TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Đoán" danh mục của VNM ETF và FTSE kỳ tái cơ cấu cuối cùng của 2014

"Đoán" danh mục của VNM ETF và FTSE kỳ tái cơ cấu cuối cùng của 2014

Nhiều công ty chứng khoán đều đã "bắt bài" khá giống nhau về đợt tái cơ cấu tới đây của VNM ETF và FTSE. Nhiều khả năng STB, DRC và VSH có thể sẽ bị loại khỏi FTSE và SSI lọt vào cả 2 rổ chỉ số.

Chỉ trong vòng 10 hôm nữa thôi là kỳ xem xét tái cân đối danh mục các cổ phiếu thuộc rổ chỉ số FTSE Việt Nam Index (Deusche Bank quản lý) và rổ chỉ số Market Vector Việt Nam Index (Van Eck quản lý) sẽ lần lượt được công bố.  FTSE Việt Nam Index công bố vào ngày 05/12 và Market Vector Việt Nam Index công bố vào ngày 12/12.

Lần cơ cấu danh mục nào của 2 rổ chỉ số này cũng khiến thị trường biến động đáng kể. Nhất là những đợt danh mục biến động mạnh.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã dần quen với hoạt động tái cơ cấu này. Nhiều bên phân tích cũng đã "bắt bài" được tương đối chuẩn những cổ phiếu sẽ được mua vào, bị bán ra, thậm chí, còn ước tính luôn được cả khối lượng.

Đối với rổ FTSE ETF: Trong bản tin thị trường hôm qua, Rongviet Securities nhận định đối với rổ FTSE ETF thì 3 mã cổ phiếu STB, DRCVSH có thể sẽ bị loại trong kỳ xem xét danh mục này do không thỏa mãn tiêu chí về thanh khoản. Giá trị giao dịch trung bình của 3 mã này thấp hơn 20% giá trị trung bình ngày trong ba tháng của rổ FTSE.

SSI là trường hợp duy nhất mà Rồng Việt cho rằng sẽ được thêm vào sau kỳ xem xét này nhờ tỷ lệ mà NĐT nước còn được phép sở hữu cổ phiếu này tăng lên sau khi ANZ giảm tỷ lệ sở hữu SSI từ 17,51% xuống còn 6,31% trong tháng 10/2014.

Trong bản tin cách đây 2 ngày của SSI, công ty chứng khoán này cũng nhận định giống như Rồng Việt. 3 mã STB, DRC, VSH nhiều khả năng bị loại. Nguyên nhân được đưa ra là dù thanh khoản 3 cổ phiếu này thay đổi không đáng kể nhưng sự có mặt của cổ phiếu "vua thanh khoản" FLC trong quý vừa rồi khiến giá trị giao dịch trung bình của 3 mã trên thấp hơn 20% giá trị trung bình ngày trong 3 tháng của rổ FTSE.

Trong bản tin của mình, Rồng Việt cũng dự tính về việc tăng tỷ trọng của các cổ phiếu. Một số cổ phiếu sẽ được tăng tỷ trọng đáng chú ý là VIC, HAG, VCB, ITA, PVTOGC, phía bị giảm tỷ trọng đáng chú ý là KBC và FLC với khối lượng dự báo được mua thêm/bán bớt lên đến hàng triệu đơn vị.

Bảng 01: Dự báo về kỳ soát xét danh mục tháng 12/2014 của FTSE

Nguồn: Rongviet Securities

Đối với rổ VNM ETF: Trong kỳ xem xét này, cả CTCK SSI và Rồng Việt đều chung dự báo sẽ không có cổ phiếu bị loại khỏi danh mục của VNM ETF. Ở phía thêm vào, cả 2 công ty chứng khoán đều nhận định SSI có thể lọt vào rổ. Số lượng được mua vào theo tính toán của SSI đạt khoảng 8,2 triệu cổ phiếu còn theo tính toán của Rồng Việt đạt hơn 8,4 triệu cổ phiếu với tỷ trọng khoảng 2,26%.

Mặc dù không có cổ phiếu bị loại khỏi rổ VNM ETF, khá nhiều cổ phiếu dự báo sẽ bị giảm mạnh tỷ trọng, điển hình như BVH, FLC, ITA, OGC, PPC, PVS, SHB, STB, VCB và VCG. Phía tăng tỷ trọng nhiều nhất có IJC, PVD và PVT.

Bảng 02: Dự báo về kỳ soát xét danh mục tháng 12/2014 của VNM

Nguồn: Rongviet Securities

Phương Chi

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên