TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo UBCK: Khối ngoại sở hữu trên 51% vẫn coi là doanh nghiệp nội

Dự thảo UBCK: Khối ngoại sở hữu trên 51% vẫn coi là doanh nghiệp nội

Tuy nhiên, điều này sẽ chỉ được áp dụng khi tham gia giao dịch trên TTCK. Những vấn đề khác như thuế, quyền sở hữu BĐS, mở cơ sở bán lẻ….không có trong dự thảo.

Mới đây, UBCKNN đã công bố Dự thảo nghị định quy định một số điều kiện đầu tư kinh doanh chứng khoán và Dự thảo đã làm sáng tỏ hơn một số vấn đề về hoạt động của các doanh nghiệp khi nới room.

Theo đó, các công ty có tỷ lệ sở hữu của NĐTNN Từ 51% trở lên theo Luật Đầu tư và (1) là công ty niêm yết hoặc công ty đại chúng đăng ký giao dịch trên SGDCK (2) công ty chứng khoán (3) quỹ đại chúng sẽ được coi là doanh nghiệp trong nước khi tham gia giao dịch trên TTCK.

Quy định trong dự thảo hiện chỉ được áp dụng ở phạm vi hẹp đối với các doanh nghiệp niêm yết, quỹ và CTCK trong hoạt động giao dịch chứng khoán đại chúng.

Những vấn đề ngoài phạm vi quyền hạn của UBCK như thuế, quyền sở hữu BĐS, mở cơ sở bán lẻ, vay vốn ngân hàng….không có trong quy định của dự thảo.

Theo CTCK HSC, có 3 cách để xử lý những vấn đề vướng mắc nằm ngoài quy định hiện hành, bao gồm:

+ Các cơ quan quản lý sẽ dần xử lý vấn đề về hoạt động cho các doanh nghiệp (khi nới room) thông qua các nghị định và thông tư trong vài năm tới.

+ Các công ty nới room và hy vọng cơ quan quản lý sẽ không xử phạt nếu tỷ lệ sở hữu của NĐTNN vượt quá 51% (chưa được quy định cụ thể).

+ Định nghĩa về doanh nghiệp nước ngoài trong Luật Đầu tư có thể đươc xem xét lại.

Có thể thấy, mặc dù còn một số trở ngại liên quan tới các cơ quan quản lý khác, tuy nhiên dự thảo được coi là khuyến khích thêm CTCK nới room nhờ loại bỏ được trở ngại liên quan đến hoạt động.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên