TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch không sàn: Lợi nhiều phía

Giao dịch không sàn: Lợi nhiều phía

Theo kế hoạch, tháng 12 tới, Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE) sẽ chính thức thực hiện việc giao dịch không sàn.

Đây là hình thức giao dịch mà lệnh mua-bán của nhà đầu tư (NĐT) được chuyển thẳng từ công ty chứng khoán (CTCK) đến hệ thống của HoSE chứ không thông qua bộ phận nhập lệnh. Vì vậy, phương thức này sẽ mang tiện ích đến cho cả NĐT, CTCK và thị trường.

Đua công nghệ

Ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc HoSE, cho biết HoSE đang tiếp tục thử nghiệm ở 61 CTCK còn lại trực thuộc thành viên của HoSE. Lần thử nghiệm đầu tiên cho kết quả 17/25 CTCK đáp ứng yêu cầu.

Để được công nhận, các công ty phải trải qua một cuộc kiểm tra kéo dài gần 2 tháng. Nếu các thông số kỹ thuật, cấu trúc dữ liệu của các CTCK đáp ứng yêu cầu cho việc giao dịch không sàn thì sẽ được công nhận.

Ông Nguyễn Mạnh Hùng cũng cho biết hiện tại những công ty còn lại phải “chạy đua” công nghệ để đạt được kết quả. Đối với những công ty có công nghệ đáp ứng yêu cầu thì bắt tay vào thử nghiệm ngay, đối với những công ty còn khó khăn thì sẽ có sự tư vấn, hỗ trợ từ HoSE.

Với công nghệ hiện đại, nhiều CTCK cũng đã áp dụng giao dịch trực tuyến cùng NĐT ngay từ trước. Cụ thể như CTCK Vincom vừa hoạt động đã đưa phiên bản mới của hệ thống giao dịch trực tuyến - V-trade để thu hút NĐT.

Ông Huỳnh Anh Tuấn, Giám đốc CTCK SJC- đơn vị vừa được cấp phép thành lập, cho biết công ty đang hoàn tất việc trở thành thành viên của HoSE để bắt tay vào thử nghiệm giao dịch không sàn.

Theo ông, việc giao dịch không sàn không chỉ mang lợi cho NĐT mà cho cả các CTCK và cho cả thị trường. Chính vì vậy, hầu hết các CTCK đều phải “chạy đua” công nghệ giao dịch không sàn để không bị loại khỏi cuộc chơi.

Được “cả làng”

Hầu hết NĐT đều phấn khởi và mong rằng công nghệ của tất cả các CTCK đều ổn định và đạt yêu cầu để họ yên tâm giao dịch. Bởi nếu công nghệ của các CTCK không tốt thì sẽ gây phiền phức cho NĐT.

Trước đây, các nhân viên nhập lệnh của các CTCK ngồi tại sàn HoSE phải gõ từng lệnh của NĐT vào hệ thống, chính vì vậy mà việc chèn lệnh, ép lệnh, thậm chí hủy lệnh, của NĐT đã từng xảy ra. Với giao dịch không sàn, tình trạng đó sẽ không còn.

Ngoài ra, khả năng xử lý lệnh của NĐT cũng nhanh hơn trước bởi bất kể lệnh lớn, lệnh nhỏ đều vào hệ thống chứ không còn phụ thuộc vào nhân viên nhập lệnh như trước.

“Hạn chế tối đa sự nghẽn lệnh khi giao dịch thị trường sôi động là điều mà giao dịch không sàn có thể giải tỏa được”- ông Nguyễn Mạnh Hùng nhận xét. Ngoài việc giảm được nhân sự cho việc nhập lệnh, doanh thu cao hơn do lượng giao dịch của NĐT nhanh, thuận lợi hơn, các CTCK có thể cung cấp thêm nhiều dịch vụ tiện ích cho NĐT như phần mềm, công nghệ trong giao dịch...

Tự nhận yếu kém

Theo ông Nguyễn Mạnh Hùng, nếu đến thời điểm chính thức thực hiện giao dịch không sàn mà CTCK nào chưa đáp ứng yêu cầu thì vẫn được phép tiếp tục áp dụng hình thức giao dịch cũ. Nghĩa là vẫn còn một bộ phận nhân viên ngồi tại HoSE để gõ lệnh vào hệ thống. Tuy nhiên, đó là điều mà ít CTCK nào chấp nhận bởi chính điều này sẽ bộc lộ sự lạc hậu về công nghệ cũng như chiến lược phát triển công ty của họ. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các CTCK tự nhận mình yếu kém.

P.Đình

Theo Sơn Nhung
NLĐ

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên