TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dự thảo xử phạt hành chính trên TTCK: Tổ chức phát hành phải trả cả gỗc lẫn lãi cho NĐT

Dự thảo xử phạt hành chính trên TTCK: Tổ chức phát hành phải trả cả gỗc lẫn lãi cho NĐT

Phụ nữ mang thai, người bị bệnh hạn chế nhận thức được xem xét giảm nhẹ, các trường hợp cấu kết với cá nhân, tổ chức khác sẽ bị tăng nặng hình phạt.

UBCKNN đang lấy ý kiến các tổ chức, cá nhân và các thành viên thị trường về Dự thảo Thông tư thay thế Thông tư số 37/2011/TT-BTC ngày 16/3/2011 của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Nghị định 85/2010/NĐ-CP ngày 2/8/2010 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.

Theo dự thảo thông tư này, khi ra quyết định xử phạt đối với cá nhân, tổ chức vi phạm tren TTCK, người có thẩm quyền xử phạt phải căn cứ vào tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ. Các tình tiết tăng nặng là trường hợp cá nhân, tổ chức cấu kết với cá nhân, tổ chức khác để cùng thực hiện hành vi vi phạm trên TTCK.

Các tình tiết giảm nhẹ sẽ được xét đến như phụ nữ mang thai, người có bệnh hoặc khuyết tật làm hạn chế khả năng nhận thức (phải có giấy xác nhận của cơ sở y tế có thẩm quyền) hoặc cá nhân có trình độ lạc hậu, vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh chưa nhận thức đầy đủ các quy định của pháp luật.

Nếu cá nhân, tổ chức vi phạm vừa có tình tiết tăng nặng, vừa có tình tiết giảm nhẹ thì xem xét giảm trừ tình tiết tăng nặng theo nguyên tắc một tình tiết giảm nhẹ được giảm trừ một tình tiết tăng nặng (trước đây Thông tư 37 quy định hai tình tiết giảm nhẹ được giảm trừ một tình tiết tăng nặng).

Điểm khác biệt thứ hai là quy định về thu hồi chứng khoán đã chào bán, phát hành, tổ chức vi phạm phải hoàn trả tiền cho NĐT mua chứng khoán và tiền đặt cọc (nếu có) cộng thêm tiền lãi (được tính từ ngày NĐT nộp tiền đến ngày cá nhân, tổ chức vi phạm trả tiền cho nhà đầu tư).

Dự thảo cũng quy định rõ về các hành vi vi phạm như vi phạm quy định về hồ sơ đăng ký chào bán, hồ sơ phát hành chứng khoán, hồ sơ thành lập quỹ thành viên, hồ sơ đăng ký niêm yết chứng khoán, hồ sơ đăng ký giao dịch chứng khoán, vi phạm quy định về thành lập và hoạt động kinh doanh chứng khoán…

Vi phạm quy định về nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng tăng từ 4-6 lần so với trước đây từ mức 5-10 triệu đồng lên phạt tiền từ 30-40 triệu đồng đôi với hành vi nộp hồ sơ đăng ký công ty đại chúng quá thời hạn quy định từ trên 12 tháng – 18 tháng, trên 18 tháng sẽ bị phạt tiền từ 40-50 triệu đồng.

Khi xem xét tính số lợi bất hợp pháp đối với hành vi giao dịch nội bộ hoặc giao dịch thao túng thị trường chứng khoán, nếu giá trị số lợi bất hợp pháp hoặc mức độ gây thiệt hại của hành vi vi phạm đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thì phải chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền xem xét để xử lý hình sự.

Cơ quan quản lý có thể dùng các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt như khấu trừ một phần tiền lương hoặc một phần thu nhập; khấu trừ tiền từ tài khoản tại ngân hàng; kê biên tài sản có giá trị tương ứng với số tiền phạt để bán đấu giá; kê biên chứng khoán có giá trị tương ứng với số tiền phạt; Thu tiền, tài sản chứng khoán của đối tượng bị cưỡng chế do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản…

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên