TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đóng cửa Quỹ tầm nhìn SSI, dự kiến trả 90% tiền cho nhà đầu tư

Đóng cửa Quỹ tầm nhìn SSI, dự kiến trả 90% tiền cho nhà đầu tư

Theo các thông tin CafeF nhận được, khả năng các nhà đầu tư vào quỹ Tầm nhìn SSI sẽ nhận lại 90% tiền đầu tư ban đầu, sau khi SSIVF thanh lý xong toàn bộ danh mục.

Ra đời năm 2007 với quy mô gọi vốn ban đầu 1.700 tỷ đồng, ngày 14/11/2012 vừa qua Quỹ tầm nhìn SSI (SSIVF) đã chính thức đóng cửa, tuy nhiên thông tin này vẫn chưa được công bố rộng rãi.

Theo các thông tin CafeF nhận được, khả năng các nhà đầu tư vào quỹ Tầm nhìn SSI sẽ nhận lại 90% tiền đầu tư ban đầu (bao gồm tiền mặt và các cổ tức đã nhận qua các năm), nhưng khoản tiền này sẽ không được trả trong 1 đợt mà trả thành nhiều đợt, và sẽ được trả hết sau khi SSIVF thanh lý xong toàn bộ danh mục.

Đây là khoản chiết khấu có lẽ là thấp nhất trong số các công ty quản lý quỹ hiện nay khi bối cảnh các quỹ hiện tại đều đang bị thua lỗ nặng do thị trường chung sụt giảm. Danh mục của SSIVF cũng đều là các cổ phiếu có cơ bản khá tốt như ABT, GIL, NSC, ELC, SVC, …và không phải là các cổ phiếu có beta cao nên các mã này giảm ít hơn nhiều so với đà giảm chung của thị trường, thậm chí ABT tăng điểm khá nhiều so với đầu năm.

Thay vì gia hạn quỹ như các quỹ của Dragon Capital hay SAM, SSIVF chính thức đóng cửa trong tuần qua sau 5 năm hoạt động.

Trong buổi ra mắt SSIVF vào tháng 11/2007, Chủ tịch SSI Nguyễn Duy Hưng đã từng phát biểu "Chừng nào thị trường còn tồn tại tính thanh khoản thì sẽ vẫn còn những cơ hội đầu tư". Và có lẽ, với thanh khoản thị trường hiện tại, khi giá trị giao dịch trên hai sàn chỉ ở mức quanh 300-400 tỷ/phiên, SSIVF chẳng còn gì để níu kéo.


Hoạt động thanh lý danh mục đã được chuẩn bị từ trước khi SSIVF từ đầu năm đến nay đã bán hàng triệu cổ phiếu trong danh mục – và các lệnh bán này đa phần là lệnh bán khớp lệnh thẳng trên sàn.

Bốn cổ phiếu SSIVF đã bán sạch danh mục là ABT, GIL, TMS và NSC, còn lại các cổ phiếu khác do SSIVF không còn là cổ đông lớn nên không công bố số lượng cụ thể.

Thời điểm gần nhất cách đây 1 tháng, trong tháng 10/2012, SSIVF còn nắm giữ 1,23 triệu cổ phiếu SVC, 500.000 cổ phiếu OPC, 490.000 cổ phiếu BBC, 1,78 triệu cổ phiếu ELC …tuy nhiên đến thời điểm này có lẽ số lượng nắm giữ đã giảm đi đáng kể. Về các cổ phiếu chưa bán hết ở thời điểm đóng quỹ, SSIVF có thể bán theo lô thỏa thuận.

Khoản đầu tư "thất bại" lớn nhất của SSIVF thời điểm này có lẽ là cổ phiếu LAF khi ở thời điểm 9/11/2012 SSIVF vẫn còn nắm giữ gần 700.000 cổ phiếu LAF, cổ phiếu này hiện chỉ còn 3.700 đồng/cp trong khi đầu năm cổ phiếu này có giá hơn 16.000 đồng.


Diễn biến giá cổ phiếu SSIVF nắm giữ trong năm qua

Hiện Công ty quỹ SSIAM đang quản lý 2 quỹ là Quỹ tầm nhìn SSI (SSIVF) và Quỹ Thành viên SSI (SSIIMF), theo nguồn tin của CafeF, SSIAM sẽ chờ thời điểm huy động quỹ mới nếu có cơ hội đầu tư.

Quỹ tầm nhìn SSI huy động vốn từ 13 tổ chức là SSI, Sacom (đầu tư 280 tỷ), các nhà đầu tư khác bao gồm Thủy sản Minh Phú, Agifish, Thủy sản Bến Tre, Eximbank, Vinamilk, PVI (Bảo hiểm Dầu khí), PVFI (CTCP Đầu tư TC Công đoàn Dầu khí), PG Bank (NH TMCP Xăng Dầu) và Công ty Tài chính Cao su…


Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên