TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đấu giá cổ phần năm 2015: Thu về hơn 10 nghìn tỷ đồng

Đấu giá cổ phần năm 2015: Thu về hơn 10 nghìn tỷ đồng

Một số phiên đấu giá lớn dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2016 có thể kể đến: TCT Viễn thông MobiFone, TCT Thương mại Sài Gòn (Satra), TCT Bến Thành (Benthanh Group).

Năm 2015 được đánh giá là năm rầm rộ của hoạt động cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, thoái vốn, IPO…

Theo thống kê trên 2 Sở giao dịch chứng khoán, trong năm vừa qua có tổng cộng 143 phiên đấu giá qua Sở giao dịch chứng khoàn Tp.HCM và Hà Nội, thu về gần 10.400 tỷ đồng. Trong đó có 93 phiên đấu giá được tổ chức tại HNX, thu về 5,94 nghìn tỷ đồng và 50 phiên được tổ chức tại HoSE thu về 4,45 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, mặc dù lớn hơn về số lượng các phiên đấu giá, giá trị bình quân mỗi phiên trên HNX chỉ đạt gần 64 tỷ đồng, trong khi con số tương đương trên HSX lên tới 89 tỷ đồng.

Trong năm 2015, trên HoSE có những phiên IPO đáng chú ý như sau: TCT Cảng hàng không Việt Nam, Công ty TNHH MTV Cảng Sài Gòn, TCT Thủy sản Việt Nam.

Trong khi đó, trên sàn Hà Nội, phiên đấu giá có khối lượng chào bán cao nhất là phiên IPO của Tổng công ty Điện lực – Vinacomin (236 ,3 triệu cổ phần). Phiên IPO Công ty TNHH MTV Cấp nước Hải Phòng là phiên đấu giá có số lượng nhà đầu tư tham gia lớn nhất (652 tổ chức, cá nhân). Các DNNN lớn đã tiến hành IPO trong năm có thể kể đến: Tổng công ty Khoáng sản – Vinacomin, TCT Công nghiệp Mỏ Việt Bắc – Vinacomin, TCT Rau quả Nông sản, TCT Chè Việt Nam, TCT Lắp máy Việt Nam, TCT Chè Việt Nam.

Đầu năm 2016, HNX cũng đã tổ chức thành công phiên đấu giá nghìn tỷ đầu tiên trong năm với cổ phần của Vinamotor.

Năm 2015 cũng là năm đánh dấu lần đầu tiên HoSE và HNX thực hiện bán đấu giá cổ phần theo lô theo Quyết định số 41/2015/QĐ-TTg ngày 15/9/2015 của Thủ tướng Chính phủ. Với quy định này, việc bán đấu giá cổ phần đã thể hiện được tính hiệu quả nhờ làm tăng mức độ hấp dẫn của cổ phần đối với các nhà đầu tư lớn. Có thể kể đến các phiên đấu giá theo lô Cienco 5, Cienco 6, Khách sạn Kim Liên, Dược Hà Tĩnh, CTCP Dược Vật tư Y tế Thanh Hóa và CTCP Liên hiệp Thực phẩm.

Theo kế hoạch, năm 2016 HoSE tiếp tục đóng vai trò quan trọng trong tiến trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước. Một số phiên đấu giá lớn dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2016 có thể kể đến: TCT Viễn thông MobiFone, TCT Thương mại Sài Gòn (Satra), TCT Bến Thành (Benthanh Group).

Đan Nguyên

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên