TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Giới đầu tư chứng khoán lại một phen nháo nhác

Giới đầu tư chứng khoán lại một phen nháo nhác

Mới phục hồi nhẹ sau phiên chao đảo tuần trước, Vn-Index ngày 26/2 lại giảm trên 18 điểm khiến các nhà đầu tư thi nhau đồn đoán nguyên nhân.

Thêm một phiên bán tháo cổ phiếu nữa trên thị trường chứng khoán 26/2 khi HNX-Index giảm 3,4%, chỉ còn trên 62 điểm. Vn-Index cũng giảm gần 19 điểm (3,85%), tuột mốc 470 điểm, xuống còn 465,05 điểm.

Hàng loạt blue-chip như BVH, CTG, DIG, DRC, HAG, IJC, OGC, PVF, PVX, SCR, SHS về sàn, trong khi đó các mã PVX, SHB phải chịu giải chấp mạnh. Mức giảm này thậm chí còn sâu hơn ngày 21/2 khi tin đồn Chủ tịch Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) Trần Bắc Hà bị bắt rộ lên.

Hầu hết nhà đầu tư đều "ngơ ngác" trước diễn biến bất ngờ trên thị trường trong phiên chiều ngày 26/2 bởi trước đó, chứng khoán đã dần ổn định, tâm lý các tay chơi cổ phiếu bớt hoảng loạn, tin vĩ mô cuối tuần trước đưa ra cũng tốt. Nhiều nghi vấn, giả thiết được đặt ra nhưng chưa nhà đầu tư nào tìm được câu trả lời thỏa đáng.

Anh Nguyễn Thế Hiển, nhà đầu tư trên sàn chứng khoán MB cho rằng có nhiều nguyên nhân khiến thị trường đột ngột giảm điểm chẳng hạn tâm lý lo ngại xăng tăng giá, hoặc áp lực bán giải chấp, xuất phát từ cổ phiếu PVX. Theo anh Hiển, phiên đầu tuần PVX đã giảm giá, tới 26/2 lại giảm tiếp, cuối cùng thì bị đánh mạnh xuống.

Ngoài ra, anh Hiểu nói thêm: "Còn một nguyên nhân kín hơn nữa hầu hết chỉ có giới đầu tư lớn kháo nhau, đó là việc chân tướng của những nhà đầu cơ trong đợt vừa qua đã bị cơ quan chức năng dò ra thông tin, do vậy những người này buộc phải xả hàng để 'chạy' trước".

Cũng trong tâm lý thận trọng, anh Phạm Đình Cường, nhà đầu tư tại sàn chứng khoán ACBS cảm thấy việc thị trường lại đột ngột giảm sâu như vậy "rõ ràng là không ổn và vẫn còn ít nhiều bị tác động từ sự kiện tin đồn ngày 21/2".

Trong tuần trước, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước đã đề cập những tin lạc quan về việc cung ứng vốn cho nền kinh tế, chưa kể Thủ tướng còn chỉ đạo việc đưa vào triển khai công ty xử lý nợ trong quý I/2013. Hầu hết nhà đầu tư cuối tuần qua đều lạc quan, dự cảm thị trường sẽ có thêm tín hiệu tốt, do vậy động thái giảm điểm sâu như phiên 26/2 khiến nhiều người rất bất ngờ, anh Cường chia sẻ

Cũng theo anh Cường, sau phiên 26/2, danh mục đầu tư của anh gần như phá tan những gì đã hồi phục từ cuối tuần trước, trở về mức đáy của 21/2, ngày thị trường chứng khoán cũng giảm tới hơn 18 điểm vì tin đồn Chủ tịch BIDV bị bắt. Những nhà đầu tư gặp thiệt hại nhiều nhất vẫn là người nắm cổ phiếu đầu cơ, tăng quá nóng, từ 30-50 hay thậm chí là 70%, anh Cường nói.

Một chuyên gia chứng khoán tại TP HCM cho biết, sau những thời điểm khó khăn, lại thêm cú sốc tin đồn, thị trường vẫn còn rất mong manh và dễ tổn thương. Thêm vào đó, nhiều nhà đầu tư cũng không nắm được thông tin rõ ràng, chính xác, vì vậy họ vẫn mang nặng tâm lý lo sợ, muốn giảm tỷ lệ sở hữu về ngưỡng an toàn và giữ tiền mặt.

Ông Nguyễn Đình Lâm, Trưởng phòng Môi giới tại Công ty Chứng khoán MayBank Kim Eng (MBKE) cho biết những lần trước, thị trường biến động còn liên quan đến tin đồn xăng dầu giảm giá, đến nay, bất cứ lúc nào chứng khoán cũng có thể giảm mạnh, khiến nhà đầu tư đổ ra bán. Ngoài ra, ông Lâm nói thêm: "Giảm hơn 18 điểm thế này là mạnh, nhưng cũng chưa hẳn bất thường. Thực ra theo quy luật, thị trường tăng nhiều thì cũng có thể bị giảm sâu".

Ông Tống Minh Tuấn, Trưởng bộ phận Phân tích Công ty Chứng khoán BIDV (BSC) bày tỏ: "Tôi thấy ai cũng đi tìm nguyên nhân, nhưng thực tình chẳng có nguyên nhân nào cụ thể. Thực chất vấn đề là bản thân thị trường vẫn đang trong giai đoạn không tốt, cộng thêm việc sử dụng đòn bẩy tại các công ty chứng khoán đang ở mức cao, đến ngưỡng cần điều chỉnh thì thị trường phải giảm điểm như vậy, khiến các nhà đầu tư muốn xả hàng, đưa về mức an toàn".

Đồng thời, ông Tuấn cũng nói thêm, hiện các thông tin vĩ mô cũng chưa đủ mạnh để tác động lên thị trường. Về cơ bản, thị trường cũng phần nào ổn định nhưng vẫn còn vết thương, cảm giác chưa thực sự vững. Do đó, nhà đầu tư luôn cảm thấy bất an và chỉ muốn bảo toàn danh mục.

Cũng chung quan điểm trên, ông Lê Đức Khánh, Giám đốc Chiến lược đầu tư Công ty Chứng khoán Maritime Bank nhận định tâm lý nhà đầu tư nhỏ lẻ hiện vẫn yếu, phần lớn họ mất kiên nhẫn và khẩn trương bán, chấp nhận lỗ khi thấy xuất hiện tín hiệu giảm, do đó mới bán tháo. Khi thị trường đạt đỉnh, việc điều chỉnh có thể kéo dài từ 2 tuần đến 2 tháng, thậm chí 3 tháng.

Theo ông Khánh, nhà đầu tư không nên giao dịch ngắn hạn, cần tìm ra các cổ phiếu tốt để đầu tư trung hạn và hạn chế mua vào.

Theo Tường Vi - Hàn Phi
VnExpress

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên