TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đại hội cổ đông vỡ chợ

Đại hội cổ đông vỡ chợ

ĐHCĐ thường niên 2011 của CTCP cung ứng tàu biển Hải Phòng đã biến thành một cuộc cãi vã giữa đại đa số cổ đông.HĐQT đã phải rút lui, các cổ đông tự họp.

Đại hội cổ đông thường niên (2011) của Công ty cổ phần cung ứng tàu biển Hải Phòng (Cty CP CUTB Hải Phòng) được tổ chức sáng 5.7.

Gọi là thường niên nhưng sự bất thường đã được cảm nhận rất rõ trong bầu không khí tích điện căng thẳng bao quanh 135 cổ đông tham dự đại hội. Thậm chí một vị đại diện của Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp thành phố Hải Phòng, là khách mời của đại hội, xuất hiện và biến mất ngay trước khi đại hội bắt đầu.

Chẳng riêng vị này, các khách mời khác (đại diện của Sở Tài chính, Sở Kế hoạch - Đầu tư) cũng không lộ diện. Các nhà báo không được mời thì lại có mặt rất sớm và chứng kiến cảnh một cổ đông từ chối bắt tay bà chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT).

Quả nhiên cơn bão nổi ngay lập tức sau khi Chủ tịch HĐQT Cty CP CUTB Hải Phòng - bà Đặng Thị Hồng Hải - bắt đầu chủ trì đại hội. Một cổ đông đã nhanh chóng cướp lời và đề nghị đại hội kiểm tra tư cách cổ đông của chính bà chủ tịch HĐQT! Mặc dù vào thời điểm này bà Hải sở hữu 23% cổ phần được ghi trong sổ đăng ký cổ đông của Cty CP CUTB Hải Phòng.

Từ bốn phía của hội trường các cổ đông nhao nhao nói, kết tội bà Hải “lừa đảo” cổ đông trong việc ký quỹ và rút quỹ 7 tỉ đồng đặt cọc cho việc gọi vốn xây dựng một trung tâm thương mại mới tại chỗ hiện là khách sạn Cát Bi (sự vụ này sẽ được trình bày và phân tích trong bài báo khác bởi vì quy mô của nó có liên quan đến những quyết định của thành phố Hải Phòng). Họ cho rằng bà Hải đã dùng thủ đoạn không hợp pháp để chui vào và chiếm đoạt công ty.

Trước phản ứng dữ dội của cổ đông, bà Hải lúng túng và gần như không được nói, mất quyền kiểm soát đại hội. Đại hội biến thành một cuộc cãi vã giữa đại đa số cổ đông, những NLĐ cũ của Cty CP CUTB Hải Phòng (chỉ chiếm thiểu số cổ phần) và nhóm thiểu số cổ đông mới vào công ty (nhưng chiếm đa số cổ phần) mà bà Hải là đại diện.

Một vị luật sư bảo vệ cho quyền lợi của bà Hải lại đổ thêm dầu vào lửa. Cô ta trả lời câu hỏi của một cổ đông: “Cô là ai?” bằng thái độ khinh mạn: “Anh không có quyền được biết tên tôi!”. Suốt 50 phút bà Hải đã bị sỉ nhục bằng những từ ngữ nặng nề. Và sau vài cú điện thoại tham khảo ai đó, bà và đồng minh của mình - khoảng 20 người - rời khỏi đại hội.

Đại hội cổ đông thường niên của Cty CP CUTB Hải Phòng thất bại có một nguyên nhân quan trọng là nó đã bị các quan chức có trách nhiệm của thành phố Hải Phòng bỏ rơi. Như trên đã nói, các vị đại diện của Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, Ban đổi mới và phát triển doanh nghiệp thành phố Hải Phòng, những người đầy bụng luật pháp đã không ngồi trong đại hội để cất tiếng nói khách quan, trí tuệ của mình giúp cho phải trái, trắng đen rõ ràng. Ngay trong đại hội rất nhiều tiếng nói cất lên: Các vị ấy (khách mời) ở đâu rồi?

Lạ kỳ hơn nữa là cách hành xử của vị đại diện phần vốn nhà nước mới được đề cử thay người trước vì bị kiện. Khi các cổ đông lên tiếng đòi biết người thay mặt cho cổ đông nhà nước chiếm hơn 30% vốn điều lệ của công ty, vị cổ đông này ngồi ngay ngắn trên bàn đầu không tự giới thiệu, im lặng như là một người ngoài cuộc.

Và khi bà Hải rút lui, cổ đông nhà nước cũng lặng lẽ rút lui theo. Lẽ ra vị cổ đông này, theo đúng điều lệ công ty, sau sự rút lui của bà chủ tịch HĐQT, phải đứng ra nắm vai trò của người chủ tọa hội nghị, để đưa hội nghị trở lại quỹ đạo, bảo vệ quyền lợi của các cổ đông trong đó có chính cổ đông nhà nước.

Cuối cùng các cổ đông còn ở lại đã tự tiến hành đại hội và bầu ra HĐQT mới. Tuy nhiên theo Luật Doanh nghiệp, những nghị quyết của đại hội sau này không có hiệu lực pháp luật vì không có đủ 65% tổng số phiếu biểu quyết của các cổ đông có quyền biểu quyết tham dự đại hội.

Tình hình ở Cty CP CUTB Hải Phòng đang rất nóng bỏng. Nguyên nhân sâu xa của nó nằm trong sai lầm của HĐQT (cũ) công ty, đặc biệt ông Tạ Xuân Trường - Chủ tịch HĐQT, người đặt bút ký cho bà Đặng Thị Hồng Hải rút 7 tỉ đồng ký quỹ ra khỏi ngân hàng, của nhà đầu tư chiến lược, và của thành phố vì có quyết định vội vàng trong việc thoái vốn nhà nước, thành lập cổ phần ngân quỹ. Nếu không xử lý tận gốc vấn đề thì mọi đại hội cổ đông ở Cty CP CUTB Hải Phòng đều sẽ biến thành những cuộc cãi vã.

Theo Hà Linh Quân
Lao động

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên