TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch chứng khoán 200 triệu đồng/ngày thuộc diện giám sát

Giao dịch chứng khoán 200 triệu đồng/ngày thuộc diện giám sát

Dự thảo về việc theo dõi tài khoản giao dịch 200 triệu đồng/ngày đã chính thức được thông qua. Thông tư được ký ban hành ngày 24/9 và có hiệu lực sau 45 ngày.

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 148/2010/TT-BTC hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống rửa tiền đối với lĩnh vực bảo hiểm, chứng khoán và trò chơi giải trí có thưởng.

Theo đó, khách hàng là cá nhân thực hiện một hoặc nhiều giao dịch mua hoặc bán chứng khoán bằng tiền mặt trong một ngày có tổng giá trị từ 200 triệu đồng trở lên; khách hàng là tổ chức thực hiện một hoặc nhiều giao dịch mua hoặc bán chứng khoán bằng tiền mặt trong một ngày có tổng giá trị từ 500 triệu đồng trở lên thuộc diện chịu sự giám sát.

CTCK định kỳ hàng tháng phải lập và lưu trữ các báo cáo giao dịch có giá trị lớn, phải gửi báo cáo cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi có yêu cầu và có trách nhiệm rà soát, sàng lọc các giao dịch có giá trị lớn để phát hiện giao dịch đáng ngờ.

Thông tư cũng quy định, tài khoản của khách hàng không giao dịch trên một năm, giao dịch trở lại mà không có lý do hợp lý nào, thuộc diện giao dịch đáng ngờ. Ngoài ra, giao dịch mua, bán chứng khoán có dấu hiệu bất thường trong một ngày hoặc một số ngày do một cá nhân hay một tổ chức thực hiện; khách hàng thực hiện chuyển nhượng chứng khoán ngoài hệ thống mà không có lý do hợp lý; Giao dịch mua, bán chứng khoán có nguồn tiền từ các quỹ đầu tư được mở ở các vùng, lãnh thổ được các tổ chức quốc tế xếp loại là có nguy cơ rửa tiền cao cũng thuộc diện đáng ngờ.

Thông tư được ký ban hành ngày 24/9 và có hiệu lực sau 45 ngày.

Theo P.Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên