TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN khoáng sản quy mô lớn, viễn thông, sân bay: Nhà nước nắm tối thiểu 75% vốn

DN khoáng sản quy mô lớn, viễn thông, sân bay: Nhà nước nắm tối thiểu 75% vốn
Sân bay Nội Bài

Trừ những đơn vị thuộc diện nhà nước nắm 100% vốn thì các cảng hàng không/sân bay/cảng biển sẽ được cổ phần hóa với vốn nhà nước từ 75% số cổ phần trở lên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký Quyết định 37/2014/QĐ-TTg ban hành tiêu chí, danh mục phân loại doanh nghiệp nhà nước.

Các đối tượng áp dụng gồm:

- Các Công ty TNHH một thành viên do do Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng các Bộ, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, Thủ trưởng cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước quyết định thành lập;

- Các công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên do các Bộ, cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, Hội đồng thành viên tập đoàn kinh tế, Tổng công ty nhà nước nắm giữ trên 50% tổng số cổ phần, vốn góp.

Quyết định này đã quy định chi tiết các doanh nghiệp thuộc các diện:

(1) Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều: 16 ngành/lĩnh vực

(2) Thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ từ 75% tổng số cổ phần trở lên: 7 loại doanh nghiệp

(3) Thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ từ 65% đến dưới 75% tổng số cổ phần: 8 loại doanh nghiệp

(4) Thực hiện sắp xếp, cổ phần hóa, nhà nước nắm giữ trên 50% đến dưới 65% tổng số cổ phần: 9 loại doanh nghiệp

 Các loại doanh nghiệp áp dụng phân loại tại nội dung số (2): 

1- Quản lý, khai thác, bảo trì cảng hàng không, sân bay (trừ các cảng hàng không, sân bay thuộc diện Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ)

2- Quản lý, khai thác cảng biển tổng hợp quốc gia, cửa ngõ quốc tế

3- Quản lý, bảo trì hệ thống đường bộ, đường thủy nội địa

4- Bảo trì hệ thống kết cấu hạ tầng đường sắt quốc gia

5- Cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông

6- Khai thác khoáng sản quy mô lớn

7- Khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên.

Như vậy, trừ những đơn vị thuộc diện nhà nước nắm 100% vốn thì các cảng hàng không/sân bay/cảng biển sẽ được cổ phần hóa với vốn nhà nước từ 75% số cổ phần trở lên.

Hiện chưa có cảng hàng không/sân bay nào đã được cổ phần hóa. Hiện Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đang khai thác 21 cảng hàng không trên toàn quốc. Trong khi đó, với các doanh nghiệp vận chuyển hàng không - như Vietnam Airlines - nhà nước chỉ nắm giữ tối đa 65% vốn.

Trong khi đó, một loạt cảng biển trực thuộc Vinalines đã tiến hành đấu giá cổ phần lần đầu trong thời gian gần đây; gồm Cảng Hải Phòng, cảng Quảng Ninh, cảng Đà Nẵng, cảng Nha Trang và cảng Quy Nhơn.

Với các doanh nghiệp cung cấp cơ sở hạ tầng viễn thông, hiện mới chỉ có Mobifone được lên kế hoạch cổ phần hóa còn Viettel nằm trong số những doanh nghiệp nhà nước tiếp tục nắm 100% vốn.

Phía các doanh nghiệp khai thác dầu mỏ và khí tự nhiên: 2 doanh nghiệp chính trong nhóm này là Tổng Công ty Thăm dò và khai thác Dầu khí – PVEP và Tổng Công ty Khí Việt Nam – PV Gas; đây đều là các đơn vị thành viên của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN).

Theo kế hoạch cổ phần hóa các đơn vị thành viên thì PVN sẽ không cổ phần hóa PVEP. Đối với PV Gas, PVN dự kiến sẽ giảm tỷ lệ sở hữu xuống 75% từ mức hiện tại là 96,7%. PV Gas là doanh nghiệp lớn nhất trên sàn chứng khoán với vốn hóa thị trường xấp xỉ 200.000 tỷ đồng.

>> Từ nay tới 2015 PVN sẽ cổ phần hóa những ‘hàng hot’ nào?

Với doanh nghiệp khai thác khoáng sản quy mô lớn thì cái tên nổi bật nhất là Tập đoàn Công nghiệp Than khoáng sản – Vinacomin. Vinacomin dự kiến sẽ cổ phần hóa 3 đơn vị thành viên là Tổng Công ty điện lực (Vinacomin Power), Tổng Công ty Khoáng sản (VVMI) và Tổng Công ty công nghiệp mỏ Việt Bắc (VVMI).

>> Không cổ phần hóa các doanh nghiệp xổ số, xuất bản, quốc phòng an ninh

Kiến Khang

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên