TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Động thái bán ròng tuần qua của khối ngoại không thực sự biểu hiện việc rút vốn"

"Động thái bán ròng tuần qua của khối ngoại không thực sự biểu hiện việc rút vốn"

VCBS cho rằng động thái kể trên của khối ngoại không thực sự biểu hiện về việc rút vốn khỏi thị trường Việt Nam. Dưới góc nhìn của chúng tôi, việc khối ngoại bán ròng trong thời gian qua có thể xem như việc cơ cấu lại danh mục.

VCBS vừa công bố báo cáo tổng kết tuần giao dịch thị trường từ 8-12/12/2014. Đáng chú ý trong bản báo cáo này là nhận định của công ty chứng khoán này về việc bán ròng của khối ngoại. Chúng tôi lược đăng bản báo cáo này để nhà đầu tư tham khảo.

-Sau tuần hồi phục liền trước, thị trường thêm một lần nữa chứng kiến một tuần lao dốc mạnh của hai chỉ số. Trong 4 phiên đầu tuần, kịch bản cũ tái diễn khi nhóm Dầu khí lao dốc kéo theo việc điều chỉnh sâu của thị trường. Bên cạnh đó, lượng hàng bị buộc bán do giải chấp (call margin) cũng đang ở giai đoạn cao cũng gây thêm áp lực và thúc đẩy đà giảm của thị trường.

-Bước sang phiên cuối tuần, thị trường cũng đã có những diễn biến tích cực hơn với một phiên hồi phục nhẹ, biên độ dao động trong phiên khá hẹp đi cùng với sự cô đọng hơn của thanh khoản.

-Khối ngoại bán ròng đáng kể trên hai sàn trong tuần, tập trung tại các blue-chips quen thuộc, đặc biệt là các mã Dầu khí như GAS trên HSX và PVS trên HNX. Mặc dù vậy, chúng tôi cho rằng động thái kể trên của khối ngoại không thực sự biểu hiện về việc rút vốn khỏi thị trường Việt Nam. Dưới góc nhìn của chúng tôi, việc khối ngoại bán ròng trong thời gian qua có thể xem như việc cơ cấu lại danh mục, giảm tỷ trọng của ngành Dầu khí khi triển vọng của ngành này bị sụt giảm cùng sự lao dốc của giá dầu. Sau khi hoạt động này kết thúc, không thể loại trừ khả năng, dòng tiền ngoại sẽ trở lại và mua những cổ phiếu khác trên thị trường.

-Một trong những tâm điểm theo dõi của các nhà đầu tư trong tuần qua cũng không nằm ngoài những thông tin và diễn biến liên quan đến giá dầu trên thị trường thế giới. Theo cập nhật mới nhất, giá dầu thô kỳ hạn đã giảm xuống dưới ngưỡng 58 USD/thùng. Bên cạnh những vấn đề liên quan đến yếu tố nguồn cung dư thừa và mức độ cạnh tranh cao giữa các nước sản xuất dầu mỏ thì việc giá dầu thô suy giảm cũng phản ánh phản ánh lực cầu nhiên liệu tại nhiều quốc gia bị giảm sút và điều này có nghĩa là khu vực sản xuất và sức cầu tại các quốc gia này đang cho thấy dấu hiệu suy yếu. Mới đây, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cũng đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu thô trong năm 2015 xuống mức tăng chỉ 0,9 triệu thùng/ngày, tương đưởng tổng 93,3 triệu thùng/ngày, giảm khoảng 230 nghìn thùng so với dự báo trước đó.

thanhhuong

Theo InfoNet/VCBS

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên