TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giao dịch trong ngày: Áp dụng với cổ phiếu được giao dịch ký quỹ

Giao dịch trong ngày: Áp dụng với cổ phiếu được giao dịch ký quỹ

Trước đó, dự thảo chỉ cho phép cổ phiếu được giao dịch trong ngày phải nằm trong rổ Vn30 và HNX30.

Sáng 7/10, UBCKNN (SSC) đã tổ chức hội thảo hướng dẫn về giao dịch chứng khoán.

Ông Nguyễn Sơn, vụ trưởng vụ phát triển thị trường- UBCKNN cho biết UBCK đã có những thay đổi đáng kể về dự thảo sửa đổi, thay thế thông tư 74 về giao dịch chứng khoán so với những lần trước đó như: Nhà đầu tư được phép mua bán trong ngày (intraday trading), được bán chứng khoán chờ về khi chưa hoàn tất thanh toán; được mua bán trong một ngày trên nhiều tài khoản.

Theo dự thảo, CTCK sẽ phải thông báo cho SDGCK, TTLKCK thông tin về khách hàng và tài khoản giao dịch của khách hàng đã ký hợp đồng giao dịch trong ngày tối thiểu 1 ngày trước khi cung cấp dịch vụ môi giới giao dịch trong ngày

Giao dịch trong ngày chỉ được thực hiện tại phiên khớp lệnh liên tục. Nhà đầu tư không được thực hiện giao dịch trong ngày tại phiên ATO, ATC.

NĐT cũng không được giao dịch trong ngày với lô lẻ, giao dịch thỏa thuận. Chứng khoán được phép giao dịch trong ngày là chứng khoán được giao dịch ký quỹ.

Trước đó, dự thảo chỉ cho phép cổ phiếu được giao dịch trong ngày phải nằm trong rổ Vn30 và HNX30. Như vậy lần sửa đổi này đã có sự thay đổi đáng kể trong danh sách cổ phiếu được giao dịch trong ngày.

NĐT có trách nhiệm đặt các lệnh giao dịch, đảm bảo số chứng khoán trên các lệnh bán phải bằng với số chứng khoán cùng loại trên các lệnh mua trong cùng ngày giao dịch và ngược lại.

Trường hợp số chứng khoán của lệnh bán đã thực hiện nhiều hơn số chứng khoán của lệnh mua đã thực hiện thì CTCK có trách nhiệm thực hiện quy trình hỗ trợ thanh toán.

Trường hợp số lượng mua chứng khoán mua và bán bằng nhau, việc thanh toán chênh lệch giữa giá trị mua và bán được thực hiện giữa CTCK và NĐT.

Trường hợp NĐT đặt lệnh bán trước khi mua, hoặc khối lượng giao dịch của lệnh bán nhiều hơn khối lượng giao dịch lênh mua đã đặt trước đó, hoặc lệnh giao dịch vượt quá hạn mức giao dịch tối đa mà khách hàng thực hiện, CTCK có trách nhiệm từ chối không thực hiện lệnh giao dịch của khách hàng trong trường hợp CTCK không thể đảm bảo đủ chứng khoán để chuyển giao tại ngày thanh toán hoặc lệnh giao dịch vượt quá hạn mức mà khách hàng được phép thực hiện.

Phải tiến hành giao dịch cổ phiếu quỹ trong vòng 10 ngày khi được chấp thuận

Thời gian qua, giao dịch cổ phiếu quỹ có nhiều vấn đề nổi cộm và quy định cũ chưa có cụ thể. UBCK đã có những quy định mới, rõ ràng hơn về giao dịch cổ phiếu quỹ:

Theo đó, Công ty muốn giao dịch CPQ phải được SSC chấp thuận; phải CBTT tối thiểu 7 ngày trước khi thực hiện và phải thực hiện giao dịch trong vòng tối đa 10 ngày làm việc kể từ khi SSC chấp thuận.

Thời gian giao dịch không được ít hơn 10 ngày làm việc (trừ trường hợp giao dịch thỏa thuận) và không quá 30 ngày làm việc.

Tổ chức niêm yết; đăng ký giao dịch phải thực hiện giao dịch cổ phiếu quỹ khi đã công bố thông tin trong thời gian giao dịch và không được công bố mức giá dự kiến thực hiện, chỉ công bố nguyên tắc xác định giá đã được ĐHCĐ thông qua.

Trong mỗi ngày giao dịch, tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch cổ phiếu quỹ theo phương thức khớp lệnh theo nguyên tắc tổng KLGD tối thiểu 3% và tối đa 10% khối lượng đăng ký với SSC.

Nguyên tắc xác định giá giao dịch cổ phiếu quỹ

Giá đặt mua ≤ Giá tham chiếu + (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu).

Giá đạt bán ≥ Giá tham chiếu – (Giá tham chiếu * 50% Biên độ dao động giá cổ phiếu),

Tổ chức niêm yết, đăng ký giao dịch được mua cổ phiếu lô lẻ làm cổ phiếu quỹ, đảm bảo có đủ nguồn vốn để mua lại và không bị hạn chế thời hạn bán ra. Việc thực hiện thông qua SGDCK hoặc TTLKCK.

Bán CPQ theo phương thức chào bán ra công chúng hoặc chào bán riêng lẻ thì thực hiện theo quy định của pháp luật.

CTCK không được cấp giao dịch ký quỹ khi tổng nợ/VCSH quá 3 lần

CTCK được cung cấp dịch vụ ký quỹ sau khi đăng ký với UBCKNN được hoạt động môi giới, không trong tình trạng cảnh báo, kiểm soát, sáp nhập, có hệ thống quy trình nghiệp vụ, quản lý rủi ro; không có lỗ lũy kế trên 50%, không có tổng nợ/VCSH quá 3 lần, tỷ lệ vốn khả dụng đạt tối thiếu 220% liên tục trong 12 tháng gần nhất.

Ông Nguyễn Sơn cũng cho biết, nhà đầu tư nước ngoài không được giao dịch ký quỹ bởi hiện nay theo luật tổ chức tín dụng không được cấp tín dụng cho người không cư trú ở Việt Nam.

Hoàng Anh

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên