TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

CTCK Trường Sơn thách NĐT kiện

CTCK Trường Sơn thách NĐT kiện

Đại diện TSS cho biết, sau Tết, TSS sẽ tiến hành các biện pháp cần thiết để thu hồi tài sản. Nếu NĐT không đồng ý có thể kiện lên tòa án.

Liên quan đến vụ việc NĐT “tố” CTCK Trường Sơn (TSS) phong tỏa tài khoản trái phép, ĐTCK đã nhận được phản hồi từ môi giới Bùi Thị Duyên.

Trước đó, ĐTCK số 5 ra ngày 11/1 có bài “Chứng khoán Trường Sơn: Môi giới vay, NĐT phải trả”, phản ánh việc NĐT Trần Thị Vượng bị TSS phong tỏa tài khoản vì có khoản nợ 1,9 tỷ đồng phát sinh trên tài khoản của chồng bà. Mặc dù môi giới Bùi Thị Duyên, người được TSS giao chăm sóc khách hàng Trần Thị Vượng đã nhận trách nhiệm về khoản nợ nói trên, song tài khoản của bà Vượng vẫn bị phong tỏa.

Trong thư gửi ĐTCK, bà Duyên cho biết, bà được giao 3 tài khoản: Trần Thị Vượng, Trần Quân (con trai bà Vượng) và Khúc Xuyền (chồng bà Vượng). Ba tài khoản này đều được ủy quyền cho bà Vượng và có hợp đồng bảo lãnh lẫn nhau. Riêng tài khoản Khúc Xuyền có hợp đồng hợp tác đầu tư với bà Duyên.

Theo đó, môi giới Duyên thực hiện đặt lệnh thông qua phiếu lệnh, các tin nhắn về kết quả khớp lệnh được trả về số điện thoại của bà Vượng. Đồng thời, mỗi lần phát sinh vay ở bất kỳ tài khoản nào, ngày nào với số tiền là bao nhiêu cũng được thông báo cho bà Vượng. Môi giới Duyên đã nhập lệnh và các thủ tục hoàn thiện hồ sơ khớp lệnh của khách hàng theo đúng quy trình của Công ty đề ra.

Đối với biên bản làm việc ngày 19/5/2011, trong đó, có xác nhận khoản nợ 1,9 tỷ đồng trên tài khoản Khúc Xuyền là trách nhiệm của bà Duyên, bà Duyên thừa nhận có ký, nhưng do bị ép nên phải ký. Theo bà Duyên, phía TSS thuyết phục bà Duyên nhận nợ, vì trong tài khoản Khúc Xuyền vẫn còn chứng khoán và “chứng khoán lên thì lại có lãi”.

Sau đó, do hy vọng phía TSS giảm lãi vay nên bà Duyên đã ký tiếp bản cam kết ngày 24/5/2011 với bà Vượng, nhận trách nhiệm hoàn toàn về khoản nợ trên tài khoản Khúc Xuyền.

Về phía TSS, ngày 13/1, ĐTCK đã có cuộc làm việc với ông Nguyễn Trung Thành, Phó tổng giám đốc TSS. Ông Thành khẳng định, việc phong tỏa tài khoản của NĐT Trần Thị Vượng là căn cứ vào hồ sơ, hợp đồng tại Công ty. Theo đó, bà Vượng đã ký hợp đồng bảo lãnh cho tài khoản Khúc Xuyền và “chấp nhận để bên B (TSS - PV) chủ động xử lý tài sản đảm bảo trong trường hợp không thể thực hiện thanh lý hợp đồng”. “Hợp đồng có chữ ký của bà Vượng nên bà Vượng phải chịu trách nhiệm”, ông Thành nói.

Về các giao dịch của tài khoản Khúc Xuyền, theo ông Thành, TSS đều có lưu lại các tin nhắn báo về số điện thoại của bà Vượng, nên không thể nói là bà Vượng không biết về các giao dịch. Tuy nhiên, khi ĐTCK đề cập đến các thông tin không chính xác về chủ tài khoản trên các hợp đồng bảo lãnh, ông Thành không giải thích và cho rằng, việc xác định thuộc thẩm quyền của các cơ quan chức năng.

Đối với các biên bản mà TSS đã ký xác nhận trách nhiệm trả nợ thuộc về môi giới Duyên, cụ thể là xác nhận khoản nợ 1,9 tỷ đồng trên tài khoản Khúc Xuyền không liên quan đến tài khoản Trần Thị Vượng, tài khoản Trần Quân và tài khoản Trần Thị Vượng không bảo lãnh cho tài khoản nào ở TSS, ông Thành không đưa ra ý kiến. Tuy nhiên, ông Thành cho biết, sau Tết Nguyên đán, TSS sẽ có thông báo thu hồi nợ và tiến hành các biện pháp cần thiết để thu hồi tài sản. Nếu NĐT không đồng ý có thể kiện lên tòa án để giải quyết tranh chấp.

TSS thường xuyên mượn chứng khoán của NĐT?

ĐTCK vừa nhận được phản ánh của NĐT Trần Thị Phương Nga (số 2 Phùng Hưng, Hà Nội) về việc CTCK Trường Sơn (TSS) chậm chuyển chứng khoán từ tài khoản 098C006656 của bà Nga về tài khoản mới.

Cụ thể, ngày 29/12/2011, bà Nga đã đến tất toán tài khoản nói trên. Tuy nhiên, đến ngày 13/1/2012, số chứng khoán vẫn chưa được chuyển về tài khoản mới của bà Nga ở CTCK Quốc gia.

Bà Nga còn cho biết, TSS thường xuyên “mượn” chứng khoán của NĐT để bán và sau đó mua trả lại, nếu chưa thể mua lại thì TSS mượn chứng khoán của NĐT khác để trả. Bản thân bà Nga cũng được TSS hỏi mượn chứng khoán, nhưng bà không đồng ý. Do có trường hợp TSS tự ý mượn chứng khoán của NĐT nên bà Nga đang rất lo cho số chứng khoán của mình.

Trên đây là thông tin do bà Nga cung cấp, ĐTCK sẽ làm rõ vụ việc và thông tin tới bạn đọc trong các số báo tiếp theo.

Theo Bùi Trang

Đầu tư chứng khoán

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên