TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hạn chế “dòng tiền nóng” có lợi cho thị trường

Hạn chế “dòng tiền nóng” có lợi cho thị trường

Theo VAFI, tại thời điểm hiện tại, TTCK điều chỉnh nhưng sẽ ổn định hơn nhiều so với thời điểm trước đó do đã hạn chế đáng kể các “dòng tiền nóng”.

Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính (VAFI) vừa có bản nhận định về tình hình cho vay đầu tư chứng khoán trong thời gian vừa qua.

Điểm đáng chú ý trong đợt điều chỉnh này là các NĐT chứng khoán đầu tư bằng tiền đi vay đã nhanh chóng cơ cấu lại nguồn tiền đầu tư, không tiếp tục vay mượn hoặc giảm đáng kể lượng tiền đi vay khi TTCK bước vào giai đoạn điều chỉnh.

Vì vậy, thị trường không chứng kiến cảnh nguồn cung cổ phiếu cầm cố được các CTCK bán ra mạnh.

Tín dụng đầu tư chứng khoán giảm, làm giảm giá trị giao dịch hàng ngày, tuy nhiên những dòng tiền quá ngắn hạn theo kiểu T+ cũng giảm đáng kể, nhà đầu tư bớt lo lắng với các dòng tiền nợ, điều đó làm tăng tính ổn định cho thị trường.

Khi dư nợ chứng khoán giảm đáng kể (hiện ước chỉ còn khoảng 5.000 tỷ đồng) sẽ không có nhiều nguồn cung cổ phiếu cầm cố tiềm tàng, điều này không làm cho TTCK giảm sâu.

VAFI nhận định, so với cùng kỳ năm 2008, hiện nay thị trường đang ở trạng thái điều chỉnh và sẽ phân hoá theo kết quả kinh doanh quý II/2009, nhưng ở trạng thái ổn định hơn nhiều so với thời gian trước đó do “dòng tín dụng nóng” gần như đã được xử lý.

Theo PV
ĐTCK

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên