh nghiệp cần vốn một cách phổ biến.

Tuần tới Quốc hội sẽ bắt đầu kỳ họp thứ 3 và một trong những nội dung được nhiều nhà đầu tư quan tâm là các giải pháp thuế nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp và cá nhân năm 2012.

Với bối cảnh vĩ mô còn khó khăn nhưng theo chiều hướng tích cực, chúng tôi duy trì quan điểm về xu hướng tăng của thị trường trong trung dài hạn. Trong ngắn hạn, động thái bán ròng từ khối ngoại và tâm lý thận trọng của nhà đầu tư dự báo vẫn tác động tiêu cực đến xu hướng thị trường. Tuy nhiên, có thể kỳ vọng đà giảm của thị trường sẽ chậm lại trong tuần giao dịch tới, khi vùng giá hiện tại đã cho thấy sự cải thiện của lực cầu dò đáy. Ngưỡng hỗ trợ của thị trường là khoảng 410-430 điểm đối với VN-Index; 70 điểm đối với HNX-Index.

Hải An

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ/Bản tin các công ty Chứng khoán

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên