TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dòng tiền thông minh chạy vào đâu?

Dòng tiền thông minh chạy vào đâu?

Những mã có trạng thái đồ thị tích lũy đi ngang trong hai tuần qua sẽ có khả năng bật mạnh sau Tết, ví dụ như một số mã thuộc nhóm bất động sản.

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy)

Biến động đáng chú ý nhất của tuần 20-26/1 có lẽ là việc dòng vốn đang xoay vòng và chính điều đó khiến các nhịp điều chỉnh đều rất ngắn tại những mã cụ thể. Các cổ phiếu vốn hóa trung bình và nhóm hết room có sức bật tốt nhất. Chọn đúng cổ phiếu là chìa khóa của thành công trong tuần này. Theo anh chị đâu sẽ là những nhóm cổ phiếu, hay những cổ phiếu cá biệt sẽ có triển vọng nhất trong những tuần sau Tết?

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Tôi cho rằng, xu hướng tăng của những cổ phiếu có kết quả kinh doanh tốt trong quý 4/2013, nhóm cổ phiếu kín “room” sẽ tiếp tục duy trì. Bên cạnh đó, đáng chú ý là nhóm các cổ phiếu bất động sản, cổ phiếu xây dựng, vật liệu xây dựng. Đây là nhóm có thể hưởng lợi từ các chính sách mới, và nhiều cổ phiếu thuộc nhóm này đang có kết quả kinh doanh cải thiện, thoát dần khỏi vùng đáy.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Tôi thấy thông thường khi thị trường vào xu thế tăng điểm trung hạn thì việc đầu tư vào những cổ phiếu lớn và mid cap tăng trưởng là bí mật của thành công trong đầu tư. Những cổ phiếu đầu ngành đang bị định giá thấp, các cổ phiếu mid cap mang tính chu kỳ hoặc cổ phiếu mà ngành nghề, sản phẩm độc đáo và ưu việt hơn so với đối thủ cạnh tranh sẽ thu hút được dòng tiền.

Hơn nữa, thông qua diễn biến giao dịch và quá trình phân tích cơ bản các mã trên 2 sàn HSX và HNX thì các nhóm cổ phiếu như cao su, điện, dệt may, tiêu dùng, bảo hiểm, xây dựng hạ tầng, chứng khoán sẽ thu hút được sự quan tâm của giới đầu tư. Các cổ phiếu đó có thể là REE, VNM, PPC, PET, SSI, GMD, CSM…

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Như tôi đã nhận định, các cổ phiếu có vốn hóa trung bình đã có một đợt tăng giá ấn tượng vào cuối năm 2013 trước khi có làn sóng mua vào mạnh mẽ các cổ phiếu bluechips trong tháng 1/2014 đã bắt đầu được mua vào nhiều hơn trong tuần này. Các nhóm cổ phiếu điển hình của midcap có thể kể đến các ngành có thể hưởng lợi ở chặng đầu của chu kỳ hồi phục kinh tế như ngành xây dựng hạ tầng (các cổ phiếu Sông Đà, dầu khí…), ngành hàng tiêu dùng, dệt may, cảng biển…

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Tôi cho rằng những mã có trạng thái đồ thị tích lũy đi ngang trong hai tuần qua sẽ có khả năng bật mạnh sau Tết, ví dụ như một số mã thuộc nhóm bất động sản. Ngoài ra, một số nhóm ngành vốn hóa nhỏ như xi măng, thủy sản cũng có triển vọng khá tốt.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS):

Tôi thấy nhóm cổ phiếu bất động sản, sau một mùa báo cáo kết quả kinh doanh với khá nhiều điểm sáng, đang có những dấu hiệu tích cực trở lại.

Sự mạnh mẽ của SJS, cũng như việc IJC, NTL đã đạt tới các mức giá cao nhất trong nửa năm qua; và thêm cả hiện tượng ITA, trong 2 tuần qua đã có 2 phiên giao dịch cổ phiếu này khớp xấp xỉ 20 triệu đơn vị, và mức giá hiện tại của ITA đang cao hơn mức giá ở hai phiên giao dịch đó - điều này thể hiện dòng tiền vào cổ phiếu này đang có tính ổn định hơn nhiều so với khoảng thời gian trước đó.

Phân bổ vốn: Tăng tỉ trọng blue-chips, midcap

Nhà báo Nguyễn Hoàng (VnEconomy)

Với những chia sẻ trong quan điểm đầu tư tuần trước, anh chị đã có sự chờ đợi nhịp điều chỉnh và tận dụng cơ hội lựa chọn giải ngân nhất định. Nhịp điều chỉnh ở nhiều cổ phiếu tuần này hẳn đã tạo ra các cơ hội mua khá hấp dẫn. Anh chị có thể chia sẻ những hành động cụ thể trong việc cơ cấu danh mục cũng như thay đổi tỉ trọng và hướng phân bổ dòng vốn trong ngắn hạn?

Bà Hồ Huyền (Trưởng phòng Tư vấn đầu tư, Công ty Chứng khoán VNDS)

Tôi nâng tỷ trọng cổ phiếu lên 70%, hướng đến nhóm midcap nêu ở trên.

Ông Nguyễn Hữu Việt (Giám đốc nghiên cứu và Phân tích, Công ty Chứng khoán IRS):

Theo kế hoạch, tôi đã chọn điểm mua để tăng tỷ trọng với nhóm bluechips lên mức 50% trong tuần qua. Nhưng nếu BVH, MSN tiếp tục suy yếu, có thể chúng tôi sẽ giảm tỷ trọng ở nhóm này lại mức 30%.

Trong các phiên giao dịch trước, sau Tết, tôi sẽ quan sát và đánh giá tiếp sức mạnh ở nhóm cổ phiếu bất động sản, và có thể sẽ cân nhắc mua mở trạng thái mua trở lại với nhóm này trong ngắn hạn, với tỷ trọng khoảng 10-20%.

Ông Lê Đức Khánh (Kinh tế trưởng kiêm Giám đốc Chiến lược đầu tư tại Công ty Chứng khoán MSBS)

Ngoài việc không tham gia vào các cổ phiếu đầu cơ, tôi nghiêng về phương pháp giảm bớt chỉ trọng các cổ phiếu lớn xuống và ưu tiên bổ sung 1 – 2 cổ phiếu mid cap tăng trưởng tốt nhất. So với giai đoạn 2 của sóng thì các cổ phiếu bluechips sẽ khó có biến động giá lớn như ở giai đoạn đầu và để dành 30% tiền mặt còn lại cho những cơ hội đầu cơ cổ phiếu rõ nét hơn ở giai đoạn sau Tết.

Ông Trần Hữu Phúc (phụ trách Phòng môi giới tại Hội sở chính Công ty Chứng khoán VCBS)

Theo tôi, vẫn nên tập trung chủ yếu tỷ trọng danh mục phân bổ vào các cổ phiếu đầu ngành (trên 70%) và có thể xem xét giải ngân khoảng 25-30% danh mục vào các cổ phiếu vốn hóa trung bình và thậm chí là các cổ phiếu nhỏ có những yếu tố đột phá về doanh thu và lợi nhuận.

Ông Phạm Tiến Dũng (Trưởng bộ phân nghiên cứu thị trường của Công ty Chứng khoán BVSC)

Tôi tiếp tục duy trì tỷ trọng cổ phiếu/tiền mặt ở mức 30:70, và chờ đợi các diễn biến sau kỳ nghỉ lễ để quyết định tỷ trọng mới. Nhóm cổ phiếu ngắn hạn tôi đang quan tâm là các cổ phiếu bất động sản, các cổ phiếu kín “room”.

Theo Nguyễn Hoàng

phuongmai

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên