TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch tăng cao nhất trong 7 tháng, hai sàn tiếp tục tăng điểm

Giao dịch tăng cao nhất trong 7 tháng, hai sàn tiếp tục tăng điểm

KLGD tăng đột biến trên cả sàn HoSE và HNX; KLS bị bán ra hơn 10 triệu cp; nhiều NĐT không thể chờ phiên điều chỉnh nên sẵn sàng mua cổ phiếu giá trần.

KLGD trên sàn HoSE sáng nay tăng vọt lên 96,78 triệu cổ phiếu, tương đương 2.392,65 tỷ đồng, tăng 34,6% về khối lượng và tăng 54,53% về giá trị so với phiên trước. Như vậy, đây là phiên giao dịch có khối lượng cao nhất trong 7 tháng trở lại đây.
 
KLGD thỏa thuận phiên này đạt 11,67 triệu cổ phiếu, tương đương hơn 450 tỷ đồng. Trong đó, có 350 tỷ đồng là giá trị chuyển nhượng nội khối của nhà đầu tư nước ngoài. Nhiều khả năng đây là việc chuyển giao cổ phiếu giữa 2 quỹ của Dragon Capital là Vietnam Dragon Fund và DCVF.
 
KLGD tăng vọt trong phiên sáng nay có thể được lý giải theo hai chiều hướng: Thứ nhất, các nhà đầu tư chốt lời sau khi VN-Index đã tăng từ đáy 420 điểm lên 467 điểm trong phiên giao dịch sáng nay, và mốc 470 điểm là ngưỡng kháng cự khá mạnh của thị trường trong trung hạn. Thứ hai, các NĐT bán cổ phiếu song cổ phiếu đó lại tiếp tục tăng trần khi khá nhiều nhà đầu tư khác chưa vào được thị trường và tìm cách tham gia khi thị trường điều chỉnh, lúc này họ lại chuyển sang mua các cổ phiếu khác hay còn gọi dân dã là “đổi tàu”.

Vn-Index chỉ tăng nhẹ 1,21 điểm trong phiên giao dịch sáng nay mặc dù đã có thời điểm thị trường tăng hơn 4 điểm lên gần 469 điểm. Các cổ phiếu kìm hãm đà tăng của Vn-Index sáng nay chủ yếu là các bluechips như FPT, HAG, MSN (giảm 2.500 đồng); PVF, STB giảm nhẹ…

Lực cầu lớn vào thị trường được nhìn thấy rõ nhất tại mã SSI. Đầu phiên SSI bị bán hơn 6 triệu cp, tuy nhiên ngay khi cổ phiếu này tăng trần trở lại thì nguồn cung đã ngưng lại; cuối phiên SSI có dư mua trần hơn 700 nghìn cp (chưa tính dư mua ATC); khớp lệnh hơn 7 triệu cp, cao nhất toàn thị trường.

Một số mã bị bán mạnh trong phiên sau đó cuối phiên quay đầu tăng trần khi có lực cầu lớn quay lại là GMD, ITC, GTT, NVT, HLA, LCG, SBT…đặc điểm chung tại các mã này là đầu phiên tăng trần, sau đó NĐT chốt lời mạnh, bán ra hơn 1 triệu cp, tuy nhiên cuối phiên đều không có dư bán mà thay vào là dư mua trần vài trăm nghìn cp.

Các cổ phiếu giao dịch mạnh sáng nay là QCG (khớp 2,5 triệu cp; cuối phiên còn dư bán trần hơn 240 nghìn cp); REE (khớp 5,3 triệu cp; tăng 400 đồng); STB (khớp hơn 4 triệu cp; giảm 200 đồng); …

Toàn thị trường cuối phiên có 167 mã tăng giá (70 mã tăng trần); 53 mã đứng giá và 55 mã giảm giá. Trong số các mã giảm sàn cuối phiên có DVD, DLG, NAV, RIC, VNG, VTF…

Thị trường sẽ phải “test” lại mốc 470 điểm đối với HoSE và 120 điểm đối với HNX-Index trước khi NĐT kỳ vọng một đợt uptrend tiếp tục của thị trường.

 

Tại sàn Hà Nội, HNX Index đã bị bật lại về mức 117 điểm sau khi vượt qua mức 120 điểm. Chỉ số đóng cửa tại 117,97 điểm, tăng 0,41 điểm (0,35%) so với phiên trước.

Tại thời điểm đóng cửa, toàn thị trường có 194 mã tăng, 115 mã giảm và 47 mã đứng giá. Trong đó có 56 mã đóng cửa tại giá trần.

Trong nhóm cổ phiếu chủ chốt, 2 mã VCG và PVX giảm nhẹ. ACB và HBB tăng 200 đồng trong khi SHB đứng ở sát mức giá trần.

Nhiều cổ phiếu chứng khoán tiếp tục tăng trần BVS, CTS, AVS, SVS… BVS tăng trần lên 21.700 đồng, lượng dư mua giá trần còn hơn 2,4 triệu đơn vị.

Một số mã khác có dư mua giá trần lớn là VNF, PVA, TLC, DNP, S99…

Tổng lượng giao dịch hôm nay đạt hơn 87,7 triệu đơn vị, trị giá 1.761 tỷ đồng

Phương Mai – Quốc Thắng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên