TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 14/8 của nhà đầu tư

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 14/8 của nhà đầu tư

Vẫn còn thời gian để quan sát thêm. Với chiều giảm thị trường cũng khó giảm sâu, mức 600 điểm và 80 là điểm trụ cho hoạt động T+.

NĐT Tú Uyên tại địa chỉ email  uyenlt@yahoo.com. Chỉ số VN-Index lại có thêm một ngày hồi phục dạng chữ U. Mặc dù thị trường mở cửa với lượng giao dịch bình thường, tổng khối lượng giao dịch tăng rất tốt.

Mặc dù lực mua ở vùng giá cao có sự cải thiện trong buổi chiều nhưng VN-Index không tăng mạnh bởi vì các mã chủ chốt như GAS, MSN và VIC vẫn chìm trong sắc đỏ. Đóng cửa VN-Index tăng 0,98 điểm (+0,16%) lên 602,76 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh trên HOSE đạt 95,7 triệu đơn vị, giá trị 1.840 tỷ đồng; trong đó giao dịch thỏa thuận chiếm 2,65 triệu đơn vị, tương đương 45,3 tỷ đồng. FLC vẫn là cổ phiếu khớp lệnh nhiều nhất trên HOSE với 13,9 triệu đơn vị, tiếp theo đó là HQC và OGC với 4,16 và 4,14 triệu đơn vị.

Tương tự như bên sàn HOSE, nhóm cổ phiếu dầu khí trên HNX cũng được mua mạnh; trong đó PVS, PVC và PGS đều tăng 1.000-2.000 đồng. Thêm vào đó, hầu hết các cổ phiếu trụ cột khác trên HNX như VND, KLS, BVS, VCG, SHB và SCR đều duy trì sắc xanh trong buổi chiều và hỗ trợ cho HNX-Index ; trong đó VND và SCR tăng tương ứng 500 và 600 đồng. Nhiều cổ phiếu nhỏ trên HNX cũng tăng giá trong phiên này như AAA, KLF, DCS, VGS, FIT…SCR và PVX dẫn đầu về thanh khoản trên HNX với 11,3 và 6,97 triệu đơn vị.

Nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng 202,05 tỷ đồng trên HOSE nhưng họ lại mua ròng 29,5 tỷ đồng trên HNX.

Nếu trong ngày giao dịch trước, lượng giao dịch trên HNX tăng đáng kể nhờ vào giao dịch thỏa thuận thì hôm nay HNX vẫn giữ được mức giao dịch cao chỉ với giao dịch khớp lệnh. Sàn HSX cũng thể hiện diễn biến tương tự. Điều này có thể cho thấy sự tự tin nhiều hơn của nhà đầu tư khi quay trở lại với các mã nhỏ. Đáng chú ý là khối ngoại đã mua lại nhiều hơn. Tuy nhiên quỹ VNM ETF đã phải chứng kiến sự sụt giảm số lượng chứng chỉ quỹ do đang bị giao dịch chiết khấu. VN-Index tăng lại với khối lượng cao hơn. Đó là tín hiệu tốt giúp củng cố thêm ngưỡng hỗ trợ cho chỉ số này ở mức 600.

NĐT Lan Võ tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com. VN Index hình thành cây nến xanh rỗng khá tích cực đi kèm với việc thanh khoản cải thiện đáng kể khi KLGD khớp lệnh đạt 93 triệu CP/phiên, trên mức trung bình 20 phiên gần nhất với 84.5 triệu CP/phiên . Các yếu tố trên cho thấy mức tăng của chỉ số sẽ còn duy trì và hướng lên kháng cự 605 điểm trong phiên giao dịch tới. VN Index vẫn đang giao dịch khá tốt trên MA20 tương ứng tại vùng 598 điểm nên khả năng vùng này tiếp tục là vùng chống đỡ tin cậy được của chỉ số.
HNX Index hình thành nến xanh rỗng khá dài đã giúp cho hai dải Bollinger Bands mở rộng và dòng tiền gia tăng khá mạnh khi KLGD khớp lệnh đạt gần 62.5 triệu CP, cách khá xa mức trung bình 20 phiên gần nhất chỉ với 41 triệu CP/phiên. Các yếu tố này khẳng định xu hướng tăng khá tốt của HNX Index. Người viết cho rằng, chỉ số sẽ nhiều tích cực trong phiên ngày 14/8 và kháng cự chính của đợt tăng điểm này tại vùng 84 điểm (Fibo 61.8%); đồng thời, hỗ trợ dưới tại vùng 81 điểm.  

NĐT Trường Money tại địa chỉ email langacorp@yahoo.com.vn. NĐTNN tiếp tục bán ròng mạnh (172 tỷ), những mã quen thuộc KDC, VIC, PVD, GAS, HAG, HPG, MSN..HNX họ mua ròng khá mạnh. Động thái bán ròng này vẫn có phần ảnh hưởng đến thị trường, tác động đến điểm số.

HNX có phiên bức phá mạnh đúng như dự đoán, đồng thời KL cũng gia tăng mạnh. Thị trường tăng điểm với độ rộng phủ khắp 2 sàn. Do mức độ tích lũy đã đủ lớn giúp hai sàn vững hơn trong phiên. Một số chỉ báo nhanh cho thấy thị trường khẳ năng tăng tiếp trong phiên tới, tuy nhiên có thể là phiên tăng hẹp hoặc đi ngang do lực bán vẫn còn mạnh trên bình diện chung.
Nhóm chỉ báo thuộc phân tích KL cho kết quả khả quan trong xu thế hiện tại, Nhóm chỉ báo về giá vẫn cho tín hiệu đi ngang. Hiện thị trường mới xác nhận phiên xanh hôm nay về mặt kỹ thuật hơn là xu thế. Kỹ thuật cũng cho thấy NĐT cần quan sát KL trong phiên để hành động hợp lý hơn, khả năng KL tăng lên khá quan trọng lúc này.

Trạng thái đi ngang vẫn đang còn đó, trên bình diện kỹ thuật vẫn là yếu tố KL một lần nữa, trên bình diện tin tức vẫn thiếu vắng thông tin Vĩ Mô. NĐTNN lại bán ròng… làm cho sức kỳ vọng ít hơn, do vậy NĐT cần hạn chế mua vào giá cao (đã mua vào 2 phiên trước) chờ trạng thái thị trướng tiếp theo. Hoạt động thay đổi nhóm CP liên tục khiến NĐT cũng khó mua bán hơn, do vậy cần có những thích ứng thích hợp cho sự phân hóa đổi nhóm liên tục.

NĐT tiếp tục giữ tỷ lệ câng bằng, phần tăng thêm trong 2 phiên vừa qua có thể bán chốt lãi trong 1-2 phiên tới, Nếu thị trường có KL cao, NĐTNN kết thúc bán ròng có thể giữ danh mục tỷ lệ cao hơn. Kỳ đóng vị thế của ETF là ngày 29/08 do vậy vẫn còn thời gian để quan sát thêm. Với chiều giảm thị trường cũng khó giảm sâu, mức 600 điểm và 80 là điểm trụ cho hoạt động T+.

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên