TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 15/9 của nhà đầu tư

Góc nhìn thị trường chứng khoán ngày 15/9 của nhà đầu tư

Những NĐT có tỷ trọng CP cao và margin nên tranh thủ cơ hội này để hạ tỷ lệ về mức an toàn. Thị trường có những áp lực không nhỏ nếu tăng thêm vài phiên nữa.

NĐT Trường Money ở địa chỉ email langacorp@yahoo.com.vn. Như vậy ETF VNM đã thêm IJC, FLC và loại GMD đúng như dự đoán. NĐTNN trong phiên 12/09 bán ròng chủ yếu KDC. Nhóm dầu khí tiếp tục bức phá kéo các nhóm khác tăng giá khá rộng. KL được tăng lên đáng kể.

Nếu thị trường tăng tiếp và dùy trì trong 1 -2 phiên tới với KL tăng lên NĐT có thể xem xét chốt lãi một phần, đưa tỷ trong về quanh 40%. Những NĐT có tỷ trọng CP cao và margin nên tranh thủ cơ hội này để hạ tỷ lệ về mức an toàn. Thị trường có những áp lực không nhỏ nếu tăng thêm vài phiên nữa. Vùng khác cự của chỉ số đến gần và áp lực đảo chiều không phải là nhỏ. Điểm này cũng là điểm trading bán tạm thời khá tốt. NĐT có thể cân nhắc rủi ro và lợi nhuận.

Trên kỹ thuật thị trường đang hướng đến hình thành 2 đỉnh, trước khi biết thị trường có vượt quả đỉnh 2 thành công hay không. Vị thế cần phải an toàn. Mặt khác để vượt thành công đỉnh 2 tạm thời, KL phải duy trì cao và dòng tiền mạnh mẽ. sự tích lũy tở lại cũng chưa cân bằng. Do vậy NĐT nên hạn chế mua mới và cần kiểm soát rủi ro. Trong trường hợp test đỉnh 2 không thành thị trường có thể giảm về kỹ thuật và chờ một cân bằng mới, cũng không loại trừ tâm lý đó lan rộng. Những điểm nhạy cảm như vậy đã xảy ra nhiều trong quá khứ. Do vậy tuần tới là tuần có thể có biến động.

Lợi điểm hiện nay là thị trường đã hình thành kéo tăng ngắn hạn (2-3 phiên), Các chỉ báo nhanh khá tích cực. Dòng tiền và tiết cung giá thấp vẫn duy trì tốt. Khoản trống tin tức diễn ra trong 3 tuần tới (tin tức ít hơn). Và vùng đỉnh đang gần. Vì những lẽ đó NĐT cần suy tính kỹ hơn trước khi trading mà có rủi ro cao.

NĐT Lan Võ tại địa chỉ email thuylan7.vo@gmail.com. Sau thời gian tăng khá nóng, VN Index đã chính thức có phiên điều chỉnh đáng kể diễn ra vào ngày 9/9 với KLGD đột biến 242.58 triệu CP. Mặc dù, chỉ số đã hồi phục vào các phiên còn lại nhưng chưa thể lấy lại điểm số đã mất trong phiên này. Các chỉ báo kỹ thuật đã có tín hiệu tiêu cực tạm thời đối với VN Index như: MACD phát tín hiệu bán vào ngày 10/9; PSAR cho bán trong 4 phiên gần đây; dòng tiền cũng đang có dấu hiệu suy yếu khi KLGD khớp lệnh dưới mức trung bình 20 phiên gần nhất (143.36 triệu CP/phiên) trong 3 phiên gần đây.

Điểm tích cực hiện tại là chỉ số chính sàn HOSE vẫn đang giao dịch trên đường MA20 tương ứng tại vùng 624 điểm cho thấy xu hướng ngắn hạn của VN Index chưa quá tiêu cực. Ba cây nến ngày gần đây có thân khá ngắn thể hiện sự giằng co, nghi ngờ của giới đầu tư về sự hồi phục của chỉ số sau phiên giảm mạnh ngày 9/9. Người viết cho rằng, sự thận trọng sẽ tăng cao và không loại trừ khả năng chỉ số sẽ test lại MA20 trong tuần mới. Kịch bản chỉ số có thể hồi phục lên vùng kháng cự 635 điểm phiên đầu tuần và kiểm tra lại dòng tiền. Nếu VN Index không chinh phục được kháng cự trên và thanh khoản vẫn dưới mức trung bình 20 phiên thì khả năng điều chỉnh có khả năng sẽ xảy ra trong các phiên còn lại của tuần 15-19/09. Vùng 617 điểm (MA30) khả năng sẽ đóng vai trò chống đỡ có thể tin cậy được trong tuần này.

Sau phiên điều chỉnh mạnh ngày 9/9, HNX Index đã hình thành 3 cây nến xanh rỗng khá tích cực cho thấy mức tăng có thể duy trì và kiểm tra lại kháng cự tại vùng 90 điểm và dòng tiền trong phiên đầu tuần. Tuy nhiên, ngày 19/6 là thời hạn chót 2 quỹ VNM, FTSE ETF cơ cấu danh mục và theo dự kiến các cổ phiếu vốn hóa lớn tại HNX bị VNM giảm tỷ trọng như: PVS (- 6.11 triệu CP); VCG (-8.7 triệu CP) nên khả năng sẽ tác động ít nhiều đến chỉ số. Ở chiều dưới, vùng 85 - 85.5 điểm (MA20) sẽ hỗ trợ tốt cho chỉ số trong tuần mới.

Chiến lược giao dịch
¨ Người viết đánh giá mức độ rủi ro của thị trường đang tăng cao trong giai đoạn hiện nay; do đó, nhà đầu tư nên hết sức thận trọng, không nên mua đuổi giá và xem xét giảm tỷ trọng danh mục về mức an toàn để bảo vệ thành quả đầu tư.
¨ Theo thống kê trong các kỳ review danh mục của ETFs gần đây cho thấy việc mua đón đầu những cổ phiếu bị ETFs (VNM & FTSE) loại ra có thể tìm kiếm được lợi nhuận. NĐT có thể xem xét các cổ phiếu bị loại ra trong kỳ review lần này để tìm kiếm lợi nhuận như: GMD, DIG.
 
NĐT Cảnh Hoàn tại địa chỉ email canhhoan@gmail.com. Thống kê thị trường chứng khoán tuần 08-12/09/2014:

VN-Index: Kết thúc tuần, chỉ số giảm điểm từ 638,65 xuống 632,5 (giảm 0,96%), KLGD tăng so với tuần trước đó, đặc biệt với phiên giảm điểm mạnh ngày 09/09 có giao dịch đột biến hơn 242 triệu CP khớp lệnh.

HNX-Index: Chỉ số tăng điểm từ 88,54 lên 89,49 (tăng 1,07%), KLGD tăng 89,31%.

Sau phiên bán tháo phân phối ngày 09/09, cả 2 sàn giao dịch đã có những phiên giao dịch cân bằng trở lại. Trong đó sàn HNX hồi phục khá nhanh, có chỉ số đóng cửa cao hơn tuần trước đó. Có vẻ như sàn Hà Nội đang thu hút dòng tiền khá tốt khi chỉ số này vẫn đang hướng đến mức đỉnh thiết lập hồi cuối tháng 3/2014.

Mặc dù hiện tượng bán tháo tạm thời chưa tiếp diễn, tuy nhiên người viết đã bắt đầu thấy có những dấu hiệu cảnh báo với thị trường lúc này, khi một số cổ phiếu có biểu hiện tăng tốc vội, sau phiên biến động lỏng lẻo thứ 3 tuần trước. Tác giả có một số quan điểm cá nhân như sau về thị trường:

Sàn HOSE: Các nhà đầu tư đang giao dịch thận trọng hơn, chỉ số Vn-Index biến động hẹp, chờ tín hiệu dòng tiền. Như vậy để “hàn gắn”, khôi phục những mất mát sau phiên lao dốc mạnh, lấy đà cho xu hướng tăng trở lại,Vn-Index phải nên cần thêm thời gian tích lũy. Trong trường hợp tăng tốc ngay trong các phiên sắp tới, thì đó sẽ là dấu hiệu chuẩn bị“cán đich” của thị trường.

Sàn HNX: Rõ ràng sàn này đang hồi phục tốt hơn so với Vn-Index, và đích đến kháng cự 96 điểm có thể là mục tiêu không khó đối với HNX-Index. Vấn đề đặt ra đây có phải là điểm số cao nhất của đợt sóng này?

Chúng ta cần theo dõi diễn biến các cổ phiếu dẫn đầu, để có thể nhận định sức khỏe thị trường lúc này.

Một cổ phiếu theo người viết nghĩ rằng cần theo dõi trên sàn HOSE, để đánh giá trạng thái của VN-Index, đó là TCM. Cổ phiếu này phản ánh biến động giá của Vn-Index hiện tại, có sự chặt trở lại, nhưng đang dần suy yếu. NĐT nên mong đợi sự bật tăng của TCM trên nền tảng chặt chẽ hơn. Trong lúc đó 1 số cổ phiếu tăng vội, hơi lỏng lẻo: KDC, HVG, IDI..

Trên sàn Hà Nội, một vài cổ phiếu có tính dẫn dắt, có biểu hiện vội vàng vượt đỉnh: PVC, PVS, PVB..Nếu các cổ phiếu này tiếp tục tăng nóng liên tục thời gian tới, các NĐT nên cảnh giác với dấu hiệu thị trường sắp đến đỉnh phân phối.

Dẫu sao, những nhận định trên cũng chỉ là quan điểm cá nhân của người viết. Thực tế, thị trường chỉ chính thức sụp đổ, khi và chỉ khi xuất hiện một số phiên phân phối mạnh. Còn hiện tại, nắm giữ danh mục và chờ đợi tín hiệu mới, đó là thượng sách.

Chúc NĐT một tuần giao dịch mới đầy hiệu quả!.

thanhhuong

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên