TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dấu ấn nhà đầu tư nội

Dấu ấn nhà đầu tư nội

Thị trường chứng khoán (TTCK) lại giao dịch đầy sôi động và hấp dẫn trở lại, khi dòng tiền đầu cơ quay trở lại tham gia thị trường.

Trong lúc các nhà đầu tư (NĐT) nước ngoài tạm dừng để quan sát, thì dòng tiền của NĐT trong nước lại đẩy mạnh giao dịch mua vào. Thị trường đã xanh trở lại với tâm lý thoải mái và hứng khởi hơn, để chốt giá ở mức cao nhất.

Trong suốt thời gian qua, những cổ phiếu tốt, có giá trị vốn hóa lớn được đẩy giá lên mức cao nhất, khiến mặt bằng giá cũng đang ở mức cao. Các cổ phiếu này được nâng lên một mặt bằng giá mới với lực đỡ từ các cổ phiếu lớn như MSN, VNM, VIC, GAS, FPT... Một số cổ phiếu chưa tăng thì được NĐT mua bán, giao dịch mạnh để bứt phá.

Dòng tiền "đầu cơ" trở lại

Cổ phiếu ấn tượng nhất trong mấy phiên gần đây chính là HAG khi bất ngờ được gom mạnh, đẩy tăng vọt lên mức kịch trần khi đóng cửa với hơn 5,72 triệu đơn vị được khớp. Cổ phiếu HAG đã có phiên giao dịch bùng nổ, tạo đà hứng khởi cho nhiều cổ phiếu khác, giúp VN-Index có phiên tăng đầu tiên trong năm Giáp Ngọ. Không chỉ phiên hôm nay, HAG cũng được gom rất mạnh trong phiên cuối tuần trước với 5,5 triệu đơn vị được khớp và mức tăng 3,17%.

Việc HAG được NĐT trong nước gom mạnh và tăng vọt trong 2 phiên gần đây có lẽ liên quan đến thông tin được cấp hạn ngạch nhập khẩu 30.000 tấn đường vào Việt Nam của Hoàng Anh Attapeu, sau đó công ty này sẽ gia công, tinh luyện và bán, trao đổi qua biên giới (cửa khẩu Bản Vượt tỉnh Lào Cai) toàn bộ lượng đường này.

Trong phiên giao dịch ngày 10/2, nhóm cổ phiếu bất động sản cũng đã bật tăng mạnh mẽ khi có rất nhiều cổ phiếu tăng trần như: NTL, NBB. Hai cổ phiếu này đã có sự bứt phá về giá với khối lượng rất lớn kéo theo nhiều cổ phiếu khác như HBC, LGL, HQC, HAR… cũng duy trì sắc xanh.

Theo các chuyên gia, nhiều khả năng thị trường sẽ có dịch chuyển dần từ nhóm cổ phiếu bluechip sang nhóm cổ phiếu đầu cơ, khi tháng 2 thường là thời điểm nhóm cổ phiếu này bắt đầu công bố thông tin.

Mặc dù không thể kỳ vọng một sự đột biến trong kết quả kinh doanh ở nhóm cổ phiếu đầu cơ, nhưng với sự tăng trưởng của hoạt động tín dụng cùng kỳ vọng từ yếu tố mùa vụ sẽ giúp giới đầu tư hi vọng có sự chuyển biến khả quan hơn ở nhóm cổ phiếu này. Hơn nữa, áp lực chốt lời ở nhóm cổ phiếu bluechip khi mức sinh lời khá tốt, nên đà tăng của các cổ phiếu bắt đầu chậm lại.

Các thông tin nới room đã tạo động lực kích thích NĐT ngoại giải ngân, đã tác động tích cực lên thị trường. Tuy nhiên, kỳ vọng dòng tiền khối ngoại tạm thời dừng lại khi họ liên tục bán ra những phiến vừa qua và chỉ còn dòng tiền đầu cơ hoạt động mạnh trên thị trường.

Nguy cơ giảm sâu không lớn

Hiện tại, sức hấp dẫn của TTCK Việt Nam vẫn ở mức cao, đi ngược xu hướng so với những thị trường khác, nên chắc chắn vẫn còn hấp dẫn NĐT. Qua phân tích kỹ thuật, tâm lý NĐT vẫn còn khá hưng phấn nên sẽ thúc đẩy chỉ số VN-Index tiếp tục tăng trưởng.

Chỉ báo MACD đã vượt lên trên đường zerobase và hai đường +DI, -DI của Directional Movement System cho mua trở lại chứng tỏ xu hướng vẫn rất tốt. Bên cạnh đó, khối lượng khớp lệnh cũng duy trì tốt quanh mức trung bình 20 phiên gần nhất (tương đương 88 triệu đơn vị) nên nguy cơ giảm sâu bất ngờ (thrust down) không lớn.

Mặt khác, nếu trường hợp bi quan có điều chỉnh mạnh xảy ra thì vùng đỉnh cũ đã bị vượt qua của tháng 6/2013 (tương đương vùng 525 - 535 điểm) sẽ đóng vai trò hỗ trợ cho VN-Index. Theo đánh giá của giới phân tích, khả năng thủng vùng này không cao khi mà lực cầu bắt đáy hiện tại là rất mạnh. Bên cạnh đó, nhóm MA dài hạn (SMA 100, SMA 200...) vẫn đang tiếp tục đi lên nên xu hướng tăng trưởng dài hạn vẫn ổn định. Việc mua vào trong các phiên điều chỉnh vẫn được ủng hộ trong giai đoạn này.

Các chuyên gia đều khuyến nghị các NĐT nên lựa chọn những cổ phiếu có cơ bản tốt và kết quả kinh doanh khả quan để đầu tư, nên xem xét đầu tư ở ngành hàng tiêu dùng. Tuy nhiên, những cổ phiếu đều có giá rất cao, nên không hợp khẩu vị đối với những NĐT nhỏ lẻ, ít tiền, thích mua cổ phiếu đầu cơ để kiếm lời.

Hơn nữa, xu hướng chung của thị trường vẫn tăng, nên NĐT không nên quá nóng vội giải ngân mà nên chờ những nhịp điều chỉnh để tham gia thị trường. Các nhóm ngành như du lịch, dịch vụ hay những ngành liên quan đến hàng tiêu dùng, mùa vụ sẽ có sự tăng trưởng tốt, nhà đầu tư có thể xem xét giải ngân trong tháng 2 này.

Một số chuyên gia khác cho rằng nếu chỉ số VN-Index tiếp tục tăng nhanh sẽ làm tâm lý NĐT hưng phấn trở lại nhưng vẫn bán ra chốt lời để đảm bảo giá trị đầu tư của mình có lãi. Trong xu hướng dài hạn, bên cạnh các nhóm ngành như dầu khí, hàng tiêu dùng thì ngành xuất khẩu, xây dựng cơ sở hạ tầng và một số ngành phụ trợ cũng là cơ hội lớn với các NĐT.

Theo Sơn Long

thanhhuong

Thời báo kinh doanh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên